• Thứ Tư, 30/06/2004 20:52 (GMT+7)

  Mách nhỏ vài mẹo vặt ở công sở

  Khởi động máy tính qua điện thoại để lấy dữ liệu

  Thật là khổ sở, đến cơ quan rồi mới sực nhớ là dữ liệu lại để quên trong máy tính, mà quay về thì tắc đường, vậy làm sao bây giờ?

  Nếu bạn có thói quen đãng trí đó, hãy thiết lập cho máy tính tại gia một chế độ đặc biệt, chỉ cần gọi điện về nhà là máy tính tự khởi động. Để làm được công việc này máy tính của bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  1. Máy tính phải có card mạng (network adapter) để thiết lập kết nối   giữa máy ở nhà và công sở.

  2. Máy tính phải được kết nối với modem để bật máy tự động khi gọi điện thoại đến.

  3. Phải cài đặt phần mềm Remote-Anything. (Đây là phần mềm cho phép điều khiển bàn phím, chuột và màn hình của một PC ở cách xa thông qua modem hoặc mạng LAN... Phần mềm này rất nhỏ gọn).

  4. Mainboard (bo mạch chủ) phải hỗ trợ chức năng khởi động thông qua modem.

  Trước hết bạn phải thiết lập trong BIOS (không phải mainboard nào cũng có) chức năng khởi động thông qua modem. Cách làm như sau: Bật máy tính và ấn phím Delete, tìm đến mục Power Management Setup và ấn Enter, ở mục Modem Ringon/Wake on LAN; chọn Default (mặc định) là Enable, chức năng này sẽ cho phép mainboard tự khởi động khi bật modem, hoặc khi có điện thoại gọi đến.

  Trên máy tính ở cơ quan (tạm gọi là máy chủ) và máy tính ở nhà (gọi là máy khách) đều phải được cài phần mềm Remote-Anything dùng để điều khiển, truyền dữ liệu và tắt máy thông qua mạng LAN, WAN với giao thức trên máy chủ và khách là TCP/IP.

  Bạn hãy thử làm, và từ nay không còn lo khi quên dữ liệu ở máy tính nhà nữa.

  Chú ý: Tất nhiên khi tắt máy tính ở nhà bạn không được rút nguồn điện nối với máy tính và không được tắt modem. nếu không, khi gọi điện thoại về, phần mềm trên sẽ không hoạt động được.

  Sự cố thường gặp khi chơi game trên máy tính

  Giờ giải lao, thủ trưởng và nhân viên chơi game. Lúc đầu thì không sao, nhưng chẳng may chiếc PC dở chứng và màn hình... lộn ngược. Lúc này mặt mũi của nhân viên mắt chữ O mồm chữ I ... Làm sao bây giờ, hay là gọi thợ vào sửa? Thế thì mất đứt 1 giờ cài đặt và 100.000 đồng. Tuy  số tiền không lớn nhưng hôm sau chơi game lại xảy ra, chả lẽ gọi thợ mãi! Tôi xin mách cho bạn một mẹo vặt để xử lý tình huống này, vừa không tốn tiền vừa nhanh, chỉ 1 giây là xong.

  Bạn làm như sau : ấn Ctrl + Alt và phím Ư sẽ cho màn hình trở lại bình thường.

  - Ctrl + Alt + â sẽ cho màn hình lộn ngược xuống.

  - Ctrl + Alt + à màn hình lộn sang trái.

  - Ctrl + Alt + ß màn hình lộn sang phải.

  Chú ý : Chỉ một số mainboard của Intel mới có chức năng này.ÿ

  Bạn đọc cần biết thêm chi tiết  có thể  liên hệ với Tòa Soạn hoặc tác giả:

  Dương Mạnh Hùng
  Trường Văn Thư - Lưu Trữ TW1, Xuân La, Q.Tây Hồ, Hà Nội. ĐT:0913230820.

  ID: B0406_38