• Thứ Ba, 01/02/2005 09:12 (GMT+7)

  Tổng kết diễn đàn ERP


  Đến với độc giả trong Diễn Đàn lần này là 3 DN có cách chọn lựa giải pháp ERP khác nhau: Eurowindows chọn ERP ngoại, tổng công ty Lương Thực Miền Nam chọn ERP nội còn DNTN Toàn Mỹ thì đang phân vân trước bài toán ERP khi cơ cấu tổ chức chưa ổn định. Tuy vậy, trong sự khác nhau ấy, chúng ta lại thấy cách nhìn nhận và mục tiêu hướng đến của các DN khá tương đồng: Cùng mong muốn chuẩn hoá quy trình quản lý; quy thông tin về một mối; hy vọng có thể đánh giá hiệu quả kinh doanh và phân tích kết quả nhanh chóng bằng phần mềm...

  Những kỳ vọng ấy cũng chính là bản chất của ERP (Enterprise Resource Planning) - hệ thống hoạch định tài nguyên DN tổng thể - chủ đề của diễn đàn 3 tháng qua (12/2004 đến nay) trên TGVT - PCW B.

  Ý kiến từ diễn đàn cho thấy, "cầu" ERP của DN trong nước đang tăng do DN ngày càng mở rộng quy mô, tăng số chi nhánh, hướng đến hình thức công ty mẹ-con nên cần giải pháp quản lý phù hợp. Trước xu thế đó, phía "cung" đã rất nhanh nhạy, nhiều DN sản xuất phần mềm kế toán trước đây đã nhanh chóng cập nhật công nghệ, tìm hiểu quy trình quản lý, chuyển hướng sang sản xuất ERP (Lạc Việt, Effect, Fast...). Các nhà cung cấp ERP "ngoại" cũng nhanh chóng tiếp cận người dùng bằng cách bản địa hoá (Oracle, Sage...) để đến gần người dùng Việt Nam hơn. Những DN sản xuất ERP còn lại thì không ngừng hoàn thiện sản phẩm của mình.

  Chọn ERP nội hay ngoại là ý kiến được tranh luận nhiều nhất trên diễn đàn. ERP nội có giá hợp lý (bằng 25-30% giá ERP ngoại) nhưng không đủ tính năng; ERP ngoại giúp DN tiếp cận giải pháp quản lý tổng thể nhưng khó áp dụng ngay cho DN VN và khó khai thác hết tính năng tương ứng với kinh phí bỏ ra... Trong nhiều luồng ý kiến này, Diễn Đàn đúc kết lại lời khuyên sau: DN nên chọn ERP theo tỉ lệ chi phí/hiệu quả sao cho cao nhất chứ không nên lựa chọn "một chiều" ERP nội hay ngoại. Những lời khuyên khác khi ứng dụng ERP có thể tìm thấy trong bài "Hiểu đúng ERP", TGVT - PCW B 12/2004, trang 19.

  Diễn đàn ERP tạm khép lại ở đây. Hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn toàn cảnh về thị trường ERP hiện nay cũng như tìm được giải pháp thích hợp nhất cho đơn vị của mình.
   

  ID: B0502_18