• Thứ Tư, 04/08/2004 03:57 (GMT+7)

  Các sự kiện trong tháng

  Ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở sẽ trở thành dự án thứ 13 trong kế hoạch CNTT Quốc Gia 2003” - Đó là kết luận của Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm, trưởng ban BCĐ Quốc Gia về CNTT tại phiên họp lần thứ 3 của BCĐ, ngày 24/4/2003. Phiên họp này cũng bàn về việc sửa đổi chính sách thuế liên quan đến công nghiệp phần cứng, cùng một số nhiệm vụ quan trọng khác. (PC World VN)

  Bộ trưởng Bộ KHCN đã ký quyết định công nhận danh sách các thí sinh đạt kết quả trong kỳ sát hạch lần thứ ba về  CNTT ngày 17/4/2003,  tổ chức hồi cuối tháng 1/2003 (phối hợp với Nhật Bản). Trong 226 thí sinh tham gia có 30 thí sinh đã đỗ loại hình 'Kỹ sư CNTT cơ bản' và 5 thí sinh đỗ 'Kỹ sư thiết kế và phát triển phần mềm'.  Kỳ sát hạch tới dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 10/2003 tại 3 điểm:  Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh. (PC World VN)

  Diễn đàn Viễn Thông và CNTT Vietnam ITC 2003 sẽ diễn ra từ ngày 5-6/6/2003 tại khách sạn Horison, Hà Nội với chủ đề 'Phát triển ứng dụng viễn thông và CNTT thúc đẩy tăng trưởng kinh tế'. Diễn đàn do Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông VN, Công Ty Dịch vụ Triển Lãm Adsale (Hồng Kông) tổ chức. (PC World VN)

  Tạp chí Xã Hội Thông Tin thuộc TCT BCVT VN đã tổ chức lễ ra mắt số đầu tiên ngày 23/4/2003. Tạp chí sẽ xuất bản hàng tháng với mục đích tư vấn, hướng dẫn khách hàng sử dụng các sản phẩm dịch vụ trong lĩnh vực truyền thông gồm bưu chính, viễn thông, điện tử, tin học qua các chuyên mục: Tin tức sự kiện; Doanh nghiệp và Khách hàng; Công nghệ & Cuộc sống; Tiết kiệm & Tiện lợi; Điện thoại nhà bạn; Mua sắm; Nối mạng với khách hàng; CLB Hacker; Du lịch qua mạng; Văn nghệ sĩ.com; Văn hoá điện thoại. (PC World VN)

  Website: khoabang.com.vn chuyên cung cấp các dịch vụ đào tạo trên Internet do công ty CDiT xây dựng ngày 29/3/2003 đã chính thức ra mắt. Trước mắt website này sẽ phục vụ thí sinh dự thi đại học với các bài giảng, ngân hàng đề thi phong phú cùng thông tin nóng về nhà trọ, tuyến xe buýt, giờ tàu hoả... cho các thí sinh ở xa. Dự kiến, từ tháng 8/2003, website sẽ cung cấp dịch vụ đào tạo từ xa qua mạng. Việc truy nhập vào website này được thực hiện thông qua thẻ VNN 1260 và VNN 1260P. (PC World VN)

  Hội thảo với chủ đề khoa học “Ứng dụng tiến bộ KHKT tự động hóa vào sản xuất và đổi mới công nghệ” do Hội KHCN Tự Động Việt Nam và Sở Công Nghiệp Vĩnh Phúc đồng tổ chức đã diễn ra tại Vĩnh Yên ngày 9/4/2003, đánh dấu sự thâm nhập cơ sở mạnh mẽ của các nhà khoa học tự động hóa. Rất cần nhân rộng những mô hình như vậy trong cả lĩnh vực CNTT. (PC World VN)

  Sàn giao dịch thương mại điện tử của VCCI khai trương ngày 23/4/2003 (địa chỉ www.vnemart.com) với chức năng là trung tâm triển lãm về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của DN trên mạng Internet; trung tâm giao dịch thương mại; trung tâm thông tin hỗ trợ DN; trung tâm đào tạo DN; diễn đàn cho các DN. Hiện có 27 DN được chọn thí điểm tham gia sàn giao dịch với trên 2000 sản phẩm trong 9 hạng mục hàng thủ công mỹ nghệ được hiển thị bằng 2 ngôn ngữ Việt-Anh. (PC World VN)

  Liên doanh giữa công ty Hanel và công ty máy tính CMS đã chính thức đưa vào hoạt động một dây chuyền lắp ráp mới công suất 10.000 máy/tháng tại xưởng lắp ráp Sài Đồng, Hà Nội trong tháng 4/2003. Dự báo trong năm nay lượng tiêu thụ riêng máy CMS sẽ đạt khoảng 20.000 chiếc. (PC World VN)

  Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội vừa quyết định thành lập thêm Cục Thống Kê Tội Phạm trong cơ cấu của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, với chức năng phát triển CNTT trong ngành - đó là nội dung của Nghị Quyết số 356/2003/NQ-UBTVQH11 của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội. Bên cạnh đó, cơ quan này còn có nhiệm vụ sẽ phối hợp với các cơ quan tư pháp để thống kê tội phạm và số liệu về hoạt động của ngành kiểm sát nhằm theo dõi, quản lý, hướng dẫn, chỉ đạo và kiểm tra nghiệp vụ thống kê tội phạm của các đơn vị trong ngành. (Pháp Luật 24/3/2003)

  Các Sở Tài Nguyên & Môi Trường được thành lập, các Sở KHCN&MT được đổi tên thành Sở KH&CN kể từ ngày 6/5/2003, đó là nội dung Quyết định số 45/2003/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ. (PC World VN)

  Với số chuyên viên CNTT hiện nay khoảng 30.000 người, Việt Nam đang rất thiếu nhân lực để phát triển TMĐT, đó là số liệu được đưa ra tại hội thảo “TMĐT và nguồn nhân lực ở Việt Nam” do Sở KHCN&MT TP. HCM, Sở Thương Mại TP. HCM và Trường Cao Đẳng CNTT tổ chức tại TP. HCM ngày 9/4/2003. Ûớc tính để phát triển CNTT và ứng dụng TMĐT, VN cần 200.000 chuyên viên CNTT. (PC World VN)

  Lớp đào tạo giám đốc thông tin (CIO)  của Viện Nghiên Cứu Công nghệ INNOTECH (Pháp) tại Việt Nam đã khai giảng ngày 26/4/2003 tại Trường Cán Bộ Quản Lý Doanh Nghiệp (CBAM) TP.HCM. Học viên tốt nghiệp sẽ được nhận bằng Master of E-Management. Khoá tiếp theo khai giảng ngày 2/6/2003, bắt đầu nhận hồ sơ từ đầu tháng 5. Liên hệ: www.cbam.edu.vn. (PC World VN)

  Công ty phân phối FDC chính thức khai trương ngày 16/4/2003. FDC là thành viên trong tập đoàn FPT, hiện có hệ thống phân phối lớn nhất Việt Nam với mạng lưới hơn 250 đại lý toàn quốc. Đây cũng là công ty phân phối sản phẩm CNTT đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn ISO 9001. (PC World VN)

  Chương trình Co-Shopping (cùng nhau mua sắm) là một ứng dụng TMĐT vừa triển khai trên siêu thị điện tử www.golmart.com.vn. Khách hàng đăng ký mua hàng theo chương trình sẽ chờ những người khác đăng ký mua sản phẩm cùng loại, đến khi đủ số lượng theo quy định của nhà  cung cấp, họ sẽ mua được món hàng với giá ưu đãi. (PC World VN)

  Cục Thuế TP. HCM đang phối hợp với công ty VASC triển khai hệ thống thanh toán điện tử trực tiếp nhằm giúp doanh nghiệp nộp thuế qua mạng. Theo đó, các DN có nhu cầu sẽ được VASC cấp mã số và khi doanh nghiệp đặt lệnh chi nộp thuế, VASC sẽ chuyển lệnh về ngân hàng nơi họ mở tài khoản để sau đó ngân hàng thực hiện chuyển tiền vào Kho Bạc Nhà Nước và thông báo lại cho doanh nghiệp về việc đã hoàn tất các thủ tục. (Thanh Niên 3/4/2003)

  Trang web www.hanoitransercobus .com.vn về xe buýt Thủ Đô chính thức hoạt động từ ngày 1/5/2003. Website này giới thiệu các tiêu chí phục vụ xe buýt, hướng dẫn các điểm dừng và mua vé, đặc biệt là người đi xe có thể chọn tuyến xe buýt trên bản đồ kỹ thuật số GIS. (Hà Nội Mới, 24/4/2003)

  Công ty Truyền Thông FPT (Trung Tâm FPT Internet trước đây) vừa chính thức đưa vào sử dụng cổng Internet quốc tế 22Mbps đi Hồng Kông. Đây là nhà cung cấp dịch vụ Internet thứ 3 mở cổng Internet trực tiếp tại Việt Nam. (Thanh Niên 19/4/2003)

  Từ tháng 4/2003, công ty Chứng Khoán NH Ngoại Thương VN (VCBS) bắt đầu triển khai miễn phí dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến tại địa chỉ www.vcbs.com.vn. Qua đó, nhà đầu tư đặt lệnh tại bất kỳ thời điểm nào và có thể xem chi tiết số dư các giao dịch phát sinh hàng ngày trên tài khoản của mình. Khách hàng muốn sử dụng dịch vụ này sau khi kê khai mở hợp đồng của VCBS sẽ được cấp mã giao dịch và mật khẩu truy cập tài khoản trên Internet. (SGGP 1/4/2003)

  Ban Thường Vụ Thành Ủy Đà Nẵng vừa ra Nghị Quyết 06 về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT từ nay đến 2005 và 2010, với mục tiêu phấn đấu đến 2010 để Đà Nẵng trở thành một trong những địa phương dẫn đầu về CNTT và CNpPM ở miền Trung. (Đà Nẵng 18/3/2003)

  Kể từ năm 2004, ngành GD-ĐT tỉnh An Giang sẽ triển khai chương trình giảng dạy Internet cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh và phấn đấu phủ kín đến năm 2005. Trước mắt, ngành GD-ĐT tỉnh đang chuẩn bị các điều kiện để sử dụng thư viện điện tử của ĐH An Giang. (An Giang 19/3/2003)

  Diễn đàn “Tuổi trẻ tham gia chương trình phát triển CNTT TP. HCM giai đoạn 2003-2005” do Thành Đoàn và Hội Tin Học TP. HCM tổ chức ngày 20/4/2003 là nơi các bạn trẻ trao đổi về các dự án CNTT và sự phát triển CNTT đến năm 2005 của TP. HCM. Nhiều chương trình hỗ trợ CNTT cho giới trẻ cũng được giới thiệu, gồm: giải thưởng tin học trẻ năm 2003, kế hoạch hỗ trợ các bạn trẻ thâm nhập thực tế DN CNTT của HCA, lập vườn ươm DN CNTT. (PC World VN)

  285 suất học bổng học lập trình viên quốc tế tại Việt Nam là số học bổng của Học Viện Tata Infotech Education (Ấn Độ) phối hợp cùng Trung Tâm Tin Học ĐH KHTN TP.HCM cấp, trong đó 10 học bổng toàn phần và 275 học bổng bán phần, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng. Phát hồ sơ dự thi đến hết 31/12/2003 tại số 55 Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM, ĐT: (8)8351056 (ext:111). (PC World VN)

  TP. HCM: Mạng thông tin Medinet thuộc Sở Y Tế TP. HCM cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) trên thế giới, tại Việt Nam và TP. HCM bên cạnh các chiến dịch phòng ngừa SARS, nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh về dịch bệnh này. Có thể truy cập địa chỉ http://medinet.hochiminhcity.gov.vn để có thông tin cụ thể và liên lạc qua medinet@hcm.vnn.vn. (SGGP 9/4/2003)

  Nguyễn Đức Hoàng Hạ, 23 tuổi, thuộc nhóm sinh viên nghiên cứu “PM hỗ trợ trẻ khiếm thính luyện âm và tập nói” đoạt giải Khoa Học Sinh Viên – Eureka 2002, đã đến Paris (Pháp) tham dự cuộc họp “Các nhà sáng tạo nghệ thuật số trẻ tuổi” từ 28-30/4/2003. Cuộc họp do UNESCO tổ chức, nhằm triển khai dự án xây dựng một website tập hợp những PM giúp sáng tạo nghệ thuật như: sáng tác nhạc, làm phim hoạt hoạ ba chiều... của các nhà khoa học trẻ khắp thế giới. (PC World VN)

  Hội chợ Triển Lãm CNTT và Viễn Thông hè 2003 do Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội và Hiệp Hội Quảng Cáo Việt Nam phối hợp tổ chức sẽ diễn ra trong thời gian từ 28/5 đến 1/6/2003 với chủ đề CNTT và viễn thông Hà Nội hướng tới 1.000 năm Thăng Long.  Trong khuôn khổ của sự kiện này, hội chợ sẽ có những lớp học miễn phí hướng dẫn lắp ráp máy tính và sử dụng một số phần mềm chuyên dụng cho thanh niên, học sinh. Những người tham dự sau đó có thể dự thi lắp ráp máy tính, cài đặt hệ thống và sử dụng phần mềm chuyên dụng. (TBKTVN 14/4/2003)

  ID: B0305_6