• Thứ Sáu, 14/05/2004 08:57 (GMT+7)

  Phần mềm diệt virus cần miễn phí

  Những ngày cuối tháng 3 vừa qua, bốn con virus và sâu (worm) mới đã xuất hiện trên mạng: MyDoom.f, Netsky.b, Netsky.c, và Bagle.c. Các con này đều nằm trong số 6 con được đánh giá có mức độ đe dọa cao.

  Tại sao virus máy tính đã xuất hiện hơn 20 năm, cũng như các PM phòng chống virus đã tiến bộ mà đến nay chúng ta vẫn còn phải đánh nhau với virus và sâu phát tán khắp nơi qua email như vậy?

  Lý do lớn nhất khiến virus vẫn không kiểm soát được trên mạng là do quá nhiều người không dùng PM diệt virus. Điều gì có thể thay đổi suy nghĩ của họ?

  Hiện có hàng trăm sản phẩm phòng chống virus của các công ty nhỏ có thể tải miễn phí. Nhưng tiền nào của nấy. Những PM diệt virus miễn phí này chẳng những thất bại hoàn toàn trong việc gây ấn tượng với các tổ chức kiểm tra độc lập như tổ chức Virus Bulletin, mà người dùng cũng chẳng thích thú gì. Nhiều người từng tải các ứng dụng miễn phí cuối cùng nhận thấy họ không hề được bảo vệ khỏi virus hay sâu mới nhất. Tiếp đến là vấn đề tin cậy. Các bạn có tin cậy một công ty vô danh bảo vệ máy tính của các bạn không? Hầu như chắc chắn là không. Nhưng nếu đó là Trend Micro, McAfee, hay Norton thì các bạn gần như chắc chắn sẽ tin cậy họ.

  Điều rắc rối là các công ty an toàn bảo mật kiếm được rất nhiều tiền từ PM diệt virus và ngày càng tham lam. Ví dụ, việc cập nhật các file mẫu virus cho các chương trình diệt virus trước kia thường miễn phí thì bây giờ phải trả tiền.

  Symantec còn đi xa hơn nữa. Đứng đầu trong việc thu phí hàng năm đối với dịch vụ cung cấp file mẫu virus, Symantec cũng là công ty yêu cầu người dùng gia đình phải trả phí 2 đến 3 năm /lần để cập nhật phiên bản PM diệt virus mới nhất. Không ai có thể chịu đựng nổi điều đó! Có thể thấy không ngành công nghiệp PM lại có thể bắt người sử dụng trả tiền từ đầu đến cuối cho việc tiếp tục sử dụng sản phẩm như phòng chống virus (vì nếu không cập nhật, PM không còn ý nghĩa kiểm soát virus nữa!). Song lưu ý là McAfee và Symantec hiện có cấp PM diệt virus miễn phí trên mạng, nhưng yêu cầu đăng nhập vào trang web của họ để xem liệu hệ thống của bạn có bị nhiễm virus hay không.

  Vấn đề ở đây là: cung cấp PM diệt virus miễn phí không có nghĩa là không thể thu lợi nhuận từ người dùng. Chẳng hạn cách làm của các phòng thí nghiệm Zone (Zone Labs - hãng Check Point đã mua lại các phòng thí nghiệm này): cung cấp phiên bản PM miễn phí trong vòng 15 ngày, sau đó họ mới bán cho người dùng với giá phải chăng. Nếu người dùng không muốn mua vẫn có thể tiếp tục dùng phiên bản rút gọn. Nếu sản phẩm đạt chất lượng, chắc chắn nhiều khách hàng sẽ trả tiền để mua. Bên cạnh đó, công ty sẽ tăng lượng khách hàng và khuếch trương tên tuổi cũng như sự tín nhiệm của người dùng nói chung trong thế giới nối mạng trực tuyến - một yếu tố vô giá. Chưa kể những quảng cáo miễn phí thừa nhận công nghệ thiết yếu như vậy tới đông đảo người dùng từ phía các phương tiện truyền thông đại chúng.

  Microsoft có thể sẽ gây ra một chủ đề bàn tán khi ở hội thảo RSA  tổ chức tại San Francisco năm nay, Bill Gates thông báo Trung Tâm An Toàn Bảo Mật Microsoft,  có sẵn trong ấn bản Windows XP SP2, sẽ được ra mắt vào cuối năm nay. SP2 sẽ mặc định bật tường lửa Windows XP, và Trung Tâm An Toàn Bảo Mật sẽ nhắc các bạn nếu PM diệt virus của hãng thứ ba mà các bạn đang dùng đến hạn cần cập nhật. Trong tương lai, hy vọng Microsoft sẽ sản xuất PM diệt virus riêng của mình dựa trên công nghệ được phát triển bởi công ty PM khổng lồ có tên GeCad mà Microsoft mới mua năm ngoái.

  Nhưng trong khi chờ điều tốt lành này, liệu có công ty sản xuất PM diệt virus có tiếng nào sẽ chấp nhận thách thức miễn phí PM diệt virus cho người dùng gia đình? ÿ

   Vân Anh - Cty Misoft

  ID: B0405_21