• Thứ Hai, 10/01/2005 14:31 (GMT+7)

  Đưa thiết bị CAD/CAM của Nhật vào giảng dạy


  Cuối tháng 10 vừa qua, Trung tâm thực hành cơ khí (thuộc ĐHBK Hà Nội) đã tiếp nhận món quà từ Tập đoàn Mori Seiki - Tập đoàn sản xuất máy gia công CNC lớn của Nhật Bản) trị giá 370.000 USD bao gồm một máy tiện CNC ký hiệu SL-153 và một trung tâm gia công CNC ký hiệu GV-503. Cả hai thiết bị này đều được sản xuất theo công nghệ mới của Nhật Bản và thế giới hiện nay là sử dụng trục C và 2 mâm cặp trong quá trình gia công, giúp tiết kiệm tốt đa thời gian gia công, tăng độ chính xác cho các chi tiết gia công.

  Nhờ có sự hoạt động của trục C mà máy có thể gia công theo nhiều yêu cầu khác nhau trong cùng một lần gia công: phay các mặt phẳng, các cam thùng trên mặt đầu và mặt trụ; khoan các lỗ song song với trục chính nhưng lại không đồng trục với trục chính hoặc khoan các lỗ vuông góc với trục chính trong cùng một lần gia công. Sự hoạt động của 2 mâm cặp cũng giúp tiết kiệm thời gian do không phải dừng lại để đổi đầu chi tiết cần gia công.

   

          Lễ trao tặng máy tiện

  Riêng đối với trung tâm gia công GV-503 thì sự hiện đại còn vượt trội hơn nữa vì đây là sự tích hợp cả máy tiện và máy phay CNC vào trong một hệ thống. Cùng với trục C và sự hoạt động của hai mâm cặp, việc gia công các chi tiết máy dù cầu kỳ nhất cũng chỉ cần một lần thao tác. Trung tâm GV-503 này có hai pallet - bảng nhập thông số chi tiết máy - để giảm thời gian phụ (thời gian dừng máy để cài đặt chi tiết) mà thực hiện so le, trong khi bên này đang gia công, bên kia tiếp tục cài đặt.

  Ngoài ra, cả hai thiết bị nói trên còn được cài đặt sẵn bộ phần mềm lập trình tự động CAPP (cho máy tiện) và MAPP (cho máy phay) nên có thể nói quá trình từ thiết kế đến gia công hoàn toàn tự động 100%. Kỹ sư thiết kế chỉ cần nhập vào máy các thông số của chi tiết cần gia công, chương trình lập tức tự động viết câu lệnh, điều khiển máy gia công hoạt động.

  TS.Trương Hoành Sơn - giảng viên khoa Cơ Khí phân tích: Hiện nay, các cơ sở sản xuất chủ yếu sử dụng máy gia công CNC của Trung Quốc, Đài Loan tuy có giá thành rẻ hơn nhưng độ chính xác không cao, tốc độ gia công còn hạn chế (vì sử dụng công nghệ cũ) vì thế ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Việc sử dụng trung tâm gia công GV-503 vào gia công giúp tiết kiệm được 2 máy gia công CNC thông thường, còn thời gian thì rút ngắn được rất nhiều.

  Hiện cả hai thiết bị này đã được ứng dụng thực hành. Đây là cơ hội tốt để các sinh viên làm quen với những công nghệ hiện đại của thế giới. Thời gian tới, Trung Tâm Thực Hành Cơ Khí Bách Khoa cũng dự định mở các lớp học về CAD - CAM -CAE, các khoá học cơ bản và nâng cao về máy CNC, lắp đặt chuyển giao công nghệ các thiết bị cơ khí. Với những nỗ lực này, không chỉ sinh viên ĐHBK HN mới có cơ hội tiếp cận với những công nghệ hiện đại như thế này.

  Bằng Linh
   

  Từ khóa: Bằng Linh
  ID: B0501_34