• Thứ Ba, 01/02/2005 08:59 (GMT+7)

  Diễn đàn ERP: Tiếng nói của doanh nghiệp ứng dụng

  ERP (Enterprise Resource Planning) - hệ thống hoạch định tài nguyên DN tổng thể - chủ đề của diễn đàn 3 tháng qua (12/2004 đến nay) trên TGVT - PCW B tạm khép lại ở đây với ý kiến của 3 DN ứng dụng. Hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn toàn cảnh về thị trường ERP hiện nay cũng như tìm được giải pháp thích hợp nhất cho đơn vị mình.


  Nhà sản xuất đồng hành cùng doanh nghiệp


  Ông Trần Đăng Minh, phòng Đầu Tư và Kỹ Thuật tổng công ty Lương Thực Miền Nam:

  Tổng công ty Lương Thực Miền Nam (TCT) là DN nhà nước hoạt động xuất nhập khẩu lương thực, gồm nhiều công ty thành viên. Vài năm trở lại đây TCT định hướng sắp xếp lại theo mô hình công ty mẹ - con. Vấn đề là phải xây dựng hệ thống tin học tổng thể quản lý DN để quản lý và chỉ đạo từ tổng công ty đến các công ty thành viên như thế nào? Ý tưởng triển khai ERP xuất phát từ đó.

  Quá trình lựa chọn ERP của TCT kéo dài 6 tháng, gồm thu thập thông tin, tài liệu về ERP từ các nhà cung cấp; mời các đơn vị đến giới thiệu, demo, mời chào giá cạnh tranh... Từ 6 đơn vị đăng tuyển, TCT chọn được giải pháp ERP của công ty PM Effect.

  Phân hệ tài chính kế toán được ưu tiên cài đặt trước, các phân hệ bổ sung khác được cài đặt theo yêu cầu phát triển và đặc thù của từng đơn vị thành viên nhưng theo nguyên tắc không phá hủy tính thống nhất và toàn vẹn số liệu. Trên cơ sở đó ERP đã được triển khai tại phòng tài chính kế toán của TCT cùng với 6 đơn vị thành viên khác. Từ tháng 10/2004, hệ thống bắt đầu được triển khai theo trình tự: hướng dẫn cho nhân viên kế toán; khảo sát tại đơn vị rồi đầu tư bổ sung phần cứng; cài đặt, tùy biến các chức năng theo đặc thù của từng đơn vị; nhập liệu song song với hệ thống hiện dùng.

  TCT đã lựa chọn ERP "nội" vì tin tưởng vào khả năng làm PM của DN VN. Ngoài ra, do mức độ ổn định của DN VN về tổ chức và quy trình còn nhiều bất cập nên việc áp dụng một giải pháp công nghệ thật hiện đại với chi phí lớn sẽ không phù hợp. Trong khi đó, DN PM VN có điều kiện am hiểu tình hình hoạt động trong nước nên sẽ có khả năng chọn giải pháp phù hợp cho DN ứng dụng.

  Cuối cùng, triển khai ERP thật không đơn giản. Ở đây cần quyết tâm của lãnh đạo và sự hợp tác giữa DN ứng dụng với công ty phần mềm trong thiết kế quy trình nghiệp vụ, xây dựng giải pháp. PM chỉ là một phần của chiến lược áp dụng ERP. Cần xem xét nhà cung cấp có phải là người đồng hành cùng DN không, họ có được nhiều khách hàng tin tưởng không... Và do đó, tiêu chuẩn giá khi lựa chọn nên là hợp lý chứ không nên là giá thấp nhất.

  Ổn định tổ chức trước khi ứng dụng

   

  Ông Trần Anh Hoàng, trưởng phòng CNTT công ty SX&TM Toàn Mỹ

  Công ty Toàn Mỹ chưa ứng dụng ERP nhưng chúng tôi xem ERP là mục tiêu hướng đến. Trong năm 2005, Toàn Mỹ sẽ cổ phần hoá (nội bộ, không lên sàn giao dịch) và hoạt động theo mô hình công ty mẹ-con, đồng thời hướng đến xuất khẩu. Muốn đạt những mục tiêu này cần có công cụ phân tích thông tin tổng hợp, chính xác; mô hình ERP là thích hợp nhất.

  Tuy vậy, chúng tôi cho rằng công ty cần bình ổn tổ chức nhân sự và hoàn tất xây dựng ISO (tiêu chuẩn) về quy trình quản lý, chất lượng sản phẩm trong vòng 6 tháng - 1 năm trước khi chính thức ứng dụng ERP nhằm đảm bảo thời gian thích ứng ngắn nhất, mức độ thành công là cao nhất.

  Thử hình dung: năm 2001, công ty chỉ có cơ sở ở phía nam với khoảng 20 máy tính. Đến hết 2004, công ty có thêm 3 công ty nữa ở miền Bắc, miền Trung và Tây Nam Bộ. Công tác quản lý, khối lượng công việc gia tăng; tổ chức chưa ổn định kèm với nhân sự thay đổi "xoành xoạch" càng làm chúng tôi thấy việc hình thành quy trình quản lý tổng thể còn khá xa vời. Tuy vậy, công ty cũng đã tự xây dựng PM quản lý riêng từng bộ phận từ 2001 đến nay.

  Để theo kịp sự phát triển, từ 2005, chúng tôi sẽ thực hiện những bước "tiền ERP": Triển khai mạng thông tin nội bộ toàn quốc, tạo văn phòng ảo trên Internet cho các bộ phận, các chi nhánh gửi, nhận thông báo, báo cáo, ký duyệt qua mạng. Tiếp đó sẽ quản trị từ xa bằng cách nâng cấp PM và kết nối các khối thông tin còn đang rời rạc hiện nay với nhau nhằm tập hợp nguồn lực thông tin. Dự định, cuối năm 2005, bộ phận CNTT sẽ quyết định ứng dụng giải pháp ERP trọn gói từ bên ngoài hay tiếp tục tự xây dựng PM quản lý theo quy trình ISO.

  Nếu lựa chọn giải pháp ERP, tôi không quan tâm là giải pháp nội hay ngoại mà chỉ cần hiệu quả mà giải pháp mang lại. Hiện chi phí đầu tư CNTT của công ty là 300 triệu đồng/năm (khoảng 0,25% doanh thu) nhưng tương lai sẽ tăng do công ty vẫn đang trên đà tăng trưởng ở mức 25%/năm. Dự kiến năm 2004 doanh thu đạt 150 tỷ đồng.

  Mong muốn chuẩn hóa quy trình

  Ông Nguyễn Cảnh Hồng, tổng giám đốc Eurowindow

   

  Ngay từ khi thành lập, Eurowindow đã xem trọng việc đầu tư PM quản lý doanh nghiệp vì nhận thức rõ tầm quan trọng của CNTT. Bên cạnh việc đầu tư PM kế toán Bravo, công ty còn có những PM quản lý dây chuyền sản xuất cửa sổ.

  Tuy vậy theo đà phát triển mở rộng quy mô, dữ liệu của công ty ở nhà máy (khu CN Quang Minh, Vĩnh Phúc) và văn phòng tại Hà Nội dần bị phân tán do quản lý cục bộ, dẫn đến số liệu không đồng nhất, mất thời gian mỗi khi cần tổng hợp số liệu, thống kê. Hệ quả là thông tin giá thành chưa chính xác và kịp thời; hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh không như mong đợi...

  Ban lãnh đạo quyết định đầu tư ERP - giải pháp quản trị tổng thể DN với mong muốn chuẩn hóa quy trình quản lý, giúp việc tổng hợp thông tin giữa chi nhánh, nhà máy và trụ sở chính được nhanh chóng và chính xác. Thông tin khi đó có tính nhất quán cao do chỉ nhập một lần và được sử dụng trong toàn hệ thống.

  Sau khi cân nhắc giữa kinh phí đầu tư, hiệu quả kinh tế và khả năng của nhà cung cấp..., công ty đã chọn giải pháp ERP "ngoại" là Oracle E-Business Suite Special Edition, do Trung Tâm Dịch Vụ ERP - FPT (FES) là nhà cung cấp và triển khai. Với giải pháp này, chẳng những yêu cầu chuẩn hoá quy trình quản lý được đáp ứng mà công ty còn kiểm soát được tình hình sản xuất của từng phân xưởng, từng loại sản phẩm; theo dõi và quản lý hậu cần hiệu quả mọi lúc.
   

  ID: B0502_16