• Thứ Tư, 26/05/2004 09:51 (GMT+7)

  Phần mềm quản lý khách sạn

  Với tốc độ chóng mặt của cuộc sống hiện đại, một khách sạn (KS) với các dịch vụ đa dạng  nếu không áp dụng PM quản lý sẽ không thể đáp ứng chu đáo và nhanh chóng mọi nhu cầu của khách hàng, cũng như không tự quản lý được hoạt động kinh doanh. 

  Tính năng cơ bản

  Những khối chức năng (module) cơ bản của một PM quản lý KS thường gồm:

  Quản lý phòng: nhận đặt chỗ, cập nhật tình trạng phòng; lập tự động các báo cáo thống kê về số lượng phòng đã bán cho các hãng lữ hành/ công ty du lịch, phân loại khách theo quốc tịch, quốc gia, tính tiền phòng tự động bao gồm cả tiền dịch vụ (minibar, giặt ủi) và điện thoại...

  Tài chính kế toán: ngoài chức năng quản lý kinh doanh, module này sẽ giúp báo cáo tình hình kinh doanh, kiểm soát chi phí, in các loại hóa đơn...

  Quản lý nhà hàng: giúp nhận đặt món theo từng bàn, phối hợp công việc với bộ phận bếp. Module cho phép khách thanh toán bằng nhiều hình thức: tiền đồng, ngoại tệ, thẻ tín dụng hay ghi vào tiền phòng...

  Quản lý kho: quản lý, tính toán được lượng dự trữ trong kho hợp lý nhằm giảm vốn đầu tư 'chết'; rất hiệu quả cho các KS lớn, luôn cần dự trữ hàng hóa (thức ăn, đồ uống, xà bông...).

  Quản lý Spa và thể thao (chức năng tùy chọn): Nhiều KS ở Việt Nam đã cung cấp dịch vụ Spa (chăm sóc sắc đẹp, tắm bùn, xông hơi, lột da mặt...). Doanh thu từ hoạt động này có thể thất thoát nếu không được quản lý chung trong hệ thống. Nếu doanh thu từ hoạt động này chiếm 30% tổng doanh thu, KS nên nghĩ đến đầu tư phân hệ này.

  Tính năng nâng cao

  Đây là những module thích hợp cho KS vừa và lớn (50 phòng trở lên). Với các tính năng này, KS sẽ có cơ hội gia tăng doanh thu và thậm chí dự báo được tình hình kinh doanh:

  Tự tìm kênh phân phối: tự động kết nối website của KS vào các cổng du lịch trực tuyến (travel portal - hiện có khoảng 1000 travel portal trên thế giới), giúp khách hàng hay các đại lý du lịch biết đến sự hiện hữu của website. PM thiết kế cho khách hàng đặt phòng thông qua đại lý du lịch ngoài nước. Có thể kiểm tra số lượng phòng trống để đặt chỗ trực tuyến thay vì khách hàng gửi đăng ký đặt phòng đến qua mạng rồi mới xử lý.

  Phân tích giá: có khả năng tìm kiếm thông tin giá cả của các KS khác trên mạng để đưa vào hệ thống, từ đó giúp người dùng có thể phân tích, so sánh và đưa ra giá thích hợp, tăng tính cạnh tranh.

  Dự báo nhu cầu khách hàng: Cho phép nhà quản lý phân tích, tính toán được giá cho thuê tốt nhất tùy theo số lượng, tích chất khách, tình hình thực tế... Ví dụ: giá cho mùa đông khách; dự báo giá thuê tối thiểu cho mùa vắng khách; giá cho các loại khách: khách lẻ, khách đoàn, theo tour... Trên thế giới hiện chỉ có 1200 KS đang dùng hệ thống này.

  Lưu Minh An

   

  ID: B0404_33