• Thứ Ba, 18/05/2004 11:31 (GMT+7)

  Hỏi đáp cho các nhà quản lý: Máy chậm & lỗi font

  1.Máy tự nhiên chạy chậm hẳn

  Máy tính của tôi vừa mua, sau một thời gian thấy chạy chậm hẳn, đâu là nguyên nhân và làm thế nào để khắc phục? (Nguyễn Tuấn Hoàng, Việt Trì)

  Nếu máy đã có cấu hình đủ mạnh, thì nguyên nhân có thể do cùng lúc quá nhiều chương trình ứng dụng được mở ra.

  Khi khởi động máy, Windows thường kích hoạt tất cả các chương trình điều khiển (drivers), các dịch vụ (services), và các chương trình ứng dụng trong Startup. Chỉ nên để các ứng dụng thường dùng nhất trong Startup để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, loại bỏ các drivers và services cần có sự hiểu biết về hệ thống, bạn nên nhờ chuyên viên CNTT tư vấn thêm. Để loại bớt ứng dụng trong Startup, vào Start.Run.Msconfig như trên, chọn Startup, xem trong cột Startup Items, đánh dấu bỏ những ứng dụng không cần (kích chuột vào ô có hình chữ "v" ở đầu dòng).

  Nhiều bộ chương trình có nút Uninstall để gỡ bỏ. Nếu không sử dụng thường xuyên bạn nên gỡ bỏ bằng cách nhấn chuột vào đó. Cũng có thể dùng chức năng "Add or Remove Program"   của hệ thống để thực hiện (vào Start.Control Panel. Add or Remove Program, rồi chọn chương trình cần gỡ).

  Các PM được "tặng" do người bán máy cài vào như trò chơi, tiện ích... không có bản quyền cũng có thể chiếm một phần bộ nhớ, hoặc gây ra các vòng chạy luẩn quẩn khiến máy "lờ đờ".

  Cũng có thể do bạn tổ chức lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng không hợp lý. Nên xóa bỏ (delete) các file không cần thiết.

  Một tuần một lần (nếu hàng ngày bạn đều đặn làm việc với máy chừng 3 tiếng), hoặc sau mỗi lần "dọn file rác", bạn nên dồn các đoạn file đang còn dùng lại cho chúng liền nhau hơn. Trong Windows có chức năng dồn đoạn (defragmentation). Thí dụ đối với WinXP, bạn hãy vào: Start.All Program.Accessories.Disk Defragmenter,  và đợi một chút để máy làm công việc này.  

  Và trước hết, máy bạn chậm có thể là dấu hiệu của việc bị nhiễm virus. Bạn nên có biện pháp để phòng và chống virus cho máy của mình.

  2. Mua nhầm PM trôi nổi?

  Tôi có sử dụng chương trình NOVA-TDN, là một sản phẩm dùng cho thiết kế đường của công ty Hài Hòa. Khi tôi cài đặt chương trình vào máy thì  bị tình trạng hỏng font chữ Việt. Trước khi cài đặt tôi đã thử  mở trước các chương trình như Vietkey và ABC, nhưng  đều không được. Xin  giải thích giùm lý do vì sao? (Phạm Anh Tuấn).

  Chúng tôi đã nhờ ông Nguyễn Nhật Quang, giám đốc công ty Hài Hòa giải đáp:

  "Vấn đề font chữ trong Nova TDN một phần là nằm trong cơ chế khóa của phần mềm để bảo vệ bản quyền của công ty. Trong mọi trường hợp, khi khách hàng mua phần mềm của công ty, nhân viên kỹ thuật có trách nhiệm hướng dẫn tỷ mỉ cách cài đặt hoặc cài đặt hộ cho khách hàng. Nếu việc phục vụ của công ty chưa được chu đáo, với tư cách là giám đốc công ty, tôi xin lỗi bạn Phạm Anh Tuấn và mong bạn cho biết đại lý nào hoặc cá nhân nào cung cấp phiên bản phần mềm cho bạn để chúng tôi có hình thức xử lý thích hợp.

  Trong trường hợp bạn sử dụng phiên bản trôi nổi trên thị trường nên mới bị lỗi như vậy, bạn có thể liên hệ với công ty để có phiên bản hợp pháp". ÿ

  KS Đường Minh Trí - TS Cao Kim Ánh

  ID: B0405_42