• Thứ Ba, 11/05/2004 10:19 (GMT+7)

  SamiWeb - bạn đường của webmaster

  Công nghệ web ra đời đã hỗ trợ nhiều ứng dụng CNTT, phát triển các giải pháp cho thương mại điện tử, chính phủ điện tử. Ở Việt Nam, hàng loạt các website lớn như www.vnn.vn, vnexpress.net..., các trang web của báo chí, của các bộ, tỉnh, thành phố, tổ chức và doanh nghiệp... đã ra đời và phần nào đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin của mọi người.

  Tuy nhiên, trong việc phát triển và ứng dụng các website, điều khiến cho không ít Webmaster (nhà quản trị web) đau đầu là làm sao để tiện lợi khi đưa thông tin vào và tổ chức quản lý nó? Website là một thực thể luôn biến động, có khi phải thay đổi về cả hình thức lẫn nội dung. Qua thực tiễn phát triển, nhiều website sau khi được xây dựng xong, hoặc sau một thời gian hoạt động, để phù hợp với tình hình thực tế, chủ nhân  thường có nhu cầu cải tổ nội dung, hình thức, hình ảnh..., thậm chí cả cấu trúc trang, nhưng vẫn muốn giữ lại một số thành quả đã có. Tình huống này hầu như gặp ở 100% các website. Thế giới có nhiều công cụ tạo trang web mạnh, dễ sử dụng, giúp Webmaster thực hiện việc cải tổ trang web như FrontPage, NetObjects Fusion..., tuy nhiên những công cụ này thường lưu trữ website thành các tập tin rời rạc, khó quản lý và cần tốn nhiều công sức để đưa thông tin từ các CSDL lên web. Tại Việt Nam trong thời gian qua, người ta biết đến SamiWeb như một giải pháp quản trị web có thể giúp người quản trị  thực hiện việc thiết kế lại website như ý một cách dễ dàng và tiện lợi (SamiWeb: System For Automatically Managing and Integrating WebSites - Hệ thống tự động quản trị và tích hợp website).

  Giải pháp của Samiweb

  SamiWeb được phát triển bởi công ty Công Nghệ Thông Tin Thương Mại (Business Information Technology Company - BITCO). Ngoài những công cụ thông dụng đối với một hệ quản trị web như khả năng tạo lập trang web mới, đưa thông tin lên web, biên tập nội dung..., SamiWeb còn có giao diện tiếng Việt thân thiện, không đòi hỏi người xây dựng web phải có một trình độ cao.

  Một chức năng đáng chú ý của SamiWeb là đưa CSDL lên web. Thông thường, để đưa thông tin từ một CSDL lên web phải mất rất nhiều công lập trình. SamiWeb cung cấp khả năng đưa các loại CSDL phổ biến như MS Access, SQL Server, Oracle, SyBase, Lotus Notes... lên web một cách dễ dàng và nhanh chóng.

  Nhưng điểm nổi bật nhất trong phần mềm SamiWeb mà BITCO xây dựng là khả năng phân tích cấu trúc của một website để tái tạo, sử dụng website đó. Chức năng đặc biệt này chưa thấy trên các phần mềm quản trị web khác. Trước tiên SamiWeb thực hiện rà soát các mối liên kết trong các trang và đưa các mối liên kết này vào CSDL của SamiWeb để quản lý. Đồng thời, SamiWeb thực hiện việc nhận dạng các đối tượng, phát hiện lỗi đối với những mối kết nối hỏng, phát hiện các mối liên kết lặp rồi thông báo cho người dùng. Khi thực hiện copy một trang web về, toàn bộ cấu trúc được hiển thị theo dạng cây, người quản trị có thể dễ dàng lựa chọn chấp nhận hay không chấp nhận các mối liên kết (trong đó mỗi liên kết đại diện cho một trang thông tin). Nhờ công cụ này, người quản trị có thể dễ dàng tạo lập được trang web mới, và có thể liên kết hoặc "import" một trang web nhanh chóng, đơn giản, không mất nhiều công sức.

  SamiWeb còn có khả năng tự chuyển đổi font chữ. Đây là một công cụ rất "Việt Nam" và hữu ích trong thời điểm này. Các văn bản khi đưa vào web sẽ được tự động nhận dạng loại font chữ, sau đó hệ thống sẽ tự động chuyển đổi văn bản sang hệ Unicode.

  Nếu bạn muốn tái cấu trúc trang web của mình, hay thiết kế mới web site, thì SamiWeb là một công cụ rất hữu hiệu. Bạn cũng có thể tham khảo các phần mềm khác của Việt Nam như WebCMS của Nhất Vinh, ISA©WEB của công ty ISA...

  Nguyên Khuê

   

  ID: B0212_38