• Thứ Ba, 10/08/2004 16:19 (GMT+7)

  Actipidos - một phương pháp quản lý bệnh nhân

  Từ đầu tháng 4/2003, bệnh viện Quốc Tế Thận và Lọc Thận DialAsie Việt Nam (TP.HCM) đưa vào sử dụng phần mềm (PM) quản lý hồ sơ bệnh nhân (BN) Actipidos do công ty Phát Triển Phần Mềm Sài Gòn (SDC) cung cấp. Đây là lần đầu Actipidos xuất hiện tại Việt Nam, còn tại châu Âu, Actipidos đã được dùng cho hơn 20 bệnh viện.

  Bác sĩ ra y lệnh ngay từ giường bệnh qua Pen computer

  Từ đầu tháng 4/2003, bệnh viện Quốc Tế Thận và Lọc Thận DialAsie Việt Nam (TP.HCM) đưa vào sử dụng phần mềm (PM) quản lý hồ sơ bệnh nhân (BN)  Actipidos do công ty Phát Triển Phần Mềm Sài Gòn (SDC) cung cấp. Đây là lần đầu Actipidos xuất hiện tại Việt Nam, còn tại châu Âu, Actipidos đã được dùng cho hơn 20 bệnh viện.

   

  Tiết kiệm thời gian, theo dõi trực tiếp

  Tại các bệnh viện, việc lập hồ sơ BN thường lặp đi lặp lại khá tốn thời gian: hồ sơ (gồm tên, tuổi, địa chỉ, tiền sử bệnh...) được y tá ghi vào sổ nhận tại phòng đăng ký, tại phòng khám, tại phòng xét nghiệm, tại nơi thanh toán viện phí...

  Nhằm quản lý BN chu đáo mà không lãng phí thời gian, tháng 8/1998, công ty Stylus (Pháp) đã xây dựng PM quản lý bệnh nhân Actipidos đầu tiên. Đến 1999, PM bổ sung tính năng viết trên Pen computer (máy tính bảng, cho phép nhập liệu trực tiếp trên màn hình bằng một loại bút điện tử đặc biệt) nên rất tiện lợi cho người dùng: phiếu theo dõi diễn tiến bệnh, phiếu điều trị, y lệnh bác sĩ và cả các thông số xét nghiệm... của BN sẽ được nhập liệu ngay tại giường bệnh, chuyển trực tiếp và lưu theo thời gian thực vào CSDL theo từng 'Hồ sơ BN'. Tại Pháp, nhiều bệnh viện tiết kiệm được gần 40% thời gian cho y tá nhờ dùng Actipidos. Hiện nay, Actipidos là PM quản lý hồ sơ bệnh viện thời gian thực phổ biến nhất ở châu Âu.

  Có mặt tại Việt Nam  Ông Erwan Groupcuff, phụ trách CNTT bệnh viện Quốc Tế Thận và Lọc Thận.

  SDC - công ty liên doanh giữa Bỉ và Việt Nam ở TP.HCM - đã là đối tác cung cấp Actipidos vào thị trường châu Âu từ năm 2000. Tùy theo người dùng, SDC sẽ thiết kế lại các biểu mẫu trong phần mềm cho phù hợp với yêu cầu khám chữa bệnh, hoặc chuyển đổi sang ngôn ngữ sở tại. Năm nay, SDC khoác lên Actipidos lớp giao diện tiếng Việt sau hợp đồng với bệnh viện DialAsie Việt Nam, giá chuyển giao là 10.000 USD.

  Để vận hành PM, DialAsie Việt Nam đã trang bị 5 Pen computer (500 USD/cái) để 15 bác sĩ, điều dưỡng, y tá của bệnh viện cùng sử dụng. Hệ thống ngoài PM Actipidos và Pen computer còn có thêm thiết bị Access Point - điểm chuyển phát tín hiệu không dây (khoảng 200 USD), và các card mạng không dây (dưới 150 USD/cái) gắn vào các máy tính để bàn trong hệ thống. Để chạy tốt, PM cần server (máy chủ) khá mạnh, bộ nhớ 500KB, hệ quản trị CSDL SQL Server.

  'Chúng tôi chọn PM do SDC cung cấp vì hai lý do: một là SDC có giấy phép chuyển giao Actipidos nên được quyền chuyển ngữ PM sang tiếng Việt; hai là PM này không những tiện lợi trong quản lý BN mà còn giúp quản lý nhân sự như tính toán lượng công việc của y, bác sĩ, điều dưỡng viên; lên lịch thăm khám bệnh... và có cả quản lý kho dược phẩm. Sắp tới chúng tôi sẽ tích hợp Actipidos vào hệ thống kế toán để tạo hệ quản trị thống nhất', ông Erwan Gourcuff, phụ trách công nghệ thông tin của bệnh viện cho biết.

  Từ bước khởi đầu, hi vọng Actipidos phiên bản tiếng Việt sẽ tìm được đường đến với nhiều bệnh viện khác, tất nhiên là cùng với những tính toán hợp lý trong đầu tư vì quy mô bệnh viện càng lớn, giá trị đầu tư phần cứng đi kèm sẽ càng cao.ÿ

  Các chức năng chính của Actipidos
  Actipidos có những tính năng liên thông nhau trong dữ liệu lưu trữ và trên giao diện. Dữ liệu nhập/xuất từ Pen computer không dây hoặc từ máy tính dể bàn đều được.

  Các chức năng chính:
  o  Quản lý hồ sơ BN: Tất cả các thông tin về BN cùng tiểu sử bệnh án gia đình, quá trình điều trị ...

  Quản lý toa thuốc: Sử dụng cơ sở dữ liệu Multilex Drug Database hỗ trợ cho việc ra quyết dịnh lâm sàng và kiểm soát toa thuốc.

  o Quản lý bệnh lý: có giao diện giao tiếp với các phòng kỹ thuật khác nên bác sĩ điều trị có thể lấy được các kết quả xét nghiệm máu, chụp X-quang... tức thì.

  Quản lý giường bệnh: Quản lý quá trình chuyển đổi phòng bệnh cũng như giường bệnh của BN.

  Các chức năng này có phân quyền sử dụng, ví dụ y tá chỉ được ghi nhiệt độ, huyết áp, bác sĩ mới được ghi phần định bệnh và kê toa thuốc.

  PM viết bằng Visual Basic, cho nhiều người sử dụng, dùng hệ điều hành Windows. Có thể tự chọn ngôn ngữ sử dụng gồm tiếng Việt, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Đức và Hà Lan.

  Nguồn: Công Ty SDC, số 10 Cô Giang, Q.1, TP.HCM; ĐT: (8) 404 0555

  Ngọc Khánh

  ID: B0404_32