• Thứ Sáu, 30/07/2004 04:32 (GMT+7)

  Tư vấn tiêu dùng: Bạn cần gì khi ra khỏi văn phòng? (tiếp theo)


  Máy trợ giúp cá nhân

  Còn được gọi là máy tính cầm tay, PDA (personal digital assistant) không có chuột và bàn phím như máy tính PC thông thường. Thay vào đó, máy sử dụng màn hình cảm ứng và bút (pen hay stylus) để chạy các ứng dụng và nhập liệu. Các PDA chuẩn có hình dáng và kích thước của cuốn sổ tay nhỏ với màn hình màu rộng chiếm gần hết mặt máy.

  Ưu điểm của PDA là có thể chạy nhiều ứng dụng như trên PC nhưng kích thước nhỏ, dễ mang theo người, giao diện thân thiện, tích hợp nhiều tính năng giao tiếp không dây để sử dụng mọi lúc mọi nơi, thời gian sử dụng pin lâu. Với PDA, bạn có thể truy cập mạng (thông qua modem hoặc Wi-Fi) để duyệt web, nhận/gửi e-mail... PDA tích hợp điện thoại cũng đang là một lựa chọn tốt. Hiện đã có bộ gõ tiếng Việt và từ điển Lạc Việt dành cho PDA.

  Có hai hệ PDA thông dụng hiện nay được phân biệt bởi hệ điều hành sử dụng: Palm OS và Pocket PC. Điển hình với máy hệ Palm là Palm Tungsten, Sony Clié... Với Pocket PC là HP iPaq, Acer...

  Palm Tungsten E.


        Palm Tungsten E

  Là loại thông dụng của dòng PDA hệ điều hành Palm OS. Máy có đủ chức năng, tiện ích hỗ trợ làm việc và giải trí (nghe nhạc, xem phim, game), 32MB RAM, màn hình màu TFT 320 x 320, cổng hồng ngoại, lỗ cắm headphone cho chất lượng âm thanh tốt và khe cắm cho thẻ nhớ SD/MMC, cổng USB loại B mini... và vẫn giữ được kiểu dáng mỏng, nhẹ, duyên dáng đặc trưng.

  Bộ phần mềm quản lý thông tin cá nhân (PIM) của Tungsten E gồm Calendar, Contacs, Tasks có thể đồng bộ dữ liệu với Microsoft OutLook trên PC. Các tiện ích thứ ba đi kèm theo máy cũng rất hữu ích. Bộ phần mềm Documents To Go Professional 6.0 cho phép bạn chỉnh sửa, hiệu đính tài liệu Word, Power Point, Excel trên Tungsten E mà không làm biến đổi định dạng. Phần mềm chuyển, nhận, đọc E-mail Versamail 2.6 của Palm cho phép nhận mail giao thức POP3, IMAP4 trực tiếp ngay trên PDA hay đồng bộ với Outlook thông qua HotSync.

  Giá: 250 USD

  iPAQ H2215

   


     iPAQ H2215

  iPAQ H2215 là loại đặc trưng cho PDA chạy hệ điều hành Pocket PC được nhiều người sử dụng. Ngoài khác cơ bản về hệ điều hành, PDA loại này có nhiều tính năng hơn các loại PDA chạy Palm OS, nhưng sử dụng phức tạp và tốn pin hơn. Máy có màn hình TFT 3,5 inch 64.000 màu với độ phân giải 240 x 320 Pixels cho hình ảnh luôn sáng và sắc nét. Bộ nhớ lớn 64MB RAM rất thoải mái cho bạn chạy ứng dụng.

  Khả năng kết nối của máy rất mạnh nhờ bluetooth và Wi-Fi (truy cập mạng không dây). Một số tính năng khác: khe cắm mở rộng đọc được các loại thẻ SD - SDIO và MMC; kích thước: 115.4 x 76.4 x 15.4 mm; 114,2 gam.

  Giá: 349 USD

  iPAQ H5550/H5555


  iPAQ H5550/H5555

   

  iPAQ H5550/H555 có đầy đủ ứng dụng cho người dùng chuyên nghiệp. Với việc tích hợp công nghệ bluetooth và WLAN 802.11b, bạn có thể truy cập Internet, E-mail và trao đổi dữ liệu với công ty dù bạn đang ở đâu. Đặc biệt máy có tính năng bảo mật rất cao với việc nhận dạng dấu vân tay của người sử dụng. Bộ xử lý 400MHz và RAM 128MB của máy cho phép chạy các ứng dụng mạnh; màn hình 3,8 inch TFT với 65.000 màu.

  Giá: 530 USD.

   

  Nhật Thanh

  ID: B0407_47