• Thứ Hai, 30/08/2004 14:09 (GMT+7)

  Công ty TVTKXD Sơn La: Dựng thương hiệu nhờ CAD

   


  Ông Nguyễn Thành Châu

   
  Đến nay, PM AutoCad đã được ứng dụng hầu hết trong các hoạt động khảo sát địa chất, địa hình và thiết kế. AutoCAD là công cụ không thể thiếu của công ty.
  Là đơn vị đóng ở khu vực miền núi kinh tế khó khăn, công nghệ chưa phát triển, nhưng công ty tư vấn thiết kế xây dựng (TVTKXD) công trình công nghiệp dân dụng Sơn La đã vinh dự nhận Huân Chương Lao Động hạng Ba (năm 1998); Bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ năm 2000; Huân chương Lao Động hạng Nhì năm 2003. Có được những thành quả đó, GĐ Nguyễn Thành Châu cho biết: " Ban Lãnh Đạo (BLĐ) cùng nhân viên công ty phải trải qua thời kỳ đấu tranh căng thẳng giữa thói quen thiết kế thủ công và ứng dụng công nghệ tiên tiến".

  Cuối thập niên 90, sản phẩm của công ty được làm thủ công nên năng suất thấp, bản vẽ đơn điệu. Do đó,  nhiều công trình không đạt chất lượng, hình thức theo yêu cầu của khách hàng. Những công trình lớn phải chuyển cho đơn vị khác ở Hà Nội thiết kế. Thời điểm này, nhiều đơn vị khác đã ứng dụng các phần mềm (PM) để thiết kế, tư vấn, xây dựng. Áp lực cạnh tranh để tồn tại buộc BLĐ công ty phải đổi mới phương tiện và thói quen làm việc; lần đầu tiên PM AutoCAD mua của công ty Hài Hòa đã được đưa vào sử dụng năm 2000. Tuy nhiên, do mới làm quen với máy tính, đã xảy ra nghịch cảnh trớ trêu là thời gian hoàn thiện một bản vẽ lại... lâu hơn vẽ tay, ảnh hưởng đến sản phẩm và thu nhập. Thế là, có không ít người quay lại vẽ tay. Ngay cả BLĐ đã có lúc nản lòng nhưng rồi cũng tìm được  "chân kinh": Chỉ có áp dụng công nghệ tiên tiến mới có những sản phẩm chất lượng. BLĐ đã ra quy chế vừa động viên vừa xử lý mạnh với nhân viên. Cụ thể: Sản phẩm bắt buộc vẽ bằng máy vi tính và nếu chất lượng tốt được trả công gấp 2,5 lần so với vẽ bằng tay, ai không biết sử dụng vi tính sẽ bị buộc chấm dứt hợp đồng lao động.

  GĐ Châu tâm sự: "Quả thực lúc đó công ty thiếu người nhưng không thể làm khác được. Rất may, việc cắt hợp đồng lao động đã không xảy ra. Đến giữa năm 2000,  bản vẽ thủ công đã bị loại bỏ".

  Để gắn trách nhiệm và quyền lợi của người lao động, quản lý khai thác hiệu quả các thiết bị, đồng thời huy động vốn đầu tư, BLĐ đã ban hành quy chế là: người lao động được góp vốn bằng máy vi tính ( 25 - 50%  giá trị máy). Theo đó, nhân viên có thể sử dụng máy tại công ty hay mang về nhà (riêng các PM, máy in, máy vẽ do công ty đầu tư và quản lý) và tùy theo sản lượng, tương ứng với thời hạn thích hợp, nhân viên sẽ được sở hữu chiếc máy đã góp vốn. Chính sách này đã kích thích nhân viên tích cực quản lý máy, học hỏi nâng cao trình độ, khai thác và làm ra nhiều sản phẩm để sớm thu hồi vốn góp và thanh lý máy. Nhiều cán bộ trẻ sử dụng được AutoCAD, khi về công ty đều góp vốn cùng công ty đầu tư máy. Đến nay, trong số 31 máy ví tính của công ty thì 28 máy sử dụng AutoCAD để sản xuất. Nhờ "cuộc cách mạng"này, doanh thu của công ty hàng năm tăng từ 10-12%. Năm 2003 doanh thu đạt 3,3  tỷ đồng. 

  Dấu ấn AutoCad của công ty TVTKXD Sơn La thể hiện trên các công trình như: Khách sạn công đoàn Sơn La (6 tầng); Trụ sở Tỉnh Ủy (4 tầng); Nhà khách UBND tỉnh (5 tầng). Đặc biệt là công trình nhà ở tái định cư di dân xây dựng thủy điện Sơn La ở khu tái định cư Tân Lập. Đến nay đã có hơn 400 hộ dân chuyển đến sinh sống, chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng nhà máy Thủy Điện Sơn La vào năm 2005. Khi công trình này khởi công, công ty TVTKXD Sơn La cũng sẽ tham gia khảo sát và thiết kế các công trình phụ trợ, hạ tầng các khu vực lân cận.

  Thu Nga

   

  CÔNG TY TVTKXD CÔNG TRÌNH CÔNG NGHIỆP DÂN DỤNG SƠN LA

   

   

  ĐC: Số 39 đường Tô Hiệu - Thị xã Sơn La
  ĐT: (022) 852278
  Email: tvxdsla@hn.vnn.vn

   

  ID: B0408_41