• Thứ Hai, 28/06/2004 22:18 (GMT+7)

  DTBK lập và quản lý hồ sơ xây dựng

  Bài viết giới thiệu một số phần mềm (PM) lập, quản lý hồ sơ dự toán, quyết toán, đấu thầu trong xây dựng của công ty Công Nghệ PM Tiến Minh, Đà Nẵng. Xuất phát từ miền Trung, các PM này hiện đã được ứng dụng rộng rãi trên cả nước.


  Nhóm tác giả phần mềm DTBK

   

  Bài viết giới thiệu một số phần mềm (PM) lập, quản lý hồ sơ dự toán, quyết toán, đấu thầu trong xây dựng của công ty Công Nghệ PM Tiến Minh, Đà Nẵng. Xuất phát từ miền Trung, các PM này hiện đã được ứng dụng rộng rãi trên cả nước.

  Hỗ trợ lập, quản lý hồ sơ dự toán, quyết toán và đấu thầu xây dựng

  PM có các chức năng trên tên là DTBK (Dự Toán Bách Khoa), vốn do cán bộ ĐH Bách Khoa Đà Nẵng thiết lập, triển khai năm 1995 tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp khu vực miền Trung. Nhận thấy nhu cầu của thị trường, công ty Tiến Minh đã tiếp tục phát triển PM để có thể sử dụng rộng rãi. PM hiện nay đã cập nhật vào CSDL tất cả các bộ đơn giá theo quy định của Bộ Xây Dựng và của các tỉnh, cũng như rất nhiều phương pháp tính đang được áp dụng trên phạm vi cả nước. Định mức, đơn giá được tổ chức theo chương mục giúp tra cứu thuận tiện, có cả chức năng tra cứu nhanh. Người sử dụng có thể khai báo thêm các định mức, đơn giá cũng như tên thành phần vật liệu, nhân công... DTBK sẽ tự động nhận dạng, kiểm tra và bổ sung vào danh sách.

  DTBK gồm nhiều modul độc lập, sử dụng tùy quy mô công việc. Chẳng hạn để lập và quản lý giá đấu thầu, có thể dùng DTBK3.95a;  để lập và quản lý hồ sơ quyết toán công trình xây dựng dùng DTBK3.95b... Riêng phần lập, quản lý hồ sơ dự toán, thanh quyết toán khối lượng công trình xây dựng được đổi tên thành QTBK 3.95.

  Với hồ sơ đấu thầu, DTBK tạo ra nhiều phương án đấu thầu trong thời gian rất ngắn giúp lựa chọn phương án tốt nhất; có khả năng phân tích tổng hợp và quản lý chi tiết từng loại vật tư thiết bị cho từng hạng mục và từng giai đoạn thi công, lên kế hoạch chuẩn bị vật tư, thiết bị, nhân lực sau khi trúng thầu. PM cũng chia các công trình lớn thành nhiều hạng mục nhỏ để phân công cho nhiều người cùng thực hiện rồi nhóm chúng thành hồ sơ lớn. Điều này cho phép tăng tốc chuẩn bị hồ sơ cũng như đảm bảo bí mật cho các nhà thầu.

  DTBK, QTBK có thể chuyển số liệu của hồ sơ sang bảng tính Excel để tiện tạo lập các công thức tính mới. Ngoài ra, các lỗi trung gian do người dùng gây ra được máy thông báo đầy đủ nguyên nhân, địa chỉ bằng tiếng Việt, do vậy việc kiểm soát và gỡ rối rất thuận tiện... Nói chung với PM, người dùng chỉ phải nhập vào rất ít thông tin, thậm chí chỉ là tra mã định mức và khối lượng tương ứng rồi 'click' chuột, một bộ hồ sơ dự toán, quyết toán hay đấu thầu phù hợp quy chuẩn xây dựng trong nước sẽ được phát sinh.

  Có hai phương thức chuyển giao PM. Nếu chuyển giao trực tiếp, công ty Tiến Minh sẽ cử cán bộ đến nơi lắp đặt, đào tạo ứng dụng và thu thập bổ sung tư liệu cho phù hợp với đơn vị. Còn với yêu cầu chuyển giao gián tiếp, công ty sẽ gửi tài liệu, đĩa CDROM chứa chương trình tới đơn vị; giao dịch còn lại thực hiện qua điện thoại, fax, email.

  Các modul DTBK có giá từ 3 - 5 triệu đồng/máy 1, từ 2 - 3 triệu đồng/máy 2.

  Phù hợp nhu cầu khách hàng


  Giao diện của DTBK 3.9x

   

  Kỹ sư Trần Phúc Tuấn, phó phòng kế hoạch công ty Xây Dựng Giao Thông Thừa Thiên - Huế, một khách hàng của Tiến Minh nhận định: 'Các chương trình của công ty Tiến Minh dùng lập, quản lý hồ sơ thanh quyết toán, đấu thầu các công trình xây dựng cầu đường, xây dựng dân dụng, thuỷ lợi, công trình điện nước... đều được. Trong một lần dùng DTBK, tôi đã thêm vào định mức đệm sạn ngang vốn chưa có trong định mức 1212 thì thấy chương trình cập nhật và lưu giữ ngay tức thì, những lần sau khi tra cứu tôi vẫn tìm được định mức này trong PM. PM tuy chạy trên Fox nhưng câu lệnh đơn giản giống như trên Excel và World giúp dễ dùng. Ngoài ra các bảng tính có liên kết nhau nên khi người dùng thay đổi dù một hạng mục nhỏ, tất cả các bảng đều đổi mà không cần người dùng tính toán lại. Nói chung tôi rất thích PM này và sẽ hướng dẫn nhiều đồng nghiệp khác trong ngành xây dựng tìm hiểu sử dụng nó'.

  Nhận xét của kỹ sư Tuấn cũng chính là lời lý giải vì sao PM của công ty Tiến Minh đang được nhiều khách hàng cả nước tin dùng, kể cả những vùng xa như Cà Mau (3 đơn vị), Lạng Sơn (10 đơn vị)... PM này đang được quảng bá theo một cách bền bỉ và hiệu quả nhất: 'Khách hàng quảng bá cho khách hàng'.

  Nguyễn Văn Vinh

   

   

   

   

  Địa chỉ liên lạc: Công ty Công Nghệ PM Tiến Minh, 12/6 Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Đà Nẵng, ĐT: (0511)822111, Fax: (0511)886699

   

  ID: B0406_33