• Thứ Hai, 29/11/2004 10:44 (GMT+7)

  Hệ thống thông tin quản trị đại học: Cần được định hướng và tư vấn

  Tiếp theo bài viết giới thiệu giải pháp ERP trong môi trường ĐH của công ty CMC số tháng 8/2004, TGVT-PCW B giới thiệu thêm một giải pháp nữa, UNION của công ty Tinh Vân, để góp thêm thông tin tham khảo cho Bộ và các trường ĐH - CĐ.

   

  Chưa bao giờ hệ thống các trường ĐH- CĐ ở Việt Nam lại phát triển ồ ạt như hiện nay. Năm 1998 có 104 trường, đến năm 2004 là 239 trường và theo dự kiến của Bộ GD- ĐT sang năm 2005 sẽ có 348 trường ĐH- CĐ.Hãy khoan bàn đến tính cân đối nguồn lực lao động trong cấp bậc đào tạo nghề. Một hệ thống lớn các trường ĐH-CĐ như vậy cần thiết phải có chung một hệ thống thông tin tổng thể, trong đó triển khai áp dụng các phần mềm quản lý. Nắm bắt được nhu cầu này, rất nhiều công ty tin học đã đưa ra thị trường những phần mềm quản lý giáo dục đào tạo với công nghệ khác nhau, quy mô, cấu trúc và chất lượng cũng khác nhau. Tiếp theo bài viết về ERP trong môi trường ĐH của công ty CMC số tháng 8/2004, TGVT-PCW B giới thiệu thêm một giải pháp nữa, UNION của công ty Tinh Vân, để góp thêm thông tin tham khảo cho Bộ và các trường ĐH-CĐ.

   
  Yêu cầu của một Hệ Quản Trị cho trường Đại Học

  Hệ thống phần mềm quản lý giáo dục đại học do tổ công tác 11 người của Bộ GD-ĐT đưa ra (4/2003) trong khuôn khổ triển khai 'Dự án nâng cao chất lượng giáo dục ĐH', đã nêu rất rõ những tiêu chí quan trọng về chất lượng của một phần mềm (xem PCW B số 6/2003, trang 16) đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ của người sử dụng. Tiêu chuẩn ISO/IEC9126 đưa ra 21 tiêu chí chất lượng liên quan đến 6 nhóm đặc tính chất lượng, đó là đảm bảo chức năng và khả năng liên kết giữa các chức năng, độ tin cậy, tính khả dụng, tính hiệu quả, tính khả chuyển và tính bảo trì. Thực tế ở Việt Nam cho thấy, mô hình đào tạo tập trung tại hơn 200 trường ĐH-CĐ, chưa kể các trường THCN hiện nay đòi hỏi phải có một hệ thống quản lý đặc thù. Đáp ứng được yêu cầu này chỉ có thể là một giải pháp tổng thể nhằm liên kết các bộ phận trong nhà trường, khả năng chia sẻ dữ liệu và tin học hoá các nghiệp vụ quản lý vốn rất phức tạp. Tin học hoá hoạt động này về bản chất là xây dựng một hệ thống thông tin tích hợp, được quản lý bằng một hệ thống hỗ trợ xử lý thông tin thông minh và tiện lợi, phục vụ cho nhiều mục đích (tác nghiệp, tra cứu, khai thác và ra quyết định) của nhiều đối tượng sử dụng khác nhau trong và ngoài nhà trường.  

   

  ÔNG PHÙNG VĂN ĐÔNG, CHUYÊN GIA TIN HỌC, TRƯỜNG ĐH NGOẠI NGỮ HÀ NỘI

   

   

   

  Giải pháp ĐH trực tuyến UNION của công ty Tinh Vân đã đáp ứng tốt yêu cầu quản lý đặc thù của trường ĐHNN. UNION có nền tảng công nghệ mạnh, tính bảo mật, giao diện thân thiện, khả năng tích hợp ứng dụng tốt và bám sát người sử dụng. Về việc sắp xếp thời khóa biểu, trước đây trường đã sử dụng một phần mềm khác, triển khai trong gần 3 năm nhưng đã không thành công. Hy vọng thời gian tới hợp tác với Tinh Vân sẽ có hiệu quả.

   

  Vài thông tin về Union của tinh vân

  Một giải pháp đáp ứng được những tiêu chí như phần trên đã đề cập sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc tin học hoá các nghiệp vụ phức tạp của các trường đại học, giảm thiểu được gánh nặng cho người sử dụng và nhiều bộ phận trong nhà trường. Xét từ góc độ này, UNION của công ty Tinh Vân thể hiện nhiều ưu điểm khi nó là một giải pháp tích hợp gồm nhiều phân hệ, theo sát những quy trình nghiệp vụ của một trường đại học, bao gồm: Lập kế hoạch và xây dựng thời khoá biểu, Quản lý kết quả học tập, Quản lý sinh viên, Quản lý tài chính, Quản lý cán bộ, Quản lý đề tài khoa học, Cổng thông tin lãnh đạo, Cổng thông tin giáo viên, Cổng thông tin sinh viên, Quản trị người dùng. Với mỗi phân hệ, UNION cho phép liên kết nhiều bộ phận khác nhau để giải quyết một vấn đề chung như: xây dựng kế hoạch, xét điều kiện dự thi, xét học bổng... Một ưu điểm của UNION là khả năng vận hành như một cổng thông tin (portal) hoặc như một kênh trong cổng thông tin tích hợp của trường đại học, sao cho những người từ bên ngoài nhà trường cũng có thể tìm được những thông tin hữu ích về trường, đồng thời bên trong, mỗi giáo viên, sinh

   

   

  Đại tá, PGS.TS. Trần Nam Trường, Trưởng Phòng Quản lý đào tạo và phương pháp dạy học, Học viện Cảnh Sát Nhân Dân

   

   

   

  UNION đã đáp ứng được những yêu cầu của trường, giúp chúng tôi đơn giản hoá quy trình quản lý, tránh những nhầm lẫn trước đây vẫn gặp. Phần mềm có cơ chế kiểm tra tốt, hỗ trợ đắc lực cho công tác lưu trữ, bảo đảm độ chính xác, an toàn. Người sử dụng có thể nhanh chóng kiểm tra công việc và số liệu với độ chính xác cao.

   

  viên có thể lưu trữ những tài liệu, tư liệu cá nhân mình trên hệ thống và chia sẻ chúng với nhau. Với khả năng tùy biến, mở rộng cao, UNION cho phép người sử dụng có thể dễ dàng và nhanh chóng xây dựng bất kỳ mẫu báo cáo nào phục vụ cho công tác quản lý mà không phụ thuộc vào nhà cung cấp phần mềm. Tính mở của sản phẩm còn cho phép UNION tích hợp và chia sẻ dữ liệu với các hệ thống khác như phần mềm thư viện điện tử LIBOL hay phần mềm e-learning CLEVER là các sản phẩm tương đối thông dụng khác của công ty.

  Trong giải pháp quản trị đại học đồ sộ của mình, UNION có phân hệ nổi bật là Phân hệ Kế hoạch và TKB (thời khóa biểu). Xét từ góc độ quản lý bậc đại học và cao đẳng, việc xây dựng kế hoạch đào tạo và lập TKB luôn là bài toán hóc búa đặt ra cho các nhà quản lý. Độ phức tạp của bài toán được đánh giá ở rất nhiều khía cạnh: Nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình đào tạo của nhà trường (có hợp lý không)? Khả năng ảnh hưởng của nó đến phương thức học của sinh viên; Tùy thuộc vào số lượng giáo viên, yêu cầu của giáo viên trong từng thời kỳ; Tùy thuộc vào cơ sở vật chất của nhà trường; Tùy thuộc vào các loại hình đào tạo khác nhau như niên chế, tín chỉ; Tuỳ thuộc vào quy mô đào tạo của mỗi trường... Rất nhiều các chuyên gia CNTT và chuyên gia giáo dục đều nhận xét: công việc xếp TKB mang tính chất chuyên nghiệp rất cao, đòi hỏi những người thực hiện phải có tư duy tốt và có nhiều năm kinh nghiệm. Trên thị trường phần mềm thế giới hiện có nhiều sản phẩm lập TKB được đánh giá cao (ví dụ: Lantiv Timetabler, www.lantiv.com), tuy nhiên chúng rất khó có thể áp dụng được ở Việt Nam vì các vấn đề: ngôn ngữ sử dụng (tiếng Anh), các đặc thù của trường học ở Việt Nam, dịch vụ hậu mãi... Phân hệ Kế hoạch và TKB của Tinh Vân đã đáp ứng được những yêu cầu cơ bản trong họat động giảng dạy, đào tạo của một trường ĐH-CĐ, được người dùng ưa thích. Từ tháng 4/2004, Phân hệ Kế hoạch và TKB đã triển khai thành công tại Học Viện Cảnh Sát Nhân Dân, giúp rất nhiều trong công tác điều hành kế hoạch đào tạo và lịch học chi tiết hàng tuần của học viện.

  Hiện nay, Hệ quản trị ĐH UNION của Tinh Vân đã được sử dụng chính thức tại nhiều trường ĐH, trong đó có ĐH Luật, ĐH An Ninh phía Nam, Cao Đẳng Sư Phạm Đồng Nai ... và đang được thử nghiệm tại ĐH Quốc Gia Hà Nội, Học Viện Quân Y 103 và Đại học Ngoại ngữ Hà Nội. 

  Lời kết

   

  Tổ công tác đặc biệt nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống PM Quản Lý trong các ĐH, Cao Đẳng - thuộc khuôn khổ dự án 'Nâng cao chất lượng giáo dục ĐH' - thành lập đã hơn 1 năm theo QĐ do thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Văn Nhung ký ngày 1/4/2003; nhưng đến nay việc giải ngân 4,3 triệu USD dùng trong hạng mục đầu tư này vẫn bế tắc. Thiết nghĩ thời gian đã chín muồi để Bộ tổ chức đấu thầu PM dùng chung trong ĐH, CĐ. Hay chí ít Bộ cũng nên phân bổ kinh phí cho nhóm ĐH quan trọng và giao quyền chủ động triển khai PM quản lý cho họ.

   

   

  Trong bài 'Dự án GDĐH: Từ một hướng tiếp cận' (TGVT-PCW B số 6/2003, trang 16), người viết đã đề cập đến tình trạng lộn xộn, chồng chéo trong việc mua PM quản lý của các trường ĐH-CĐ giai đoạn 2000-2002. Đến nay, mặc dù Dự án chỉ còn một năm nữa là kết thúc, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục. Những giải pháp mang tính tổng hợp của CMC hay Tinh Vân mà chúng tôi cung cấp sẽ là thông tin tham khảo cho các nhà quản lý ở các trường ĐH-CĐ khi lựa chọn phần mềm, nhưng cái quan trọng và cấp thiết hơn, ấy là cần một định hướng rõ ràng, sự tư vấn cấp Bộ cho các cơ sở ứng dụng về một Hệ thống thông tin quản trị ĐH hữu hiệu và tương thích trong toàn ngành, tránh sự tranh bị manh mún, nhỏ lẻ, công nghệ lạc hậu hoặc lệch với chuẩn chung của ngành, gây lãng phí vì khó liên kết sau này.  Vũ Ngọc Tiến

   

  ID: B0411_30