• Thứ Hai, 29/11/2004 09:02 (GMT+7)

  Cafe Internet Cát Đằng: Văn phòng không của riêng ai

  Gặp gỡ, trao đổi công việc ngày nay không chỉ diễn ra tại văn phòng trang trọng mà còn ở các quán ăn, tiệm cà phê với không gian thoải mái, thoáng mát, kích thích tâm lý làm việc. Cafe Internet Cát Đằng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế đó.


  Gặp gỡ, trao đổi công việc ngày nay không chỉ diễn ra tại văn phòng trang trọng mà còn ở các quán ăn, tiệm cà phê với không gian thoải mái thoáng mát, kích thích tâm lý làm việc. Cafe Internet Cát Đằng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế đó.

  Uống cà phê, dùng bữa và... lướt web

  Năm 1994, quán cà phê Cát Đằng (CĐ) ra đời ở Q.3, TP.HCM. Năm1997, doanh nghiệp (DN) tư nhân CĐ ra đời, đến nay đã có 4 chi nhánh tại TP.HCM. Chuyên kinh doanh giải trí: cà phê, karaoke, nhà hàng - CĐ thường xuyên khảo sát, nghiên cứu tiềm năng thị trường để điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

  Qua khảo sát ở thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, CĐ nhận thấy hành trang của giới trẻ hiện đại là 5A (Account - tài khoản) về: mail, tiền ngân hàng, điện thoại di động, xe hơi, nhà cửa. Cùng với 5A, "mốt" gặp gỡ, trao đổi công việc tại các quán ăn, cà phê thay cho văn phòng cũng đang phát triển.

  CĐ nghĩ ngay đến việc đưa Internet vào nhà hàng - karaoke - cà phê để tạo điểm hẹn giao dịch công việc cho giới trẻ Việt Nam bởi 70% khách hàng (KH) của CĐ là giới trẻ (sinh viên học sinh, nhân viên công chức). Năm 2002, CĐ tận dụng mặt bằng của rạp chiếu bóng Văn Hoa(cũ), số 62 Trần Quang Khải, Q.1 đang kinh doanh không hiệu quả để mở Cafe Internet. Chi phí đầu tư gần 1 tỷ đồng gồm trang trí nội thất, 84 máy tính màn hình 17 - 19 inch (10 màn hình LCD) và 5 đường truyền tốc độ 100kbps trong không gian thoáng mát 300m2. Để thu hút khách, CĐ lập đội tư vấn (7 nhân viên) hướng dẫn KH truy cập Internet, xử lý kỹ thuật... Hệ thống máy tính ở đây chia thành 2 khu: khu chơi game, chat, khai thác thông tin...(3.000 đồng/giờ) và khu gặp gỡ bàn công việc, điện thoại Internet, webcam (6.000 đồng/giờ).

  Máy tính tại Cafe Internet CĐ được quản lý bằng phần mềm EasyCafe. Nhân viên quản trị chỉ cần ngồi tại máy chủ có thể kiểm soát tất cả các máy từ giờ sử dụng đến các dịch vụ cộng thêm như nước uống, thức ăn, đĩa mềm, in ấn... để xuất hoá đơn. Nhờ có phần mềm, người quản lý còn thống kê được số lượt KH, loại dịch vụ sử dụng để lập kế hoạch kinh doanh cho tháng sau. Tại đây còn có bộ phận chuyên viên mạng biết lập trình hệ thống firewall (tường lửa) riêng nhằm ngăn chặn, xoá ngay trên hệ thống những trang web xấu, phản động. Trong trường hợp KH truy cập trang web không lành mạnh, nhân viên quán sẽ lập tức nhắc nhở.

  Ông Trần Quang Tiến, giám đốc DN tư nhân CĐ cho biết, qua khảo sát, khách hàng thích không gian thoáng rộng và bàn ghế được thiết kế phù hợp cho người ngồi lâu tại đây. Ngoài ra, những đặc trưng riêng của CĐ là giới hạn tuổi KH (trên 12 tuổi), kiểm soát chặt chẽ việc truy cập website không lành mạnh, có dịch vụ ăn uống... Thời gian đầu, CĐ bị nhiều KH phản ứng khi họ không được truy cập những website xấu hay dùng webcam cho mục đích không lành mạnh... Hai tháng đầu, KH của CĐ hạn chế đến mức tối đa, công suất thuê máy chỉ 60%. Nhưng CĐ vẫn không thay đổi tôn chỉ kinh doanh đã đặt ra. Đến tháng thứ 3, một lớp KH gồm những người thực sự cần khai thác thông tin, giới trẻ cần giải trí lành mạnh hay những đối tác cần địa điểm thoáng mát trao đổi công việc, có Internet tốc độ cao để liên lạc, chào hàng qua mạng... bắt đầu định hình và không ngừng gia tăng. Hiện nay, 84 máy tại Cafe Internet CĐ được khai thác từ 14-16 tiếng/ngày, đạt 70 - 90% công suất, doanh thu trên 100 triệu đồng/tháng, lãi ròng 30%.

  Hướng đến cho thuê văn phòng ảo

  Theo chủ quán Trần Quang Tiến, đầu năm 2005, CĐ sẽ mở rộng mô hình Cafe Internet tại 4 chi nhánh, xây dựng cà phê - thư viện điện tử có kết nối dữ liệu với các thư viện trong thành phố, các chương trình học tiếng Anh trực tuyến... Riêng tại chi nhánh 41 Mạc Đĩnh Chi (Q.1), CĐ sẽ đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng trung tâm giải trí nhà hàng cà phê Internet qui mô 200 máy tính, nối mạng không dây (wireless) không thu phí để thu hút KH doanh nhân, nhà quản lý... Tại đây sẽ có khu vực cho thuê "văn phòng ảo". Mỗi "văn phòng ảo" khoảng 3m2 có trang bị máy tính kết nối Internet với phần mềm văn phòng phù hợp cho KH muốn thành lập công ty nhưng tiết kiệm chi phí. Giá thuê dự kiến 5 triệu đồng/văn phòng.

  Ngoài kinh doanh nhà hàng cà phê, CĐ còn thường tổ chức triển lãm tranh ảnh cổ, thư pháp, hổ trợ 30 - 50 triệu đồng/triển lãm. "Mục tiêu của chúng tôi là hướng giới trẻ đến với không gian văn hóa nghệ thuật bổ ích trong một môi trường hiện đại", ông Tiến cười khẳng định.

  Minh Trí
   

  ID: B0411_35