• Thứ Hai, 27/09/2004 14:37 (GMT+7)

  Công ty ICTI Đà Nẵng: Chinh phục thị trường tụ điện màng mỏng tại VN và châu Á

  Sản phẩm của nhà máy Sản Xuất Tụ Điện Màng Mỏng Đà Nẵng thuộc công ty Phát Triển Phần Mềm & Tư Vần Đầu Tư ICTI (CTPTPM&TVĐT - ICTI) hiện chiếm lĩnh 85% thị trường nội địa về mặt hàng tụ điện màng mỏng và được xuất khẩu ra nhiều nước châu Á.

  Sản phẩm của nhà máy Sản Xuất Tụ Điện Màng Mỏng Đà Nẵng thuộc công ty Phát Triển Phần Mềm & Tư Vấn Đầu Tư ICTI (CTPTPM&TVĐT - ICTI) hiện chiếm lĩnh 85% thị trường nội địa về mặt hàng tụ điện màng mỏng và được xuất khẩu ra nhiều nước châu Á.

  Vượt qua cửa ải

   

      Trong nhà máy ICTI

  Tháng 9/2000, nhà máy Sản Xuất Tụ Điện Màng Mỏng thuộc ICTI (gọi tắt là Nhà Máy) được chuyển giao thiết bị từ tập đoàn công nghệ thiết bị KWANG JANG Hàn Quốc. Do chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực linh kiện điện tử, thuộc ngành công nghiệp phụ trợ có hàm lượng kỹ thuật cao, cùng những trở ngại trong quá trình hợp tác với đối tác nên thời gian đầu Nhà Máy gặp rất nhiều khó khăn. Việc tiếp cận với công nghệ hiện đại theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt đạt tiêu chuẩn quốc tế dường như không thể thực hiện được, khiến ICTI đã có lúc ngã lòng, tưởng không thể duy trì nổi Nhà Máy. Nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo Nhà Máy và CBCNV, Nhà Máy đã dần làm chủ được toàn bộ công nghệ, thiết bị của dây chuyền và sản xuất được những sản phẩm có chất lượng cao, giảm thiểu tỷ lệ phế phẩm và gia tăng năng suất.

  Tìm thị trường và gây dựng thương hiệu

  Năm 2001, Nhà Máy bắt đầu tiếp thị sản phẩm ra thị trường thì đến năm 2002, doanh thu đã tăng gấp đôi. Sau đó ban lãnh đạo Nhà Máy quyết định xây dựng hệ thống ISO.

  Nhờ nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ, Nhà Máy đã sản xuất thành công hơn 50 chủng loại sản phẩm có điện áp làm việc phổ dụng theo công thức mới, giảm 10% chi phí; trên 55 chủng loại sản phẩm làm việc ở chế độ điện áp cao đã được thị trường trong, ngoài nước ưa chuộng; giảm tỷ lệ phế phẩm chỉ còn 0,868% trên tổng sản lượng (so với 10% tại các nước có ngành công nghiệp điện tử phát triển như Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc...)Với những thành tựu đáng kể như trên, Nhà Máy đã được các giải thưởng và chứng nhận về chất lượng sản phẩm:

  Chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001: 2000

  Được tập đoàn điện tử Sony Nhật Bản cấp: chứng chỉ chuẩn y chất lượng (Sony's Certificate of Approval) ngày 05/09/2002, chứng chỉ môi trường xanh (Certificate of Green Partner) ngày 12/2/2004, giải thưởng quốc tế về hệ thống quản lý chuỗi chất lượng QCM (Quality Chain Management Award) ngày 18/02/2004.

  Hiện nay sản phẩm của Nhà Máy chiếm khoảng 85% thị trường của cả nước. Hầu hết những nhà phân phối lớn về linh kiện điện tử tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay là bạn hàng truyền thống của Nhà Máy. Sản phẩm đã được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Ấn Độ theo đường tiểu ngạch với số lượng lớn. Đặc biệt là thị trường Ấn Độ với doanh số bán ra trong 5 tháng đầu năm 2004 đạt trên 84 ngàn USD. Dự tính cuối năm 2004, doanh số xuất khẩu đạt 150 ngàn USD. Sản lượng bán ra bình quân mỗi năm trên 30 triệu sản phẩm các chủng loại, đạt doanh thu ba tỷ đồng/năm. Nhà Máy đã ổn định đời sống cho hơn 50 CBCNV với mức lương bình quân trên một triệu đồng/tháng.

  Lời kết

  Dự án xây dựng "Nhà Máy Sản Xuất Tụ Điện Màng Mỏng" của ICTI Đà Nẵng là một quyết định sáng suốt. Sự thành công của nhà máy khẳng định khả năng tư duy sáng tạo và  trí tuệ Việt trong tiếp thu, ứng dụng công nghệ cao, thành tựu khoa học kỹ thuật bậc cao của thế giới. Ngành công nghiệp phần cứng của VN sẽ khó phát triển và nội địa hóa sản phẩm, nếu ta không mạnh dạn đầu tư công nghiệp phụ trợ. ICTI là một điển hình đầu tư táo bạo trong lĩnh vực này.

  Nguyễn Văn Vinh

   

  CTY ICTI ĐÀ NẴNG:

   

   

  Địa chỉ: 46 đường Hùng Vương, Đà Nẵng
  ĐT: (0511) 824120- 824402
  Fax: (0511) 824120
  Email: pkson@icticorp.com
  Website: www.icticorp.com

   

  ID: B0409_38