• Thứ Hai, 28/06/2004 23:17 (GMT+7)

  Dùng khóa cứng bảo vệ sản phẩm phần mềm

  Dù Nhà Nước đã có chính sách và nhiều biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) nhưng tình trạng vi phạm SHTT và vi phạm bản quyền (BQ) phần mềm (PM) tin học vẫn phổ biến. Tuy tổng giá trị PM Việt Nam thất thoát do vi phạm BQPM là nhỏ, nhưng xét về tỷ lệ vi phạm lại đứng hàng đầu thế giới (95%, đánh giá của Bussiness Software Alliance năm 2002). Chỉ một số ít công ty liên doanh, công ty nước ngoài và doanh nghiệp (DN) Việt Nam lớn tuân thủ quy định BQPM. Ông Nguyễn Văn Thảo, giám đốc Trung Tâm Xúc Tiến Phát Triển PM Doanh Nghiệp (VCCI) cho biết: 'Tuy chưa thống kê được thiệt hại của DN PM Việt Nam, nhưng với tình trạng vi phạm BQPM, nền CNpPM của chúng ta sẽ không phát triển.'

  Trước tình trạng đó, từ đầu những năm 90, các công ty sản xuất PM trong nước đã chủ động tìm cách dùng khóa mềm bảo vệ sản phẩm của mình, nghĩa là cấp cho khách hàng một mã số khi cài đặt PM. Tuy nhiên, giải pháp này có một số nhược điểm:

  Tính bảo mật không cao

  Không thuận tiện cho công ty sản xuất PM trong việc hỗ trợ khách hàng khi ổ cứng máy tính bị hỏng hoặc phải cài đặt lại hệ điều hành.

  Khách hàng chỉ sử dụng PM ở máy tính nào đã được cài PM và cung cấp mã số, muốn chuyển sang máy khác, họ buộc phải nhờ công ty PM hỗ trợ.

  Từ 1998, một số công ty PM (Dolsoft, Hài Hoà, CIC) đã thử nghiệm giải pháp dùng khóa cứng - một thiết bị kích thước nhỏ, gắn vào cổng LPT hoặc USB. Thiết bị này cung cấp kèm với PM có tác dụng mã hoá các file .exe, .dll, .arx... của PM cần được bảo vệ theo thuật toán do người sử dụng tự định nghĩa. Các công ty PM sẽ bán đĩa CD có chứa bộ cài đặt PM của mình kèm theo khóa cứng. Sau khi cài đặt, PM sẽ chỉ vận hành với đúng khóa cứng mà PM đã được mã hoá. Với việc sử dụng khóa cứng, các nhà sản xuất và cung cấp PM sẽ đạt được những mục đích sau:

  Ngăn chặn thất thoát về doanh thu do việc sao chép PM bất hợp pháp.

  Bảo vệ PM chạy trên các máy tính đơn lẻ và máy tính có nối mạng (PM và khóa cứng được cài trên máy chủ có tác dụng quản lý số lượng máy tính mạng truy cập vào PM ứng dụng tại cùng một thời điểm).

  Bảo vệ một hoặc nhiều PM trên cùng một máy tính

  Đơn giản hoá việc cài đặt và bảo trì PM như việc cung cấp khóa mềm, hay khi ổ cứng hoặc hệ điều hành có cài PM của khách hàng bị hỏng...

  Tiện dụng và linh hoạt cho khách hàng sử dụng PM có bản quyền trên nhiều máy tính khác nhau.

   

  MỘT SỐ TÍNH NĂNG KỸ THUẬT CỦA KHOÁ CỨNG ROCKEY:

   

   

    Kiểm soát việc truy cập PM với bộ mật khẩu cơ bản và nâng cao 64 bit.
    Bộ nhớ 128 hoặc 512 bytes.
    Hỗ trợ cho các thuật toán theo định nghĩa của người sử dụng.

   

  Khóa cứng Rockey gắn vào cỏng LPT(4,0 x 5,5 x 1,6 cm)

   

   

  •  Hỗ trợ cho các hệ điều hành: DOS, Windows 95/ 98/ 2000/ ME/ NT4/ XP, Linux, MAC (OS 8.6 và cao hơn).
  • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình : TurboC, Borland, C++, MSC, WatcomC, QBasic, Fortran, VC, VB, BCB, Delphi, PB, AutoCAD, Java, ActiveX...
  •  Hỗ trợ toàn phần cho IEEE 1284 (ECP/EPP/SPP), đảm bảo tính thích ứng cao với các thiết bị nối vào cổng LPT.
  •  Có thể dùng chung cổng LPT với khóa cứng của các nhà sản xuất khác.
  •  Kích thước nhỏ, không 'xung đột' với các trình điều khiển thiết bị khác.
    Khoá cứng mạng NetRockey có khả năng làm việc liên tục trong mạng LAN/ WAN, hỗ trợ giao thức UDP/TCP/IPX hoặc NetBIOS

   

   

  Khóa cứng Rockey gắn vào cổng USB (5,0 x 1,6 x 0,7 cm)

   

  • NetRockey được bố trí để hỗ trợ môi trường máy chủ độc lập hoặc máy chủ dựa trên cả hai hệ điều hành Windows và Linux.
  Sắp tới, Rockey5 sẽ sử dụng công nghệ thẻ thông minh, tính năng bảo vệ PM sẽ được tăng cường.

   

  Lúc đầu, các công ty (Dolsoft, Hài Hoà, CIC) đều dùng loại khóa cứng Hasp của Israel. Tuy nhiên, khi phiên bản Windows 2000, Win XP ra đời, khóa cứng Hasp không tương thích và cập nhật kịp thời nên gặp nhiều trục trặc. Do vậy, từ cuối năm 2000, công ty Tin Học Xây Dựng (CIC) đã chuyển sang sử dụng khóa cứng Rockey của Feitian (Trung Quốc) sản xuất theo công nghệ Mỹ, để bảo vệ cho hơn 20 PM đóng gói của mình. Hiện nhiều đơn vị khác cũng bắt đầu sử dụng khóa này. Lập trình viên Nguyễn Xuân Toản (công ty Công Nghệ PM Tiến Minh) nhận xét: 'Tôi thấy khóa Rockey hỗ trợ nhiều thuật toán và ngôn ngữ lập trình khác nhau để bảo vệ PM'. Kỹ sư xây dựng Trần Ngọc Trình (Trung Tâm Tư Vấn Thiết Kế Xây Dựng I) thì kể rằng: 'Từ năm 2000 đến nay, tôi vẫn dùng một số PM tính toán kết cấu xây dựng được bảo vệ bằng khóa cứng Rockey. Nhờ khóa này, tôi có thể sử dụng PM có bản quyền tại nhiều máy tính khác nhau (cơ quan, nhà và đôi khi tại công trường). Nâng cấp PM cũng khá đơn giản vì công ty bán PM chỉ cần gửi cho tôi đĩa CD cài đặt PM phiên bản mới qua đường bưu điện'.

  Tuy nhiên, dù là khóa cứng hay khóa mềm, vẫn chỉ là biện pháp phòng ngừa. Muốn giải quyết tận gốc nạn vi phạm bản quyền PM cần một hành lang pháp lý đủ mạnh và ý thức tôn trọng sở hữu trí tuệ của toàn cộng đồng.

  Ngô Hồng Cương, Lê Duy Linh
  Công ty CIC
  (cic@fpt.vn)

  ID: B0406_34