• Thứ Hai, 11/10/2004 08:38 (GMT+7)

  Phần mềm mới cho giáo dục: Tự học nhạc trên máy tính?

  Giới CNTT vốn rất sôi động, tràn đầy sức trẻ, làm việc quên mình, nhưng cũng biết vui hết mình. TGVT- PCW B giới thiệu một sản phẩm phần mềm mới của nhạc sĩ Phan Quân với hy vọng làm phong phú thêm đời sống tinh thần của bạn

  Giới CNTT vốn làm việc quên mình, nhưng cũng biết vui hết mình. TGVT- PCW B giới thiệu một sản phẩm phần mềm (PM) mới của nhạc sĩ (Nh.S.) Phan Quân với hy vọng làm phong phú thêm đời sống tinh thần của bạn đọc.

  Nh.S. Phan Quân, nguyên là giám đốc Trung Tâm Tin Học thuộc Sở GDĐT Hải Phòng, vừa công bố PM Tự Học Âm Nhạc Trên Máy Vi Tính tại Hội Thảo CNTT Trong GDĐT (4/2004). Theo sự hiểu biết của tôi, đã có nhiều sách giáo khoa về kiến thức âm nhạc của nhiều tác giả và soạn giả có tên tuổi, nhưng một PM trong một CD với 24 bài học cơ bản từ thấp đến cao, âm thanh vang lên ở các hợp âm mẫu thì tôi chưa gặp ở bất kỳ gian hàng vi tính nào. PM có 4 phần cơ bản:

  1- Lý thuyết cơ bản

  2- Tập đọc nhạc và ghi nhạc

  3- Học hát dân ca

  4- Thường thức âm nhạc

  Hai phần đầu chính là những bài giáo khoa âm nhạc rất cơ bản, trang bị cho người học hệ thống kiến thức âm nhạc từ dễ đến khó. Nó là giáo trình nhạc lý khá đầy đủ cho thầy, cô dạy nhạc ở các trường từ phổ thông đến cao đẳng sư phạm, và cho cả những ai bằng con đường tự học để đến với kiến thức âm nhạc.

  Điều thú vị của PM này chính là người học được củng cố kiến thức không phải chỉ bằng "mắt nhìn" mà còn "tai nghe" những âm thanh tinh tế ở các quãng: Trưởng, Thứ, Đúng, Thăng, Giáng, rồi các đảo quãng; sự thay đổi của các trạng thái khác nhau của hợp âm; trạng thái gốc với âm nền; các trạng thái đảo một, đảo hai, đảo ba... rất sinh động.

  PM có phần tập đọc nhạc và tập cách đánh nhịp theo nhịp phách mạnh nhẹ rất thú vị. Các học viên tập đọc những đoạn nhạc có phân tiết, phân câu khúc chiết. Âm thanh mẫu được vang lên từng nốt trong câu. Người học xướng âm theo rồi có thể học đi học lại tùy thích, cho đến khi thuộc cả đoạn nhạc là có thể hiểu được quy luật mạnh nhẹ của từng khuông nhạc. Những bài tập thêm cũng rất lý thú. Nh.S. Phan Quân đã chọn lọc những bài dân ca hay của nhiều miền vùng đất nước, ví dụ như: Lý Phường Vải (dân ca Nghệ Tĩnh), Cách Cú (chèo cổ), Chầu Văn (Nam Định), Ru Em (dân ca Xê Đăng) v.v... Âm thanh của những bài ca ấy vang lên từng câu, rồi lại vang lên từng đoạn, cho đến khi người học có thể hát lên cùng với âm thanh. Vậy là khi đã thuộc nhạc của những khúc dân ca đó, ít nhất ta đã có một vốn liếng nhất định trong kho tàng âm nhạc dân gian.

  Nh.S. Phan Quân đã chắt lọc từ vốn liếng âm nhạc của mình và tham khảo kỹ lưỡng các tác giả có kinh nghiệm biên soạn sách kiến thức âm nhạc như: Ngô Ngọc Thắng, Nguyên Hạnh, Đào Ngọc Dung, Trịnh Tuấn, Hồng Đăng... để biên soạn PM. Đây là những bài khó ngay cả với học sinh các trường học nhạc chuyên nghiệp, nhưng chúng được lý giải sáng sủa và khoa học. Tiếp đó là những phần phân tích để hiểu thế nào là âm giai, âm thức, những điệu thức trưởng, thứ và cách chuyển hợp âm của một bản nhạc.

  Trong PM Nh.S. Phan Quân còn dày công nâng cao kiến thức trong hiểu biết âm nhạc cho người học. Ta được làm quen với những nhạc cụ dân tộc, những đoạn phim ngắn minh họa về hát then của đồng bào Tày, Nùng, dàn cồng chiêng của đồng bào Tây Nguyên, hát văn của đồng bào Bắc bộ, hát quan họ của vùng Kinh Bắc, hát chèo, tuồng, những điệu lý Nam Bộ, hát Chăm, cải lương. Những nhạc cụ dân tộc và xuất xứ của những làn điệu dân ca được tóm tắt bằng kiến thức giáo khoa chặt chẽ. Những Nh.S. lớn của thế giới như: Bach, Mozart, Bethoven, Sopanh... cùng với những trích đoạn những tác phẩm tiêu biểu rất bổ ích với người học. Ngoài ra, còn một số tác phẩm của các Nh.S. nổi tiếng của Việt Nam với những câu chuyện về cuộc đời sáng tác của các ông như: Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Văn Cao, Lưu Hữu Phước, Hoàng Việt đã làm cho giáo trình thêm phong phú.

  Nh.S. Phan Quân có thiện ý cung cấp miễn phí PM trên website: www.moet.edu.vn hoặc Trung Tâm Tin Học Bộ GDĐT, số 30/18 Tạ Quang Bửu, HN, ĐT (04) 8693715. Hiện Nh.S. cũng đang nâng cấp PM phiên bản 1.5 này lên phiên bản 2.0 để phục vụ người học tốt hơn.

  Tiến sĩ Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học của Bộ GDĐT  đánh giá cao sản phẩm PM của Nh.S. Phan Quân. Thiết nghĩ Bộ GDĐT nên đưa sản phẩm này vào các trường học phổ thông, ngay từ niên học 2004- 2005.

  NSUT.Nhạc sĩ Trần Đức

   

  ID: B0409_29