• Thứ Ba, 22/02/2005 11:42 (GMT+7)

  Sử dụng máy tính xách tay: Bạn có biết cách sạc pin?

  Bạn đầu tư cả ngàn đô la Mỹ để mua máy tính xách tay. Thời gian đầu, mỗi lần sạc pin, máy của bạn dùng được 3 giờ, thậm chí lâu hơn nếu sử dụng công nghệ Centrino. Thế nhưng vài tháng sau, máy mau hết pin một cách lạ kỳ. Đã đến lúc bạn nên tìm hiểu cách giữ gìn tuổi thọ cho pin máy tính xách tay!


  Bạn đầu tư cả ngàn đô la Mỹ để mua máy tính xách tay. Thời gian đầu, mỗi lần sạc pin, máy của bạn dùng được 3 giờ, thậm chí lâu hơn nếu sử dụng công nghệ Centrino. Thế nhưng vài tháng sau, máy mau hết pin một cách lạ kỳ. Đã đến lúc bạn nên tìm hiểu cách giữ gìn tuổi thọ cho pin máy tính xách tay!

  Tính gọn nhẹ, di động cùng năng lực xử lý, tính toán mạnh mẽ của máy tính xách tay (MTXT) không chỉ biến chúng thành công cụ lao động đắc lực mà còn là trung tâm giải trí di động cho những ai thường phải di chuyển trong công việc như giám đốc, nhân viên kinh doanh, phóng viên, sinh viên... Nhưng càng xử lý nhiều, lượng pin MTXT tiêu thụ càng cao.

  Nếu không sử dụng pin MTXT đúng cách, tuổi thọ pin sẽ giảm đáng kể, dẫn đến việc bạn chỉ có thể dùng MTXT trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với năng lực thật sự của nó. Khi mua, MTXT được bảo hành 3 năm nhưng pin chỉ được bảo hành 1 năm. Một bộ pin MTXT hiện nay trên thị trường Việt Nam giá khoảng 150 USD. Điều này cho thấy bạn càng phải biết quan tâm chăm sóc pin MTXT như 'nâng trứng', 'hứng hoa'.

  Trừ khi mua MTXT đã dùng rồi, bạn mới phải chấp nhận hiện trạng của pin. Còn khi mua MTXT mới, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo máy hay tham khảo trên website của nhà sản xuất về cách dùng pin.

  Hãy sạc Pin MTXT đúng cách

  Khi bạn mua MTXT mới, thường pin mới chưa được nạp điện. Tài liệu hướng dẫn của các hãng đều khuyên người dùng cấp nguồn điện để sạc pin liên tục cho đến khi đầy (có thể cần đến 12 giờ, nhận biết nhờ đèn báo hiệu), sau đó rút điện và sử dụng máy cho đến khi pin xả hết hoàn toàn. Lặp lại như thế 3 lần liên tiếp. Nếu sau vài tháng không sử dụng pin, bạn cũng thực hiện tương tự. Bạn nhớ là chỉ sạc lại pin khi đã sử dụng hết.

  Khi đã sạc pin thì nên sạc liên tục cho đến khi pin đầy, nếu được thì tránh sử dụng máy khi pin chưa được sạc đầy.

     

  ĐẶC ĐIỂM PIN MTXT

   
     

  Là một bộ nguồn gắn trong cung cấp năng lượng để MTXT hoạt động trong trường hợp không có nguồn điện xoay chiều (AC).
  Có thể sạc lại để sử dụng thông qua bộ biến điện (AC Adapter).
  Một số MTXT có khe Ultrabay Slim hỗ trợ việc gắn thêm bộ pin thứ hai nhằm tăng thời gian sử dụng pin.

   

  Đối với pin loại Ni-MH (Nickel-Metal Hydride), để tối ưu hiệu suất thì cứ vài tháng một lần, bạn nên thực hiện việc xả hoàn toàn bằng cách sử dụng cho đến mức cạn kiệt (0%, thông thường máy sẽ tự động chuyển sang chế độ 'ngủ đông'), rồi cấp nguồn điện để sạc đầy (100%).

  Tuy nhiên, với pin loại Li-ion (Lithium Ion) thì không nên xả pin hoàn toàn vì pin có thể bị ngắn mạch, làm giảm tuổi thọ của pin và thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng.

  Một số loại MTXT có sẵn tiện ích 'refresh' pin chạy ngay trong môi trường Windows rất thuận tiện, tiện ích này sẽ nạp đầy rồi xả... mà không cần phải rút cáp nguồn. Nếu MTXT của bạn không có sẵn tiện ích này thì bạn phải rút cáp nguồn thủ công để máy tính xả hết, rồi cắm lại cáp nguồn...

  Nhìn chung, sạc pin là việc nạp lại năng lượng cho các điện tử thông qua phản ứng hóa học. Vì vậy, các yếu tố như sự thay đổi nhiệt độ, việc không sử dụng pin trong một thời gian dài, điều kiện tải và số lần sạc lại đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

  Kiểm tra tình trạng pin MTXT

  Hầu hết các hiệu máy đều có phần mềm tiện ích để kiểm tra tình trạng pin. Chẳng hạn tiện ích Battery MaxiMiser and Power Management Features được cài mặc định trên MTXT của hãng IBM.

  1. Sau khi cài đặt, chọn biểu tượng Battery MixiMiser Gauge trên taskbar. Chọn Battery Information để hiển thị cửa sổ Battery Information.

  2. Chọn Battery Health để xem các thông tin về tình trạng của pin.

  Ghi chú:

  - Mục Battery Health màu xanh: tình trạng pin tốt. Nếu đỏ, cần thay pin mới.

  - Việc tính toán thời gian sử dụng còn lại dựa vào công suất sử dụng hiện tại, điều này có nghĩa là thời gian dùng pin còn lại có thể thay đổi. Ví dụ: nếu hệ thống hoạt động tối đa, năng lượng tiêu thụ sẽ nhiều thì thời gian sử dụng pin còn lại sẽ ngắn hơn.

  - Chọn Battery Tips, chương trình sẽ cung cấp nhiều thông tin, mẹo vặt giúp bạn sử dụng nguồn pin tốt hơn.

  Song Quân - Quốc Tuyên
   

  ID: B0502_39