• Thứ Ba, 31/08/2004 09:14 (GMT+7)

  Dự án Ánh Dương: Giúp lắng nghe thế giới số

  Ảnh: Cô Nguyễn Hướng Dương, phụ trách "Thư Viện Sách Nói dành cho người mù" tại phòng máy của trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu. Cô là 1 trong số 9 thành viên của dự án Ánh Dương vừa hoàn thành PM "Đọc trang web tiếng Việt" giúp người khiếm thị Việt Nam lướt web
   


  Cô Nguyễn Hướng Dương, phụ trách "Thư Viện Sách Nói dành cho người mù", giọng đọc nữ của PM, trong phòng máy của trường NĐC

  Chữ "lắng nghe" ở đây chúng tôi dùng hoàn toàn theo nghĩa đen. Thật vậy, với phần mềm "Đọc trang web tiếng Việt" vừa được nhóm tác giả dự án Ánh Dương hoàn thành và công bố ngày 20/7/2004, người khiếm thị Việt Nam đã có thể lướt web, tra cứu thông tin như bao người bình thường khác, nhưng thay cho "nhìn" là "nghe".

  Công nghệ chuyển đổi văn bản thành tiếng nói (text to speech) không mới. Việt Nam cũng đã có phần mềm NĐC đọc văn bản tiếng Việt trên Word dành cho người khiếm thị. Tuy nhiên để đọc website, trên thế giới chỉ có PM  tiếng Anh, Pháp, Đức... mà không có tiếng Việt. Cách đây 1 năm, 9 thành viên (trong đó có 5 thành viên khiếm thị) quyết tâm xây dựng dự án Ánh Dương với mục tiêu giúp người mù lắng nghe thế giới số.

  May mắn được Ngân Hàng Thế Giới tài trợ 10.000 USD, dự án Ánh Dương đã thực hiện một PM có khả năng đọc từng từ trong trang web, đọc tới, đọc lui, đọc nhảy, tìm kiếm, mô tả những thành phần phi văn bản như hình ảnh, ô nhập liệu, nút bấm, vị trí chuột... Trở ngại lớn nhất trong quá trình thực hiện là tạo lập bộ phát âm giọng chuẩn và tích hợp vào hệ thống MS SAPI (Microsoft Speech Application Program Interface) của Microsoft giúp đọc văn bản có ngữ điệu. Tuy vậy, khó khăn đã qua.

  Ông Nguyễn Minh Hùng, phụ trách kỹ thuật của dự án: nếu có thêm tài trợ, dự án sẽ nâng cấp giọng đọc trong PM và mở rộng thêm phần đọc tiếng Việt trong MS Excel, World. Tôi còn mơ ước chuyển công nghệ lập trình hiện tại (Visual Basic 6) sang .net của Microsoft để ứng dụng PM đọc tin nhắn trên điện thoại di động, thiết bị cầm tay

   

  Cũng từ kinh phí được tài trợ, dự án còn đầu tư cho trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu phòng vi tính 8 máy để các học sinh khiếm thị sử dụng PM. Ngoài ra, một PM hỗ trợ luyện chính tả Việt, Anh cho người khiếm thị cũng được ra đời từ dự án.

  Bích Ty

   

  PM thuộc dự án Ánh Dương được chuyển giao miễn phí, liên hệ tại Trường PTĐB Nguyễn Đình Chiểu, 184 Nguyễn Chí Thanh, Q.10, TP.HCM.

   

   

  ID: B0408_33