• Thứ Năm, 29/07/2004 23:38 (GMT+7)

  Những đầu tư hợp lý

  Ông Trần Công Hoàng Quốc Trang, chủ tịch Hiệp Hội Nhựa TP.HCM (VSPA): Hiện doanh nghiệp (DN) hội viên VSPA ứng dụng CAD/CAM khá phổ biến trong sản xuất kinh doanh. Nhiều DN đã đầu tư hơn 1 triệu USD cho CAD/CAM để thiết kế, chế tạo khuôn như mẫu vỏ điện thoại di động, khuôn mẫu nĩa có thể sản xuất một lúc 96 cái...
  Công ty TNHH mô tiến: đầu tư CAD/CAM không vì áp lực cạnh tranh

   
  Ông Lê Văn Thanh truyền đạt kinh nghiệp sử dụng CAD/CAM cho KTV

  Theo Hiệp Hội Nhựa TP. HCM, trong số 28 doanh nghiệp (DN) cả nước mạnh về thiết kế và chế tạo khuôn mẫu, có 8 DN chuyên sâu. Công ty TNHH Mô Tiến là 1 trong số đó. Thành lập năm1997, đến nay, Mô Tiến có hơn 50 nhân viên, kỹ thuật viên, 30 thiết bị máy móc và các phần mềm CAD/CAM trị giá trên 10 tỷ đồng, mỗi tháng cung cấp cho thị trường 100 khuôn mẫu từ vài triệu đến trên 1 tỷ đồng/khuôn.

  Ngày đầu, Mô Tiến rất lúng túng giữa "rừng" thiết bị được chào bán trong khi vốn đầu tư hạn chế. Đắn đo trước khi đầu tư 50.000 - 70.000 USD mua thiết bị, ông Lê Văn Thanh, giám đốc, đã sang tận Singapore, Đài Loan tìm những khách hàng đã từng sử dụng thiết bị, PM ấy để học kinh nghiệm sử dụng. Nhờ đó, ông chọn mua những thiết bị, PM phù hợp với số vốn và công việc. 

  Chọn mua đã khó, tìm người sử dụng còn khó hơn. Là kỹ sư cơ khí khá am hiểu tin học, đích thân ông Thanh sang lại Singapore dự các khóa huấn luyện cách sử dụng công nghệ mới. Về nước, ông truyền đạt lại kiến thức ấy cho những sinh viên đã có căn bản CAD/CAM về  Cimatron, Pro - Enginneer... mới được tuyển vào. Ông tiếp tục huấn luyện, gửi họ đi đào tạo nâng cao và tuyển những chuyên viên CAD/CAM đã từng làm việc cho các công ty nước ngoài về cùng nghiên cứu. Trong thời gian thử nghiệm, kỹ thuật viên (KTV) công ty vừa làm, vừa học hỏi nên sai sót rất nhiều, hư khuôn, hư máy, viết chương trình sai gây tổn thất, công ty phải chịu thiệt. Nạn "săn đầu người" KTV giỏi của các công ty khác cũng khiến Mô Tiến rất vất vả để giữ người.

    QUY TRÌNH THỰC HIÊN CAD/CAM CỦA MÔ TIẾN

   

   
   

  Quy trình thực hiện CAD/CAM của Mô Tiến:
  + Bước 1: Quy trình CAD - Do 3 KTV ứng dụng Autocad 2002, Cadkey 98, Rihno và các dụng cụ đo đạc thực hiện:
  Nhận mẫu, đo kích thước bằng thước cặp. Những mẫu có hình dạng phức tạp, kích thước lớn, dùng máy quét (scan) lấy biên dạng bề mặt. Lưu thông số lên bản vẽ chi tiết 2D rồi lập bản vẽ kết cấu khuôn ép chi tiết (bao nhiêu tấm, lớp tùy theo mẫu).
  + Bước 2: Quy trình CAD/CAM - Do 3 KTV sử dụng phần mềm Cimatron, Pro- Engineer, Master Cam: Chuyển thông số dữ liệu từ bản vẽ 2D tổng hợp sang bản vẽ 3D CAD, dựng khuôn mẫu 3D. Chuyển sang gia đoạn CAM, tách các chi tiết của khuôn mẫu theo định dạng hình học (tấm đực, cái, ghép, cục, trượt...). Từ đó, biên dịch chương trình (thiết lập các mã lệnh cho tiến trình gia công). Chuyển dữ liệu sang máy CNC để gia công bằng đĩa mềm.

     

  Khởi đầu là vậy. Sau 6 năm, Mô Tiến đã đào tạo 20 KTV có kỹ năng, kinh nghiệm, thành thạo các PM thiết kế, lập trình CAD/CAM, điều khiển thuần thục máy CNC. Khách hàng của Mô Tiến từ chỗ chưa tin tưởng nay đã đặt hàng hàng loạt sản phẩm cần độ chính xác, sắc sảo cao.

  Phải tiếp tục đầu tư máy nhưng thiếu người biết sử dụng, Mô Tiến áp dụng cách làm sau để tăng số lượng KTV lành nghề: mua máy mới về không sử dụng ngay mà gửi ở một trường cao đẳng kỹ thuật công nghệ để các chuyên gia Đài Loan hướng dẫn cho các sinh viên và KTV công ty gửi đến. Mô Tiến từ đó dễ dàng tuyển dụng được những KTV đã thành thạo ứng dụng thiết bị, PM CAD/CAM.

  Nhận thấy hiệu quả công nghệ CAD/CAM trong quy trình sản xuất, Mô Tiến quyết tâm đầu tư ngay từ khi thành lập. Điều này cũng thay đổi phương thức giao dịch thương mại thông thường lâu nay là phải làm thử sản phẩm cho khách hàng xem rất tốn kém. Các khách hàng nước ngoài có thể đặt hàng trực tiếp bằng file 3D qua Internet và công ty sẽ xử lý thông tin, hồi đáp sau vài phút. Nhờ công nghệ CAD/CAM, đúc khuôn cánh quạt hiện chỉ mất 2 tuần so với 1 năm lúc trước, chi phí giảm nhiều. Một khuôn két bia trước đây HHN Việt Nam nhập từ Hàn Quốc giá 50.000 USD, Mô Tiến tự làm giá chỉ trên 10.000 USD, hay trước đây đặt hàng một công ty của Đức làm khuôn bửng xe máy phải mất 1 năm, giá 300.000USD nay Mô Tiến thực hiện chỉ mất 20.000USD, thời gian nhanh hơn 10 lần.

  Công ty Hoàn Vũ, CAD/CAM và 5000 chiếv ghế nhựa cho sân quân khu 7

     

  ÔNG TRẦN CÔNG HOÀNG QUỐC TRANG
  CHỦ TỊCH HIÊP HỘI NHỰA TP. HCM (VSPA)

   
     

   Hiện các doanh nghiệp (DN) hội viên VSPA ứng dụng CAD/CAM khá phổ biến trong sản xuất kinh doanh. Với hàng trăm mặt hàng, mỗi DN nhựa cần thiết kế khoảng 10.000 mẫu mã các loại. Đầu tư,

   
     

  ứng dụng CAD/CAMhỗ trợ thiết kế để sớm đưa sản phẩm mẫu cho khách hàng duyệt và tạo khuôn mẫu để sản xuất là nhu cầu cấp thiết. Chỉ tính riêng cho công nghệ CAD/CAM, nhiều DN đã đầu tư  hơn 1 triệu USD để thiết kế, chế tạo khuôn, các sản phẩm vi mạch điện tử như mẫu vỏ điện thoại di động xuất khẩu sang thị trường Hà Lan, chế tạo thành công khuôn mẫu nĩa có thể sản xuất một lúc 96 cái... Một số DN đã ứng dụng CAD/CAM thiết kế, chào và chỉnh sửa mẫu mã  qua internet với khách hàng. Ngoài ra, VSPA cũng chú trọng đào tạo nguồn nhân lực. Ba năm trở lại đây, một số DN đã gởi người đi đào tạo CAD/CAM ở Malaysia, Singapore, Nhật Bản. Thu nhập mỗi tháng của chuyên viên CAD/CAM tại DN hội viên từ  20 triệu đồng trở lên. Trong chương trình phát triển ngành nhựa - cao su 2005 - 2010 của TP, VSPA tập trung vào 3 lĩnh vực nhựa công nghiệp, nhựa kỹ thuật cao và bao bì, trong đó  làm khuôn và chế tạo máy là ngành chủ lực.   

   

  Ra đời năm 1993, đến nay Hoàn Vũ đã mua 5 máy chế tạo khuôn mẫu HartFord thông qua công ty Lien Yu Ltd. (Đài Loan), trị giá khoảng 500.000 USD. Lien Yu ban đầu cài đặt Pro-Engineer 19  theo các máy HartFord với chi phí khoảng 42.000 USD. Sau đó, Hoàn Vũ mua thêm phiên bản mới giá 15.000 USD. Giám đốc Phan Thanh Vũ nói: "Trong ngành nhựa tiên tiến, đầu tư chọ CAD/CAM phải là máy 5 trục dùng tạo khuôn mẫu cho những sản phẩm khó. Hiện ở Việt Nam chỉ có một công ty ở TP.HCM có máy 5 trục trị giá gần 1 triệu USD, còn lại là loại máy 3 trục như ở Hoàn Vũ. Chúng tôi học tập một công ty bạn trong khu chế xuất Tân Tạo về việc đầu tư công nghệ, không ai giấu ai về việc sử dụng phần mềm CAD gì, máy CNC nào. Điều quan trọng là ý tưởng và bí quyết xử lý thiết kế khuôn. CAD/ CAM cũng chỉ là một công đoạn sản xuất, không phải yếu tố quyết định đến chất lượng khuôn mẫu...nhưng không thể thiếu".

  Ông Vũ tâm đắc: "Với các phần mềm CAD/CAM có thể mô phỏng đường chạy của các con dao khi tạo khuôn, giúp chỉnh sửa lỗi trong lập trình và thiết kế. Nếu không, chúng tôi sẽ phải tiêu tốn rất nhiều dao và me dao hàng năm; thậm chí phải bỏ cả một bộ khuôn". Còn ông Đoàn Ngọc Thảo, xưởng trưởng sản xuất, cho biết: "Trước đây, làm ra được một bộ khuôn đơn giản nhất phải mất đến 3 - 6 tháng . Ứng dụng CAD/CAM và máy CNC, thời gian giảm xuống còn 10 - 15 ngày." Nhờ trực tiếp chế tạo khuôn và sản xuất thành phẩm, Hoàn Vũ lợi thế cạnh tranh về giá và chất lượng với sản phẩm cùng loại.

  Vừa qua, Trung Tâm Thể Thao Quốc Phòng 2, QuânKhu 7 đã đặt hàng Hoàn Vũ cung cấp 5000 ghế nhựa PP Block trị giá hơn 1 tỷ đồng. Trước đây, các trung tâm thể thao thường dùng ghế composite làm bằng nhựa và sợi thủy tinh dù bền nhưng lại không thể tiêu hủy hay tái sinh, không thân thiện với môi trường sinh thái. Hơn nữa, kiểu dáng của các sản phẩm composite thường bị hạn chế do việc tạo mẫu, thiết kế khuôn đúc hoàn toàn thủ công. Ghế composite giá thành cao hơn  ghế PP Block vì bộ khuôn của ghế composite làm bằng tay; còn bộ khuôn ép cho ghế PP Block được thiết kế bằng CAD và tạo ra bằng các máy CNC. Chính vì vậy, ghế PP Block của Hoàn Vũ đã được chọn.


  Dữ liệu CAD/CAM được chuyển sang máy CNC để gia công.
   

  Không thể không kể đến yếu tố con người. Một headhunter (công ty săn đầu người)  ở TP.HCM cho biết: "Ngành nhựa kiếm người không dễ. Một lần, Hoàn Vũ nhờ tìm kỹ sư đứng máy. Nhưng trong toàn bộ cơ sở dữ liệu 6000 hồ sơ, công ty chỉ lọc ra được 2 người có thông tin phù hợp". Đến nay, phòng thiết kế CAD/CAM của Hoàn Vũ tập hợp được 7 KTV lành nghề đều là cử nhân khoa cơ khí ĐH Bách Khoa TP.HCM. Lương nhân viên thiết kế tại đây đạt 9,10 triệu đồng/tháng.

  Hoàn Vũ đang xúc tiến mở rộng thị trường sang Canada. Bên cạnh đó, công ty đang gia công khuôn mẫu cho công ty Ban Yong Ltd. Partnership, Thái Lan và họ gia công lại cho Hoàn Vũ những bộ khuôn khó hơn, cần độ chính xác cao hơn. "Ban Yong chủ yếu dùng máy của Nhật và Đức có giàn cơ chính xác hơn; còn Việt Nam thì toàn máy của Đài Loan. Do đó, những sản phẩm nhựa cao cấp thường được đặt gia công ngoài nước. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ thay đổi được điều này" - ông Vũ nói. Còn trước mắt, Hoàn Vũ và Ban Yong vẫn đang tận dụng nguồn lực công nghệ của nhau để phục vụ cho nhu cầu thị trường mỗi nước.

  Phi Quân - Đại Nguyên

  ID: B0407_37