• Thứ Hai, 27/09/2004 14:13 (GMT+7)

  Môi trường tính toán lưới: Năng lực siêu máy tính giá hạ

  Tính toán lưới đang nổi lên như là phương tiện tập hợp tài nguyên tính toán chi phí thấp để giải quyết những bài toán lớn, và được dự đoán sẽ là kiến trúc tính toán của thế kỷ 21, có khả năng tạo nên cuộc cách mạng giống như việc liên kết các hệ thống mạng đã tạo nên sự bùng nổ Internet

  Tính toán lưới đang nổi lên như là phương tiện tập hợp tài nguyên tính toán chi phí thấp để giải quyết những bài toán lớn, và được dự đoán sẽ là kiến trúc tính toán của thế kỷ 21, có khả năng tạo nên cuộc cách mạng giống như việc liên kết các hệ thống mạng đã tạo nên sự bùng nổ Internet.

  Là công ty dịch vụ tài chính, công ty bạn thường tập trung mọi nguồn lực của mình để xử lý dữ liệu khách hàng vào cuối mỗi quý, hay đột xuất có nhu cầu phân tích số liệu thu thập từ một dự án điều tra thị trường lớn. Làm thế nào điều phối nguồn lực xử lý - môi trường điện toán của công ty? Thường thì bạn không thể. Trừ khi công ty bạn thiết lập môi trường tính toán lưới để cấp phát động các nguồn lực tính toán, chia sẻ chúng giữa các bộ phận trong công ty.

  Tính toán lưới là gì?

  Một cách cơ bản, tính toán lưới (grid computing) sử dụng tập hợp các tài nguyên máy tính có hoạt động giống máy chủ (server), thông qua mạng tốc độ cao để đáp ứng công việc tính toán.

  Có thể hình dung môi trường tính toán lưới tương tự như mạng lưới điện. Các trạm phát điện phân bổ rải rác, liên kết với nhau qua mạng lưới điện để chia tải và bổ sung nguồn điện cho nhau khi cần thiết. Khách hàng sử dụng điện không cần quan tâm đến nguồn gốc trạm phát. Việc sử dụng điện có lúc nhiều (giờ cao điểm) lúc ít, có khách hàng dùng nhiều và khách hàng dùng ít, mạng lưới điện sẽ thực hiện việc điều phối thích hợp.

  Trong tính toán lưới, các máy tính đóng vai trò giống như những trạm phát điện. Người dùng có thể truy cập tới máy tính ảo có đủ năng lực xử lý đáp ứng nhu cầu của mình. Máy tính ảo này có thể bao gồm nhiều nguồn tài nguyên tính toán không đồng nhất (phần cứng máy tính và hệ điều hành khác nhau), tuy nhiên người dùng không nhận biết các tài nguyên cụ thể này, cũng giống như người dùng điện không nhận biết nguồn điện phát sinh từ đâu.

  Có phải chỉ cần các máy tính nối mạng tốc độ cao là có môi trường tính toán lưới? Không hẳn vậy. Đây chỉ mới là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Thành phần then chốt của môi trường tính toán lưới là nền tảng phần mềm cho phép liên kết sức mạnh của các máy tính trong mạng. Một số nền tảng phần mềm như vậy đã hiện diện như Oracle 10g của Oracle, N1 Suite của Sun, Enterprise Workload Manager của IBM...

  Thật ra khái niệm tính toán lưới không mới. Mô hình các máy tính làm việc giống như những trạm phát điện ở trên đã được Corbato của Học Viện Công Nghệ Massachusetts (MIT) và các nhà thiết kế HĐH Multics (tiền thân của Linux) đưa ra từ năm 1965. Từ cuối thập niên 90 của thế kỷ 20, nhiều môi trường tính toán lưới đã được triển khai để chia sẻ tài nguyên tính toán giữa các trường đại học hay viện nghiên cứu tại những nước có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển cao như Mỹ.

  Những tiến bộ của công nghệ phần mềm và phần cứng gần đây đã giúp tính toán lưới bước ra khỏi môi trường hàn lâm để thâm nhập cuộc sống và môi trường kinh doanh được hưởng lợi trước hết.

  Môi trường kinh doanh

  Môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt hiện nay là một trong những yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp chấp nhận tính toán lưới. Các công ty hiện nay phải có khả năng thích ứng với những thay đổi nhanh chóng của khách hàng và thị trường, nghĩa là họ phải xây dựng cơ sở hạ tầng tính toán mạnh, linh hoạt và có khả năng mở rộng để đáp ứng những nhu cầu tăng đột biến. Cơ sở hạ tầng tính toán này phải có khả năng đáp ứng nhanh khối lượng công việc mới và cho phép các bộ phận huy động các tài nguyên tính toán cần thiết, trong khi vẫn phải đảm bảo tính bảo mật, đồng thời  có khả năng mở rộng khi doanh nghiệp phát triển. Đây chính là những khả năng mà tính toán lưới đem lại.

  Bằng cách liên kết nhiều máy tính ứng dụng và không gian lưu trữ thành một thể thống nhất, mạng lưới điện toán của doanh nghiệp sẽ tạo nên những "máy tính ảo" có năng lực và tốc độ xử lý vượt bậc - khả năng trước đây chỉ có thể tìm thấy ở những hệ thống siêu máy tính, nhưng với chi phí thấp hơn hẳn (xem bảng). Với môi trường tính toán lưới, doanh nghiệp sẽ không còn lo lắng về những nhu cầu xử lý phát sinh đột xuất.

  Thanh Phong

  ID: B0409_39