• Thứ Ba, 18/05/2004 15:26 (GMT+7)

  Dạy học bằng phần mềm mô phỏng

  Trong học nghề, phần mềm mô phỏng (PMMP) giúp sinh viên hiểu rõ nguyên lý cấu tạo của đối tượng được học, hiểu rõ lý thyết trước khi thực hành. Mời bạn đọc tham khảo PMMP hệ thống phun xăng tại ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM và PMMP công nghệ khí nén ở trường Cao đẳng Kỹ Nghệ Dân Lập TP.HCM.

   

   

   

   

   

  Sinh Viên đang thực tập môn học công nghệ khí nén tại Trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ Dân Lập.

   

  Trong học nghề, phần mềm mô phỏng (PMMP) giúp sinh viên hiểu rõ nguyên lý cấu tạo và hoạt động của đối tượng hoặc quá trình được học,  hiểu rõ lý thuyết trước khi thực hành trên thiết bị thực. Bài viết giới thiệu một số PMMP như vậy.

  Mô phỏng hệ thống phun xăng tại ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM

  Năm 2000, xuất phát từ nhu cầu đổi mới phương tiện giảng dạy và do không đủ kinh phí trang bị PM nhập ngoại (giá PM nhập ngoại rất cao: từ 50-100.000 USD/PM), Th.S Nguyễn Tấn Quốc, phó phòng đào tạo và một số giảng viên Khoa Cơ Khí Động Lực ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM đã đầu tư xây dựng một số PMMP. Đáng kể nhất là L-JETRONIC, mô phỏng hoạt động của hệ thống phun xăng đa điểm trong các ô tô đời mới.

  Theo Th.S Quốc, dạy lý thuyết hệ thống phun xăng, giáo viên (GV) thường tốn nhiều thời gian vẽ hình, giảng bài trên bảng, hiệu quả không cao. Với L-JETRONIC, GV cho sinh viên (SV) xem trực quan hình ảnh tĩnh, động (2D, 3D) hay hoạt hình chuyển động của các cảm biến, kim phun, bơm xăng, relay trong hệ thống khi vận hành. Phương pháp này rút ngắn một nửa thời gian giảng lý thuyết, nhờ vậy, GV cập nhật thêm nhiều kiến thức về công nghệ mới cho SV, SV cũng có nhiều thời gian thảo luận và thực hành hơn.

  L-JETRONIC giá thành chỉ khoảng 30-60 triệu đồng, bằng 1/10 giá PM nhập ngoại, lại có giao diện tiếng Việt giúp dễ sử dụng. Chính vì vậy, đến nay trường đã nhận được nhiều đề nghị chuyển giao công nghệ cho trường dạy nghề ở các tỉnh. Tuy nhiên, theo Th.S Quốc, trở ngại lớn nhất trong việc khai thác PM này là nhà trường không có chức năng kinh doanh. 'Có lẽ nhà trường sẽ liên kết với một đơn vị đủ tư cách pháp nhân để phát hành PM rộng rãi, nhưng sẽ rất khó khăn', Th.S Quốc cho biết.

  Mô phỏng công nghệ khí nén ở trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ Dân Lập TP.HCM

  Công nghệ khí nén thuộc về bộ môn cơ điện tử. Công nghệ này dùng khí nén làm lực tác động, tạo ra các truyền động trong hệ thống, thường dùng trong sản xuất công nghiệp. Trong giảng dạy bộ môn này, các nước thường dùng PMMP AutoMachine của Bosch (Đức), khá đắt tiền.  

   

   HÊ THỐNG PHUN XĂNG L-JETRONIC

   

   

   

  Hệ điều hành Windows, dùng được trên trình duyệt web.
  Có tích hợp ngân hàng đề thi trắc nghiệm, giáo trình điện tử giảng dạy hệ thống phun xăng đa điểm.
  Thiết kế mở, linh hoạt trong sửa chữa, bổ sung tính năng.
  Địa chỉ liên hệ: ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật, 01 Võ Văn Ngân, Thủ Đức, TP.HCM
  ĐT: (8) 8961141 - Fax: (8) 8964922

   

   

   

  Không đủ kinh phí trang bị PMMP này, một nhóm GV cơ điện tử của trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ Dân Lập TP.HCM đã học thêm CNTT để tự viết 'PMMP các phần tử trong công nghệ khí nén' vào năm 1999. Với PM, SV nhìn rõ chuyển động của xi lanh, van điều khiển, lò xo, pittong như thế nào khi bơm khí nén vào. Hình 3D mặt cắt bên trong thiết bị giúp SV thấy rõ áp suất khí lớn (chuyển màu đỏ) hay nhỏ (chuyển sang màu xanh), khí thoát ra ở cửa nào...

  Điều đáng nói là dù đã đầu tư 50 triệu đồng cho PM, trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ vẫn cho SV chép miễn phí về nhà tự nghiên cứu. Kết quả là SV chuyên ngành thêm yêu thích môn học cũng như đạt kết quả tốt hơn.

   PMMP GIẢNG DẠY CÔNG NGHÊ KHÍ NÉN

   

   

   

   

  Xây dựng bằng công cụ 3D Studio, ngôn ngữ Visual Basic
  Cấu hình: Máy tính Pentium II, 350 MHz, Ram 32 MB
  Hệ điều hành Windows
  Địa chỉ liên hệ: Trường Cao Đẳng Kỹ Nghệ Dân Lập TP.HCM, 354 Bến Chương Dương, Q.1, TP. HCM
  ĐT: (8) 8367753 - Fax: (8) 8365732

   

   

   

  Theo PGS. TS Hồ Đắc Thọ, thành viên nhóm làm PM, khả năng PMMP của trường chỉ dừng ở mức định tính, nghĩa là mới mô phỏng đơn thuần bằng hình ảnh, chứ chưa cho phép tính toán thiết kế mạch tạo nên dây chuyền. Nguyên nhân là do kinh phí có hạn, khả năng CNTT của GV cũng hạn chế vì không có thời gian đầu tư. Theo TS Thọ, các môn học truyền động: khí nén, lưu trắc, cơ khí đều cần có PMMP giúp SV dễ hình dung nguyên lý hoạt động. Người thực hiện tốt các PM này không ai khác hơn phải chính là GV chuyên ngành được đào tạo thêm về CNTT hoặc phối hợp với các chuyên gia CNTT.

  Lời kết

  PMMP nếu được ứng dụng trong dạy nghề, kết hợp thực tập trên thiết bị thực sẽ là phương pháp thích hợp giúp SV nhanh chóng hiểu và nhớ bài cũng như vận dụng linh hoạt hơn trong thực tế.

  Tạo lập PMMP không phải là công việc quá khó. Đã đến lúc các trường kỹ thuật nên ưu tiên kinh phí  cũng như tìm cách kết hợp các chuyên gia CNTT với giáo viên chuyên ngành để tạo ra những PMMP chuyên sâu.ÿ

  Đại Nguyên - Bích Ty

  ID: B0405_39