• Thứ Ba, 11/05/2004 10:56 (GMT+7)

  Hội họp và trò chuyện qua net

   

  Hội nghị truyền hình

  Không cần phải là phát thanh viên, bạn vẫn có thể là người dẫn chương trình truyền hình trực tiếp cho một hội nghị được tiến hành giữa trụ sở chính của công ty bạn tại TP.HCM với văn phòng chi nhánh tại Hà Nội thông qua đường viễn thông hoặc internet. Đây là một tiện ích mới mà CNTT-VT đem lại, gọi là "hội nghị truyền hình" (HNTH - video conference).

  Với doanh nhân thường phải đi lại giữa khoảng cách lớn như HN - TP.HCM, thời gian cho một sự vụ tiêu tốn trên đường tới 2/3, chỉ chưa tới 1/3 dành cho công việc. Sử dụng HNTH, bạn có thể giảm tới 2/3 thời gian so với trước đây. Chi phí cũng được tiết kiệm đáng kể. Ví dụ, tháng 7/2002, Tổng Công Ty Điện Tử - Tin Học VN đã tổ chức một cuộc họp truyền hình ban lãnh đạo mở rộng với 40 đại biểu ở 2 điểm Hà Nội - TP.HCM với chi phí chỉ bằng 1/8 so với chi phí họp tập trung.

  HNTH đã thu hẹp khoảng cách không gian, ngày càng được ứng dụng nhiều và hiệu quả vào việc tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo, chẩn đoán, điều trị, quản lý nhân viên từ xa...

  ISDN hay ADSL?

  Tốc độ truyền dữ liệu hình ảnh, âm thanh giữa 2 điểm kết nối là yếu tố quyết định trong HNTH. Nếu tốc độ không đủ, hình ảnh giật cục, âm thanh không đồng bộ..., HNTH sẽ thất bại.

  Công nghệ ISDN và ADSL cung cấp kết nối tốc độ cao chính là giải pháp cho HNTH.

  ISDN (Integrated Services Digital Network - mạng liên kết số đa dịch vụ) hiện được TCT Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) cung cấp với hai dịch vụ chính là ISDN2 (tốc độ cơ bản 128kbps gồm 2 kênh B (mỗi kênh B: 64Kbps); giá thuê bao là 160.000 đồng/tháng), và ISDN30 (tốc độ cao tương đương 2Mbps gồm 30 kênh B; thuê bao 1.950.000 đồng/tháng). Theo VNPT, để thực hiện HNTH bạn nên sử dụng đường ISDN 6B+D, tốc độ cho phép đạt hình ảnh màu rõ nét, âm thanh rõ ràng, chất lượng tốt.

  Công nghệ ISDN thực hiện kết nối trực tiếp 2 điểm, vì vậy cước thông tin được tính gần như cước điện thoại, tức là: "gọi" nội hạt (cùng tỉnh, thành phố) 180 đồng/ phút/ kênh B (tại điểm dịch vụ giá cao hơn một chút); "gọi" đường dài tính bằng cước điện thoại đường dài nhân cho n kênh B (lưu ý: ISDN không dùng VoIP, nên cước tối thiểu HN - TP.HCM là 4410 đ/ phút/ kênh B); cước quốc tế bằng cước điện thoại quốc tế nhân cho n kênh B. Như vậy, để thực hiện truyền hình giữa 2 điểm cách xa nhau (ví dụ TP.HCM và Hà Nội), cước phí cho HNTH là tương là đối cao. Giá thực hiện dịch vụ này khoảng 1 triệu đồng/giờ (cả 2 đầu) và thuê hội trường bao gồm cả thiết bị khoảng 2 triệu đồng/ngày/1 đầu.

  Mới đây, VNPT bắt đầu triển khai dịch vụ ADSL (Asymmetric Digital Subscriber Line - đường dây thuê bao số bất đối xứng). Ngoài việc sử dụng băng tần 4 KHz để truyền tín hiệu âm thanh qua hệ thống chuyển mạch tổng đài, công nghệ này sử dụng dải tần 100KHz-1MHz kết nối trực tiếp với internet để truyền dữ liệu. Bởi vậy, với việc sử dụng đường dây điện thoại sẵn có, dịch vụ này cho phép truy cập và truyền số liệu thông qua internet ở tốc độ rất cao (tốc độ download từ 1,5 đến 8 Mbps, tốc độ upload từ 64 đến 640 Kbps). Tốc độ cao là lợi thế cho phép ứng dụng ADSL vào HNTH. Điểm nổi trội nhất của ADSL là người dùng có thể kết nối trực tuyến (online) vào internet và sử dụng HNTH với chất lượng cao mà chi phí chỉ bằng với cước phí sử dụng internet (cước điện thoại nội hạt).

  Xét về mặt an toàn và tính ổn định thì ISDN dường như có tính ổn định cao hơn so với ADSL. ADSL sử dụng internet để truyền tín hiệu, vì vậy chất lượng và sự ổn định phụ thuộc nhiều vào nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và thông lượng trên internet. Còn ISDN tạo ra một kênh riêng kết nối trực tiếp 2 điểm truyền hình. Để trả giá cho sự ổn định này, người sử dụng phải bỏ ra một khoản chi phí cao hơn nhiều so với ADSL (Về ISDN và ADSL, bạn đọc có thể xem "Hấp dẫn ADSL", PCW-B, 7/2002, trang 36).

  Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, mới có dịch vụ HNTH dùng công nghệ ISDN, được cung cấp theo 2 phương thức:

  -  Đăng ký thuê bao lắp đặt trực tiếp tại công sở hoặc nhà riêng. Thiết bị cần thiết để thực hiện dịch vụ này có giá khoảng 7.500 - 35.000 USD (chưa kể ti vi).

  Thuê sử dụng dịch vụ tại hệ thống bưu điện, ĐT: Hà Nội (4) 825 4503, TP.HCM (8) 824 3510; công ty VTN, ĐT: Hà Nội (4) 5371 730, TP.HCM: (8) 822 4152.

  Với gia đình: Video chat

  Trong phạm vi hẹp hơn, bạn cũng có thể tổ chức "hội nghị truyền hình" đơn giản tại gia để gặp gỡ, trò chuyện với bạn bè ở khắp thế giới. Tất nhiên đây không phải HNTH theo nghĩa đã đề cập ở trên - với tốc độ truyền dữ liệu lớn, với các thiết bị đi kèm đủ mạnh (máy quay lớn, màn hình TV rộng...). Chỉ cần có máy tính, một thiết bị nhỏ có tên là webcam (một loại camera thu hình ghi nhận hình ảnh rồi chuyển vào máy tính), micro, cài đặt phần mềm..., thế là bạn và người thân có thể chuyện trò như đang đối diện với nhau vậy. Đây là "video chat". Video chat sử dụng internet thông thường để truyền dữ liệu hình ảnh và tiếng nói, vì vậy bạn chỉ phải trả cước internet cùng điện thoại nội hạt, không phải lo về cước điện thoại đường dài hoặc quốc tế. Tuy nhiên, với tốc độ internet bình thường ở VN (nghĩa là không phải ISDN, ADSL), chất lượng chưa thể đạt yêu cầu. Nhưng ngay cả với internet tốc độ cao, theo nhận xét của người dùng, webcam chưa đáp ứng được những yêu cầu truyền âm thanh và hình ảnh chất lượng cao như HNTH,  mà chỉ đáp ứng được nhu cầu của cá nhân trong điều kiện môi trường yên tĩnh.

  Chọn mua webcam

  Trên thị trường hiện có nhiều nhãn hiệu webcam như: @Web, Chicony, Creative, Genius, Giga, Intel, Orite..., đa số được sản xuất tại Đài Loan và Trung Quốc. Hiện giá của webcam thường khoảng 200 USD trở xuống. Theo tin từ các cửa hàng, phần lớn người mua đều thích loại webcam có sẵn micro, giá của một webcam loại này so với sản phẩm cùng loại không có micro chênh lệch khoảng 10 USD.

  Tính năng của một webcam thể hiện ở độ phân giải, khả năng điều chỉnh tiêu cự, độ mở ống kính, v.v... Loại webcam thông thường có độ phân giải tối đa từ 100K pixel đến 350K pixel. Nếu sử dụng tại các dịch vụ internet, bạn nên mua loại webcam có độ phân giải 100K pixel (352x288). Ở độ phân giải này chất lượng hình ảnh không cao nhưng hợp với băng thông hiện nay, cho phép bạn gắn nhiều webcam trong một mạng LAN mà không ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền. Giá của các webcam 100K pixel khoảng 35 USD trở xuống. Nhưng nếu sử dụng tại gia, bạn nên mua loại webcam có độ phân giải 300K pixel (640x480), ở độ phân giải này hình ảnh tương đối tốt.  Với yêu cầu cao hơn, bạn có thể sử dụng webcam 350K pixel. Qua thử nghiệm chúng tôi thấy chất lượng hình ảnh của loại webcam này rất tốt. Giữa webcam 300K pixel và 350K pixel giá chênh lệch khoảng 10 USD.

  Một vài điểm cần lưu ý

  Do hình ảnh được truyền đi trên mạng nên chất lượng không phụ thuộc hoàn toàn vào webcam, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: tốc độ kết nối internet, băng thông... Vì vậy nếu để webcam ở độ phân giải cao (trên 350K pixel) bạn cũng khó lòng sử dụng được, hình ảnh truyền đi chậm, không liên tục. Frame rate (tốc độ khung hình) cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Hiện các loại webcam đều có tốc độ khung hình là trên 30 hình/giây. Ánh sáng trong phòng là yếu tố ảnh hưởng đến độ nét, màu sắc của hình ảnh.

  Để có được chất lượng hình ảnh tối ưu nhất, bạn phải điều chỉnh các thông số như: độ hội tụ, ánh sáng, độ phân giải, độ nén, số lượng khung hình/giây, độ sáng, độ tương phản, v.v... Tất cả các webcam đều sử dụng cổng USB để kết nối với máy tính, do đó khi mua bạn cũng nên chú ý xem máy tính của mình đã có cổng USB hay chưa.  Ngoài ra cũng nên lưu ý là hầu hết các loại webcam hiện nay đều không hỗ trợ Windows 95 trở về trước.

  Thông tin thêm về webcam có thể xem PCW-A, 11/2002, trang 48 và 130.

  Đà Bình

  ID: B0212_41