• Thứ Hai, 10/01/2005 09:30 (GMT+7)

  May áo dài không biên giới

  Bạn đang ở New York (Mỹ), London (Anh)... và muốn đặt may một chiếc áo dài truyền thống tại Việt Nam để mặc trong ngày cưới hoặc dịp lễ, Tết? Công cụ Tailor Made (may do trực tuyến) tại www.golmart.com.vn sẽ giúp bạn có được một chiếc áo dài như ý.


  Bạn đang ở New York (Mỹ), London (Anh)... và muốn đặt may một chiếc áo dài truyền thống tại Việt Nam để mặc trong ngày cưới hoặc dịp lễ, Tết? Công cụ Tailor Made (may đo trực tuyến) tại www.golmart.com.vn sẽ giúp bạn có được một chiếc áo dài như ý.

  Theo ông Nguyễn Dzũng, giám đốc công ty G.O.L - nơi phát triển giải pháp Tailor Made, cách đây vài năm, nhiều Việt kiều hoặc người nước ngoài mua hàng qua siêu thị trực tuyến Golmart www.golmart.com.vn đã bày tỏ khao khát có được chiếc áo dài truyền thống do chính các nhà may tại Việt Nam thực hiện. Nhưng áo dài là loại trang phục mặc ôm sát người nên đòi hỏi thợ may phải lấy số đo người mặc chuẩn xác, mà khách hàng lại không có điều kiện về Việt Nam. Đây lại là loại trang phục nghệ thuật nên khá 'kén' thợ may, phụ thuộc vào tài năng và kinh nghiệm của thợ may.

  Trước nhu cầu đó, với sự tư vấn của một số nhà may, công ty G.O.L lúc đầu đã xử lý việc đặt may áo dài từ xa bằng cách: khách hàng tự lấy số đo rồi gửi qua mạng Golmart hoặc điện thoại. Cách này bước đầu đã đáp ứng phần nào nhu cầu. Tuy vậy, các nhà may thường có cách lấy số đo khác nhau nên việc đặt may qua mạng theo một hệ thống số đo chung sẽ khó thực hiện.

  Dễ dàng tự lấy số đo dựa trên hình ảnh động

  Để khắc phục tình trạng trên, G.O.L và các nhà may đã thống nhất xây dựng bộ thông số tiêu chuẩn gồm 22 mục (19 số đo, 3 mô tả) cho áo dài. Bộ thông số này là đầy đủ để may áo dài mọi kiểu dáng. Trên Golmart, sau khi chọn nhà may, chọn kiểu dáng, trang Tailor Made sẽ hướng dẫn tỉ mỉ cho khách hàng tự cung cấp 19 số đo bằng hình ảnh động và ghi chú rất dễ hiểu. Khách hàng cứ lần lượt click chuột vào từng thông số: chiều dài thân áo, cánh tay, vòng cổ, vòng nắm tay, bắp tay, vòng eo, vòng ngực..., một mũi tên đỏ sẽ chạy dọc trên hình người mẫu trên website minh họa cách đo. Tailor Made chỉ chấp nhận khi khách hàng điền đủ 22 thông số. (Xem bảng hướng dẫn lấy số đo.)  

     

  MAY ÁO DÀI MỘT NGÀY

   
     

   
     

  Ngoài may áo dài qua mạng, G.O.L còn có chương trình 'May áo dài một ngày', năng suất 6-8 áo/ngày/nhà may. Với máy tính xách tay, nhân viên của Gol sẽ theo chân các đoàn khách du lịch và phục vụ tại chỗ nhu cầu đặt may áo dài Việt Nam. Nhân viên sẽ giới thiệu mẫu áo của các nhà may trong kho dữ liệu và lấy số đo của khách hàng tại chỗ, sau đó, chuyển thông tin đến các nhà may qua mạng. Sau 24 giờ, khách hàng sẽ nhận được chiếc áo dài mà mình đã chọn.

   
     

   

  Họa sỹ, nhà thiết kế Nguyễn Quốc Tuấn, nhà may Tuấn (TP.HCM) cho biết: 'May theo 22 thông số của Tailor Made thì độ chính xác và tính thẩm mỹ sẽ rất cao, giúp chiếc áo không những vừa vặn mà còn làm bật lên những đường cong gợi cảm của người phụ nữ. Đồng thời nhờ có đến 22 số, số đo nào 'lệch' quá lớn, nhà may có kinh nghiệm sẽ nhận biết ngay và điều chỉnh được dựa trên dung sai cho phép'. Được biết nhà may Tuấn đã thực hiện rất nhiều đơn hàng may áo dài qua mạng và chưa gặp sự phàn nàn nào từ phía khách hàng.

  Chọn mẫu và chất liệu vải

  May áo dài qua mạng, khách hàng sẽ chọn kiểu áo theo mẫu được giới thiệu trong catalogue có sẵn. Màu sắc và chất liệu vải cũng được ghi chú trên mẫu. Hiện 'kho' kiểu áo trên Golmart có gần 300 mẫu, với nhiều kiểu áo truyền thống và cách tân của các nhà may Tuấn, Sĩ Hoàng, Võ Việt Chung, Nghệ Thuật, Châm Khanh...

  Giá cả được niêm yết trên từng mẫu áo, từ vài chục USD đến 300 USD/bộ. Đây là giá do các nhà may cung cấp. Ngoài ra khách hàng phải trả thêm 5% phí dịch vụ may qua mạng (tối thiểu 10 USD) và phí vận chuyển (miễn phí trong nội thành TP. HCM).

  Đến nay, Tailor Made đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ các nước Nhật, New Zealand, Úc, Thuỵ Sỹ, Hàn Quốc, Mỹ... trong đó khách hàng từ Mỹ chiếm 70%.

  Xin nói thêm, ngoài áo dài, trang Tailor Made còn thực hiện cả may đo veston trực tuyến. 

   

  Mẫu trên mạng ...

   

  ... và sau khi may

   

   
   

  'Ban đầu tôi định đặt may áo dài cưới tại nơi đang sống nhưng tôi lại không thích những mẫu họ giới thiệu. Và tôi đã chọn Tailor Made. Tôi cũng có chút lo lắng khi đặt may áo dài cưới qua mạng nhưng khi nhận hàng và thử, tôi không thể ngờ nó lại vừa vặn và tuyệt vời đến thế. Tôi sẽ giới thiệu với các bạn của tôi về Tailor Made và khi về Việt Nam, tôi sẽ ghé đặt may vài bộ nữa'.
  Trích e-mail Nga Truong (tháng4/2004), khách hàng từ Mỹ.

     

  Đại Nguyên
   

  ID: B0501_30