• Thứ Hai, 29/11/2004 10:24 (GMT+7)

  Trung Tâm Kỹ Thuật Rau Hoa Quả Hà Nội: Chăm sóc cây bằng máy tính

  Lần đầu tiên một mô hình trồng rau quả trong nhà kính với sự hỗ trợ của máy tính trong hầu hết các công đoạn tưới tiêu, chăm sóc đã được áp dụng tại Hà nội. Người trồng cây có thể thiết đặt giờ tưới nước đối với từng khu vực cây trồng, hay yêu cầu hệ thống bón phân cho một nhóm cây theo ngày, theo tuần, theo tháng...


  Lần đầu tiên một mô hình trồng rau quả trong nhà kính với sự hỗ trợ của máy tính trong hầu hết các công đoạn tưới tiêu, chăm sóc đã được áp dụng tại Hà Nội. Người trồng cây có thể t hiết đặt giờ tưới nước đối với từng khu vực cây trồng, hay yêu cầu hệ thống bón phân cho một nhóm cây nào theo ngày, theo tuần, theo tháng...

  Bước đầu thử nghiệm

  Ông Lê Xuân Tảo, phó giám đốc Trung Tâm Kỹ Thuật Rau Quả Hà Nội cho biết ý tưởng xây dựng một khu nông nghiệp công nghệ cao đã được hình thành từ cách đây 2 năm. Dưới sự hỗ trợ đầu tư của thành phố Hà Nội, tháng 7/2004, một khu nhà kính rộng 7.800m2 đã được dựng lên tại khu Cầu Diễn, đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong công nghệ trồng và chăm sóc cây theo phương thức hiện đại tại Hà Nội. Đây là mô hình trồng rau, hoa quả trong nhà kính được nhập trọn gói từ Israel (cây giống và thiết bị máy móc) với tổng trị giá khoảng 7 tỷ đồng. Với mô hình này, tất cả các công đoạn từ tưới nước, bón phân, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm cho đến thông gió... đều do máy vi tính thực hiện.

  Ông Lê Xuân Tảo, giám đốc Trung Tâm bên bộ cảm biến

   

  Các quy trình trồng rau sạch theo mô hình đều rất nghiêm ngặt. Tất cả những loại cây này đều được trồng trên các giá thể nhân tạo, (không dùng đất mà dùng các chất hữu cơ từ sỉ tro núi lửa và xơ dừa) giữ được chất dinh dưỡng, độ xốp, ẩm, nhẹ, thoáng khí để phát triển. Chỉ riêng hệ thống nước cũng được xử lý nhiều lần qua hệ thống bể lọc, gồm lọc thô, lọc tinh. Trước khi vào nhà kính, tất cả mọi người đều phải bước qua đệm khử trùng giày dép, nhằm ngăn chặn hiện tượng sâu bệnh có thể lọt vào.

  Trong các nhà kính sẽ có hàng loạt những máy cảm biến thu và nhận thông số về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nhu cầu dinh dưỡng... của cây trồng. Bộ cảm biến sẽ tự động truyền thông tin về hệ thống máy chủ, đặt tại trung tâm điều khiển, phía bên ngoài nhà kính. Từ nguồn thông tin này, các kỹ sư sẽ ra quyết định điều chỉnh các thông số để chăm sóc cây gồm: lượng phân, lượng nước, độ ẩm... cần thiết cho từng loại cây trồng. Nếu thừa sáng hệ thống sẽ tự động che nhà kính và ngược lại nếu thiếu sáng, hệ thống lưới cất ánh sáng sẽ tự động kéo lên.

  Với hệ thống chăm sóc tự động công việc nhà nông vốn được xem là cực kỳ vất vả nay có vẻ như thực sự nhàn tản và không tốn chút mồ hôi nào. Tại trung tâm điều khiển, bộ phận đầu não của hệ thống hiện chỉ cần 2 kỹ sư máy tính làm nhiệm vụ nhập dữ liệu vào máy và ghi lại nhật ký để rút kinh nghiệm cho lần sau. Còn tại hệ thống nhà kính, lượng lao động chỉ cần vài người làm nhiệm vụ uốn, tỉa lá cho cây và thu hoạch.

  Năng suất và triển vọng

  So với cách làm truyền thống, hệ thống chăm sóc cây trồng theo mô hình hiện đại này mang lại thực sự nhiều lợi ích: giúp tiết kiệm tới 1/3 công lao động; Năng suất tăng gấp 10 - 15 lần; Cây trồng đảm bảo tuyệt đối sạch và quan trọng là người chủ đầu tư có thể tính được gần như chính xác giá trị thu hoạch của mình mà không bị các yếu tố rủi ro như thời tiết, khí hậu, dịch bệnh ảnh hưởng...

  Trong giai đoạn đầu, trung tâm mới thí điểm trồng cà chua bi, cà chua quả to, ớt ngọt, hoa hồng và hoa lan. Ngoài hoa, các loại rau, quả đều là giống F1 của Israel, có thể trồng và thu hoạch tối đa trong vòng 11 tháng (trong khi đó các loại cà chua hữu hạn ở VN chỉ có thể trồng trong tối đa là 5 tháng) và năng suất cao hơn nhiều. Dưa chuột chỉ trồng sau 21 ngày cho thu hoạch (bình thường là 3 tháng). Với mỗi loại cây chỉ cần trồng 1 lần và cho thu hoạch kéo dài quanh năm với năng suất trung bình của các loại quả như ớt, dưa chuột, tăng gấp 15- 20 lần (điều kiện trồng bình thường chỉ 20-30 tấn/ha), riêng hoa hồng đạt mật độ hàng trăm bông/m2.

   

  Hệ thống nhà kính tại trung tâm rau quả.

  Khu nông nghiệp công nghệ cao này dự tính hàng năm sẽ cung cấp 2,6 triệu cây giống, hoa, quả có chất lượng cao; 4,35 tấn hạt giống rau đầu dòng cho sản xuất nông nghiệp ở ngoại thành Hà Nội, 360 tấn rau thương phẩm sạch, 7 triệu bông hoa các loại. Theo ông Tảo, kế hoạch phát triển của khu nông nghiệp công nghệ cao trong thời gian tới là tập trung sản xuất các giống cây trồng mà thị trường đang có nhu cầu lớn như: cải bắp, súp lơ, đậu xanh, dâu tây, bưởi Diễn, cam Canh, hoa ly Hà Lan, cúc, cẩm chướng, lan hồ điệp... Đồng thời, tư vấn về quy hoạch và thiết kế vườn hoa, quả cho những đơn vị khác, thậm chí kinh doanh dịch vụ sinh thái, thu hút khách du lịch tới thăm quan...

  Còn trong kế hoạch chung của thành phố, từ mô hình thí điểm này, Hà Nội sẽ đầu tư nhân rộng mô hình tại các huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Từ Liêm với tổng diện tích lên tới 300 ha, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Đồng thời, sẽ giúp các tỉnh lân cận trao đổi kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật nhằm phát triển rộng rãi các khu công viên nông nghiệp công nghệ cao.

  Có thể nói đây là mô hình mang tính đột phá để chuyển từ nền nông nghiệp thuần tuý sang nền nông nghiệp sinh thái bền vững với hiệu quả kinh tế cao trên mỗi đơn vị diện tích. Tuy nhiên, để có thể nhân rộng mô hình trên thiết nghĩ cũng cần chú ý các yếu tố sau:

  Thứ nhất, phải nghiên cứu sao cho có thể biến mô hình này trở thành một mô hình thuần Việt, nghĩa là có thể tận dụng nguyên vật liệu của tại địa phương để tiết kiệm chi phí nhập từ nước ngoài.

  Thứ hai, trao đổi với chúng tôi, ông Tảo cho biết đây là những mô hình công nghệ mới, lần đầu tiên có tại Việt Nam nên số chuyên gia am hiểu về lĩnh vực này rất ít, trong khi các kỹ sư nông nghiệp thường có hạn chế về ngoại ngữ và tin học. Các nhược điểm này cần được khắc phục sớm, tránh phải phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ chuyên gia của nước ngoài.

  Tường Vy

  ID: B0411_28