• Thứ Hai, 10/01/2005 16:17 (GMT+7)

  10 năm HPT: Phát triển nhờ quản lý chuyên nghiệp

  Là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp và dịch vụ CNTT, vốn đầu tư ban đầu chỉ 400 triệu đồng, vậy mà năm 2004, doanh số của công ty Cổ Phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT ước đạt gần 300 tỷ đồng, lại gộp đạt gần 20 tỷ đồng


  Là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp và dịch vụ CNTT, vốn đầu tư ban đầu chỉ 400 triệu đồng, vậy mà năm 2004, doanh số của công ty Cổ Phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT ước đạt gần 300 tỷ đồng, lãi gộp đạt gần 20 tỷ đồng.

  Khởi đầu đúng lúc

   

  Ông Ngô Vi Đồng, chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc HPT

  Năm 1994, sự kiện Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam đã tạo điều kiện cho các tập đoàn hàng đầu về CNTT của Mỹ như IBM, Hewlett-Packard (HP), Compaq, Microsoft, Oracle... đến với thị trường tiềm năng này. Đây là cơ hội cho giới trí thức trẻ CNTT Việt Nam học hỏi kinh nghiệm và nắm bắt công nghệ tiên tiến. Trong bối cảnh đó, tháng 1/1995, 5 cán bộ kỹ thuật của một công ty CNTT quyết định tách khỏi nơi làm việc, chung vốn thành lập một công ty chuyên nghiên cứu công nghệ của HP. Đó là thời điểm khởi đầu của công ty TNHH Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT.

  Với 400 triệu đồng vốn thành lập, HPT khi đó chỉ đủ chi phí thuê mặt bằng, mua sắm thiết bị và trả lương nhân viên 6 tháng đầu. Tuy nhiên, với bầu nhiệt huyết tuổi trẻ, đội ngũ kỹ sư HPT nhanh chóng vào cuộc, tìm cách nắm bắt công nghệ cho doanh nghiệp. Họ trở thành nhà tiên phong nghiên cứu và triển khai hệ thống máy tính mini, chạy trên nền hệ điều hành Unix với mô hình client-server phục vụ quản lý doanh nghiệp lớn mà lúc đó rất ít được sử dụng ở Việt Nam.

  Nhờ thành công nói trên, HPT ký được những hợp đồng lớn ngay trong năm 1995 với ĐH Bách Khoa TP.HCM (trị giá 70.000USD, cung cấp máy chủ Unix), Sở Giao Dịch 2 Ngân Hàng Công Thương Việt Nam... Đặc biệt HPT đã ký được hợp đồng cung cấp hệ thống máy chủ Unix HP9000 (trị giá 200.000 USD) cho Samsung Vina. HPT cũng đã được HP ủy quyền cung cấp các giải pháp ứng dụng phục vụ doanh nghiệp chạy trên các hệ máy tính mini HP9000 với hệ điều hành Unix HP-UX. Tạo được niềm tin với đối tác, HPT tiếp tục được HP ủy quyền cung cấp sản phẩm, thực hiện dịch vụ hậu mãi, bảo hành các sản phẩm của HP trên cả nước. Do được quyền truy cập vào kho dữ liệu tri thức của HP (chỉ dành riêng cho nội bộ và đối tác hàng đầu), HPT đã học được cách tổ chức, kinh nghiệm quản lý, kinh doanh, phát triển thị trường, từ đó xây dựng chiến lược phát triển phù hợp cho riêng mình.
  Kết thúc năm kinh doanh đầu tiên, doanh thu của HPT đã đạt 5 tỷ đồng.

  Nâng chất lượng quản lý

                             Biểu đồ doanh số và nộp thuế

  HPT chọn con đường cung cấp và phát triển sản phẩm - dịch vụ CNTT, điện tử viễn thông; các lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao, tư vấn và đào tạo nguồn nhân lực... và quyết tâm theo đuổi những định hướng này. Công ty luôn tự đặt mục tiêu để phấn đấu trong từng giai đoạn, trong từng lĩnh vực, đến nay đã có 7 mục tiêu: Hiệu quả - lợi nhuận; Giữ gìn chữ "Tín" với khách hàng; Chuyên môn hóa công nghệ và dịch vụ; Tăng trưởng; Vì con người HPT; Quản lý theo mục tiêu; Làm tròn nghĩa vụ công dân.

  Với nội bộ công ty, bên cạnh việc thường xuyên nâng cao kỹ thuật viên trình độ công nghệ kỹ thuật, HPT cũng rất chú trọng nâng cao việc quản lý điều hành. Ban lãnh đạo HPT vừa tạo điều kiện cho cán bộ quản lý tham dự huấn luyện quản lý, quản trị nhân sự, quản trị dự án; vừa tự tìm tòi xây dựng khóa "Đào tạo lãnh đạo" (Leadership Training) mang đặc thù riêng. Đối với nhân viên, HPT thường xuyên tổ chức các khóa học bồi dưỡng kỹ năng bán hàng, kỹ năng giao tiếp, nghiệp vụ marketing, quản lý chất lượng ISO, quản lý dự án... HPT là công ty tin học Việt nam đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh được cấp chứng nhận về hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9000.
   

     

  NHỮNG PM MANG THƯƠNG HIÊU HPT

   
     

  Quản lý nhân sự tiền lương (HRM); Quản lý doanh nghiệp (OBM); Hệ thống tra cứu thông tin thân thiện (FADS); Hệ thống tra cứu thông tin qua điện thoại (TTS); Phần mềm phân tích và nghiên cứu thị trường (Comis); Phần mềm quản trị nguyên vật liệu; Chương trình quản lý sửa chữa, bảo hành.
  Trong năm 2004 vừa qua HPT đã triển khai "Hệ thống tra cứu thông tin thân thiện FADS" phục vụ Kho Bạc Nhà Nước tại 64 tỉnh, thành phố trên cả nước.

   

  Hiện nhân viên HPT có thu nhập trung bình trên 3 triệu đồng/tháng. Ba năm gần đây, tỷ lệ tăng trưởng HPT đều trên 25%, các chỉ tiêu lãi gộp và lãi ròng tăng liên tục 10 năm qua. Năm 2001, vốn cố định của công ty được bổ sung lên 4 tỷ đồng. Năm đó công ty cũng vinh dự nhận được bằng khen của chủ tịch UBND TP.HCM về thành tích thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Năm 2003, công ty tiếp tục bổ sung vốn lên 10 tỷ đồng, cũng năm này, HPT đóng gần 10 tỷ đồng tiền thuế.

  Mười năm tồn tại và phát triển đối với HPT là một giai đoạn thử thách quan trọng. Không chỉ dừng lại ở những thành tích đã đạt được, con đường phát triển phía trước của HPT còn nhiều cam go thử thách nhưng cũng không thiếu cơ hội khi CNTT ngày càng khẳng định tầm quan trọng của mình tại Việt Nam.


  Đại Nguyên 

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ
  CÔNG NGHÊ TIN HỌC HPT

   

   

  60 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
  ĐT: (84) 8 8458518 - Fax: (84) 8 8458516
  Website: hptvietnam.com.vn

   

   

  ID: B0501_40