• Thứ Tư, 04/08/2004 03:48 (GMT+7)

  Thêm hàng cho thị trường máy tính trả góp

  Thị trường máy tính trả góp được bổ sung thêm máy tính ngoại!

  Máy Tính Quốc Nội Tiên Phong

  Công ty cổ phần Scitec là một trong số các công ty triển khai sớm chương trình bán máy tính trả góp từ năm 1996 và duy trì  liên tục cho đến nay. “Vào thời điểm hoàng kim là năm 1999, trung bình mỗi ngày Scitec bán trả góp được cỡ 10 máy tính. Riêng năm 2002 đạt 185 bộ- một kết quả khả quan trước sự cạnh tranh gay gắt của máy tính second-hand”, anh Trần Lê Đình Khải, phó phòng kế toán công ty Scitec, cho biết. Tại TP. HCM, song hành với Scitec trên thị trường bán máy vi tính trả góp còn có nhiều doanh nghiệp khác như Điện Máy Sài Gòn, Lê Thành, Thái Sơn,...

  Để triển khai thành công chương trình bán trả góp, phía sau doanh nghiệp kinh doanh máy tính luôn có hình bóng của ngân hàng (NH) thương mại. Bà Diệp Thị Hường, phó phòng tín dụng Công Ty Tài Chánh Sài Gòn (SFC) - NH đầu tiên phối hợp với Scitec, nói: “Khi cho vay để mua máy vi tính trả góp, NH xác định mục đích chính là hỗ trợ người tiêu dùng có thu nhập thấp vì mức cho vay thường thấp mà cán bộ tín dụng vẫn phải tiến hành đầy đủ các bước thẩm định. Mặt khác, loại hình cho vay tín chấp này chứa đựng nguy cơ rủi ro cao mà lợi nhuận lại không đáng kể so với các loại hình khác.” Bà Hường cho biết thâm: Mặc dù đã nǵng cho vay tín chấp mua hàng điện tử gia dụng từ năm 1996 và xe máy từ 2002, SFC vẫn tiếp tục cho vay tín chấp mua máy vi tính vì cho đ¿n nay chưa xảy ra trường hợp phá vỡ hợp đồng nào.

  Chương trình bán máy tính mang lại ích lợi cho cả 3 bên tham gia: DN bán được máy tính; NH mở rộng đối tượng cho vay & loại hình dịch vụ; người tiêu dùng mua được máy tính ngay cả khi chưa tích lũy đủ tiền.
  Trong mối quan hệ này, mắt xích giữa DN với NH có vai trò rất quan trọng, quyết định đến hình thức trả góp và qui trình lập hồ sơ. Chính vì thế, DN thường năng động thiết lập quan hệ với nhiều NH cùng lúc để tăng thêm chọn lựa cho khách hàng. Ví dụ, có NH chỉ cho vay 70% giá trị máy và trả góp tối đa trong 1 năm, song cũng có NH cho trả góp toàn bộ giá trị máy trong 3 năm. Mặt khác, qui trình thủ tục giải quyết hồ sơ của NH cũng khác nhau: SFC chấp nhận giải quyết từng hồ sơ đơn lẻ (giá trị tối đa 10 triệu đồng/hồ sơ) nhưng Sacombank thì chỉ chấp nhận giải quyết cho đơn vị có trên 10 hồ sơ xin vay/đợt nhưng cho vay đến 15 triệu đồng/hồ sơ.
  Nhằm thu hút khách hàng, một số DN đưa ra các hình thức hỗ trợ đặc biệt để khách hàng vừa được mua máy theo đúng giá bán máy trả một lần vừa được hưởng đầy đủ các quyền lợi, dịch vụ hậu mãi. Riêng Scitec còn hỗ trợ để lãi suất trả góp giảm xuống thấp hơn lãi suất cho vay của ngân hàng khoảng 0,05%.

  Máy hiệu quốc tế xuất hiện
  Đầu tháng 5/2003, IBM Việt Nam hỗ trợ Digiland Việt Nam triển khai chương trình bán trả góp tất cả dòng sản phẩm cá nhân (gồm PC, laptop, projector,...) của IBM thông qua ngân hàng ACB. Điều kiện khá đơn giản: chỉ cần người mua có tài khoản hoặc thẻ thanh toán tại ngân hàng ACB.
  Như vậy, danh mục sản phẩm để khách hàng tiềm năng trong thị trường máy tính trả góp lựa chọn đã có sự phong phú hơn. Tuy nhiên, chúng ta dễ dàng thấy rằng danh mục trên còn thiếu vắng khá nhiều tên tuổi máy tính thương hiệu Việt Nam, ngoài ra cho đến nay, thị trường máy tính trả góp ở phía Bắc còn hoàn toàn trắng.

  Thủ tục đơn giản!
  Nếu nắm rõ qui trình mua bán máy tính trả góp, người mua có thể hoàn thành nhanh chóng mọi thủ tục và nhận máy trong vòng 2 ngày.
  •  Trước hết cần có bản sao CMND và hộ khẩu. Nếu là cán bộ, công nhân viên, cần có xác nhận của đơn vị về thời gian công tác, mức lương. Nếu là chủ hộ kinh doanh, cần có bản sao giấy phép kinh doanh và biên lai đóng thuế mới nhất.
  •   Hoàn tất hồ sơ vay vốn tín chấp với ngân hàng đối tác.

  Nếu hồ sơ được chấp nhận, ngân hàng lập tức chuyển tiền thẳng cho công ty bán máy tính và công ty có trách nhiệm giao máy ngay. Còn người mua có trách nhiệm trả góp vốn vay cho ngân hàng theo thỏa thuận trong hợp đồng.

  Duy Khánh

  ID: B0305_37