• Thứ Hai, 30/08/2004 15:36 (GMT+7)

  CAD/CAM tại Dệt Việt Thắng: Giảm chi phí, tăng cạnh tranh

  Mỗi năm công ty Dệt Việt Thắng (Vicotex) sản xuất gần 3,5 triệu quần áo các loại cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, trong đó xuất khẩu chiếm 60%, doanh thu đạt 30 triệu USD. Kết quả này có sự hỗ trợ không nhỏ của công nghệ CAD/CAM

  Mỗi năm công ty Dệt Việt Thắng (Vicotex) sản xuất gần 3,5 triệu quần áo các loại cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, trong đó xuất khẩu chiếm 60%, doanh thu đạt 30 triệu USD. Kết quả này có sự hỗ trợ không nhỏ của công nghệ CAD/CAM.

  Đầu tư

  Đầu năm 1997, thị trường áo khoác (jacket) trong và ngoài nước của Vicotex tăng cao, yêu cầu mẫu mã, tỉ lệ  kích cỡ (size) phức tạp, có những đơn hàng yêu cầu đến 30 loại size lớn nhỏ. Để kịp thiết kế và xử lý mẫu rập cho bộ phận cắt cung cấp cho 2 xưởng may (10 chuyền, 270 công nhân) thời điểm đó, Vicotex cần khoảng 20 nhân viên và mất khoảng 4 - 5 ngày làm việc cật lực. Trước tình hình đó, Vicotex đã quyết định ứng dụng công nghệ CAD/CAM vào qui trình sản xuất để nâng cao chất lượng và năng suất sản phẩm.

  Qua thông tin từ các hội thảo ngành dệt may, Vicotex đã đầu tư một phòng kỹ thuật sơ đồ máy tính và hệ công cụ hỗ trợ thiết kế và xử lý mẫu rập trị giá trên 100.000 USD. Hệ thống gồm 3 hệ máy CAD: Gerber AccuMark (GGT- Mỹ) do công ty Schmidt Vietnam phân phối giá 40.000 USD; Assyst (Đức): 30.000 USD và Lectra (Pháp): 40.000 USD. Dựa trên kiến thức cơ bản ngành may và kỹ năng kỹ thuật CAD, với sự hướng dẫn của công ty Schmidt, kỹ thuật viên chỉ mất khoảng 1 tuần tiếp cận là sử dụng thành thạo công cụ GGT để xử lý mẫu rập.

  Đồng thời, Vicotex cũng đã đầu tư 5 máy Sun Star (Hàn Quốc) giá từ 10.000 - 25.000 USD/máy, sử dụng PM CAM Tajima lập trình các lệnh thêu, mổ túi áo. Công suất mỗi máy đạt 400 cái/ngày, gấp 5 lần làm thủ công. Theo anh Võ Tấn Quan - kỹ thuật viên, thời gian đầu ứng dụng, do hệ thống máy của khách hàng và công ty chưa tương thích, khách hàng đã gửi chuyên gia sang khảo sát và điều chỉnh, khi trục trặc lại bay sang. Hiện công ty đã đầu tư bộ Conversation (5.000 USD) để chuyển đổi các phần mềm (PM) cho tương thích với các hệ máy của khách hàng.

   

  PHÒNG KỸ THUẬT SƠ ĐỒ MÁY TÍNH

   

   

  Nhân lực: 8 nhân viên gồm:1 thiết kế, 2 mẫu rập, 2 tác nghiệp sơ đồ cắt, 3 kỹ thuật viên CAD.
  Thiết bị: 3 hệ máy tính gồm bảng nhập mẫu rập kỹ thuật số, bộ máy tính có các PM chuyên dụng và máy in rập khổ 1,6m:  Gerber AccuMark (GGT) chạy trên hệ điều hành Win 95; Lectra chạy trên Win 98, 2000, Assyst dùng Win NT.
  Qui trình thực hiện: Gắn mẫu rập lên bảng nhập, sử dụng chuột nhập hình ảnh mẫu rập vào máy tính. Xử lý, chỉnh sửa các thông số vừa nhập cho khớp với mẫu rập. Từ mẫu rập, kỹ thuật viên sẽ tạo các mẫu rập theo size  yêu cầu của đơn hàng (trong ngành gọi là nhảy size), rồi in các mẫu rập, chuyển bộ phận kỹ thuật kiểm tra. Sau đó, đi sơ đồ tác nghiệp, lập chiều dài sơ đồ cắt. Ở khâu này, kỹ thuật viên phải tính toán sao cho ít tốn vải nhất.

   

  Hiệu quả

  Ứng dụng công nghệ CAD/CAM, Vicotex đã tiết kiệm thời gian, công sức cho cả khách hàng và công ty. Thông thường, đội ngũ thiết kế, xử lý mẫu rập chiếm 8% tổng số công nhân xưởng may, nay chỉ cần 2% là có thể đáp ứng. Khâu chuẩn bị sản xuất rút ngắn 50% thời gian, giảm 20% chi phí vật liệu (vải, giấy scan, kim bấm, vận chuyển...). Trước đây, khách hàng nước ngoài phải gửi mẫu rập bằng chuyển phát nhanh DHL, chờ làm thủ tục hải quan, sau đó xử lý mẫu rập bằng tay mất cả tuần. Nếu không đạt yêu cầu lại phải gửi qua, gửi về chỉnh sửa. Với 3 hệ máy này và Internet, kỹ thuật viên chỉ cần bấm nút, nửa giờ download mẫu rập của khách hàng và thêm 3 giờ xử lý là có thể chuyển sang bộ phận cắt (trước đây là 4 ngày). Hiện nay, phòng kỹ thuật mỗi tháng nhận và xử lý từ 100 - 200 mẫu rập đặt hàng.

  Theo bà Hồ Thu Hà, phó tổng giám đốc Vicotex, thị trường châu Âu là thị trường may sẵn nên mẫu mã và lượng size rất đa dạng, đơn hàng của thị trường này rất phức tạp, thường thay đổi mẫu mã, vì vậy cần xử lý rất nhanh để đáp ứng khách hàng. Nhờ các dữ liệu lưu trữ trong quá trình vẽ mẫu trên máy tính, việc sản xuất hàng loạt hạn chế nhiều tổn thất do kiểm soát được thông số mẫu rập trước khi sản xuất. Ngoài ra, công ty có thể tiếp thị, chào hàng, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng qua Internet mà không cần qua trung gian. "Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong qui trình sản xuất chính là biện pháp tốt nhất để tăng khả năng cạnh tranh", bà Hà cho biết.

   

  Công ty Dệt Việt Thắng
  Phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM.
  Website: www.vietthang.com

   


  Đại Nguyên
  ID: B0408_35