• Thứ Ba, 31/08/2004 09:02 (GMT+7)

  Công ty Kim Khí Thăng Long: Lời giải CAD/CAM cho bài toán gia công khuôn mẫu

  Công ty Kim Khí Thăng Long trực thuộc Sở Công Nghiệp Hà Nội là một ví dụ thành công điển hình về tiếp nhận công nghệ CAD/CAM
   
  Công ty Kim Khí Thăng Long (KKTL) trực thuộc Sở Công Nghiệp Hà Nội là một   điển hình thành công về tiếp nhận công nghệ CAD/CAM.

  Những bước đi chủ động

  KKTL là doanh nghiệp (DN) chuyên sản xuất đồ kim khí gia dụng (như xoong nồi, dao nĩa...bằng inox; bếp dầu tráng men; bồn nước, chậu rửa...) và công nghiệp (như các chi tiết xe máy),  do đó khuôn mẫu đóng một vai trò quan trọng,  quyết định tính cạnh tranh của sản phẩm (SP) và cũng là sự tồn vong của DN. Ngay từ năm 1994, KKTL đã hình thành một nhóm cán bộ chuyên sâu về CNTT, đến 1996,  thành lập Phòng Thiết Kế chuyên phát triển sản phẩm mới do các chuyên viên thiết kế được đào tạo tại Đài Loan đảm trách. Họ sử dụng hàng chục máy tính chạy phần mềm thiết kế AutoCAD, CIMATRON làm mô phỏng  mẫu mã SP, quá trình dập SP, gia công khuôn, triển khai các phôi liệu và tính toán lực tối ưu trên máy tính... Năm 1998, công ty đầu tư thêm máy móc và tự viết PM ứng dụng công nghệ CNC trong thiết kế chế tạo khuôn mẫu và các chi tiết cơ khí có độ phức tạp cao (đề tài này đã đạt giải thưởng VIFOTEX năm 2000). 

  Những năm trước đây, việc thiết kế và chế tạo khuôn mẫu chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, tay nghề của thợ, do đó khi gia công gặp rất nhiều trở ngại. Công nghệ CAD/CAM đã hoàn toàn khắc phục được các nhược điểm đó, cho ra SP  khuôn mẫu chất lượng cao. 'KKTL sản xuất 120-150 khuôn mẫu/tháng, tăng gấp 10 lần so với khi làm thủ công', ông Nguyễn Việt Hùng, quản đốc phân xưởng Khuôn Mẫu cho biết.

  Ông Phạm Hữu Hùng, phó giám đốc đầu tư của KKTL, cho biết: 'Sau khi đầu tư hơn 30 tỉ đồng vào CAD/CAM,  công ty đã thực sự tìm được lời giải cho  thiết kế và gia công khuôn mẫu, tạo tiền đề để mở rộng sản xuất'. Sự trợ giúp của công nghệ và thiết bị CNC ngày một phát huy hiệu quả, mở rộng phạm vi ứng dụng của công nghệ vào sản xuất.

  Phát triển và tái đầu tư

   

   

   

   

   

  KỸ THUẬT CNC (COMPUTERIZED NUMERICAL CONTROL)

   

   

   

  Là kỹ thuật điều khiển bằng chương trình số, trong đó hệ thống điều khiển có cài đặt bộ vi xử lý nhằm: tính toán tọa độ trên các trục điều khiển theo thời gian thực,  giám sát các trạng thái của máy tính, tính toán các giá trị chỉnh lý dao cụ, tính toán nội suy trong điều khiển quỹ đạo biên dạng (tuyến tính và phi tuyến tính). Kỹ thuật CNC cho phép tự động hóa ở trình độ rất cao trong lĩnh vực kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực cơ khí chế tạo máy.

   

  KKTL  đã mở rộng thị trường xuất khẩu sang ASEAN, Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Thụy Điển, Mỹ và Australia với các SP xuất khẩu: đèn, đế nến, đế ly, các loại bàn... Công ty đã cùng tập đoàn Honda, Goshi Giken thành lập Liên Doanh Phụ Tùng Xe Máy Goshi - Thăng Long. Mức tăng trưởng kinh tế và nguồn nhân lực của KKTL trong những năm qua đã minh chứng cho chiến lược đúng đắn của KKTL.

  Ban lãnh đạo của KKTL cho biết sẽ đầu tư khoảng 5 triệu USD để xây dựng 'Trung Tâm Điều Khiển, Thiết Kế và Gia Công Khuôn Mẫu Theo Công Nghệ CAD/CAM'. Trung tâm này sẽ đẩy mạnh mức tăng trưởng của công ty. Năm 2003, công ty đạt doanh thu 203 tỷ đồng, dự kiến năm 2004, tổng doanh thu đạt 240 - 250 tỉ đồng; trong đó giá trị XK khoảng 10 triệu USD.

  KKTL là một trong những đơn vị cơ khí đầu tiên ở Hà Nội áp dụng CAD/CAM . Điều này đã góp phần cổ vũ các đơn vị bạn ứng dụng công nghệ này vào sản xuất. Công ty đã được Nhà Nước, UBND thành phố Hà Nội, các bộ, ban, ngành tặng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt, ngày 5/9/2000, Kim Khí Thăng Long vinh dự được Nhà Nước trao tặng danh hiệu Anh Hùng Lao Động.

  Hồng Hạnh

   

  Công ty Kim Khí Thăng Long
  Khu Công Nghiệp Sài Đồng- Gia Lâm HN
  ĐT: (04) 8276673   Email: vnml@hn.vnn.vn

   

  ID: B0408_34