• Thứ Năm, 17/03/2005 09:06 (GMT+7)

  Cổng kết nối thị trường CNTT Việt - Nhật

  Ngày 1/1/2005, JVPE Gateway (cổng Công Nghệ Thông Tin Việt - Nhật) chính thức hoạt động. Có thể xem JVPE là trung tâm hợp tác tập trung đầu tiên tại VN giữa các công ty CNTT VN, NB cùng khai thác, thực hiện các dự án gia công phần mềm (outsourcing) cho thị trường Nhật.


   
  Ngày 1/1/2005, JVPE Gateway (cổng Công Nghệ Thông Tin Việt - Nhật) chính thức hoạt động. Có thể xem JVPE là trung tâm hợp tác tập trung đầu tiên tại VN giữa các công ty CNTT VN, NB cùng khai thác, thực hiện các dự án gia công phần mềm (outsourcing) cho thị trường Nhật.

  Theo công ty Thần Hộ, chủ đầu tư JVPE Gateway, rất nhiều công ty Nhật Bản (NB) đưa ra tỷ lệ outsourcing (thuê gia công phần mềm từ nước ngoài) từ 10% đến 35%. Giá trị outsourcing của NB đạt khoảng 8 tỷ USD/ năm và hầu hết tập trung ở Châu Á. Trong khi đó, Thần Hộ đang có quan hệ tốt với khoảng 30 công ty CNTT lớn nhỏ của NB có ý định đầu tư vào VN. Đội ngũ quản trị dự án của Thần Hộ cũng đã có kinh nghiệm làm việc 3, 4 năm tại NB. Từ các yếu tố này, Thần Hộ đầu tư xây dựng JVPE Gateway - một cổng CNTT tập hợp thế mạnh của các công ty CNTT, hợp tác cùng thực hiện các dự án cho đối tác NB. Sau đây là những thế mạnh chủ yếu của mô hình JVPE:

  Môi trường làm việc hiện đại

  Đây là toà nhà 7 tầng với sức chứa khoảng 200 người học tập và 500 người làm việc. Môi trường làm việc chất lượng cao, đủ hạ tầng CNTT (server, máy tính, Internet, hệ thống thông tin liên lạc, hội nghị trực tuyến), hệ thống điện... thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn NB giúp các doanh nghiệp dễ dàng phối hợp nhân lực, bố trí các nhóm làm việc cho từng dự án. JVPE Building còn cung cấp đội ngũ quản trị dự án, kỹ sư hệ thống, dịch vụ văn phòng, ngân hàng chuyên nghiệp. Cuối 2005, dự kiến Thần Hộ sẽ đầu tư thêm tòa nhà 12 tầng, đáp ứng khoảng 1.200 người làm việc.
  Nơi Đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chuẩn

  Hơn hai năm trước, để chuẩn bị cho JVPE Gateway, Thần Hộ đã cùng ĐH Bách Khoa TP.HCM đào tạo tiếng NB cho kỹ sư và sinh viên CNTT năm cuối. Để được chọn đào tạo, ứng viên phải vượt qua các bài kiểm tra trình độ CNTT, đồng thời chứng tỏ được ý chí, tác phong làm việc của mình với các đối tác NB khó tính. Năm đầu, học viên (HV) học tiếng NB, cách giao tiếp, văn hoá, phong cách, kinh nghiệm làm việc trong các dự án CNTT với đối tác NB... Từ năm thứ hai, những HV vượt qua đợt sát hạch kỹ sư (xem thêm bài chuẩn kỹ năng CNTT NB, trang 31 trong số này) sẽ được tuyển dụng làm việc cho các công ty trong JVPE Gateway. Tiếp đó tùy theo khả năng, các kỹ sư sẽ được chọn thực tập tại công ty của phía đối tác NB.

  Đến nay, Thần Hộ đào tạo được 50 kỹ sư thành thạo tiếng NB cung cấp cho các công ty thành viên, trong đó có 5 kỹ sư tiếp tục được đưa sang NB để đào tạo thành 'Kỹ sư cầu nối' (BSE: Bridge System Engineer). BSE khi trở về VN sẽ là 'Người quản trị dự án' (Project Manager), điều phối lập trình viên thực hiện dự án.

  Thần Hộ đang triển khai đào tạo 200 kỹ sư cho năm sau và tăng số lượng ít nhất 50%/ năm tiếp theo.

  Tổ chức thực hiện dự án đồng bộ

  Cùng với Thần Hộ, đến nay 4 công ty CNTT của VN và NB đã tham gia hoạt động tại JVPE Gateway với 115 kỹ sư chuyên về các lĩnh vực điện thoại di động, viễn thông và phần mềm ứng dụng trên mạng. Với từng dự án gia công hay triển khai ứng dụng, các BSE nói trên sẽ quản lý, điều phối dự án và chọn nhân lực thích hợp từ 115 kỹ sư này, có sự kiểm tra của phía đối tác.

  Ông Nguyễn Đăng Khoa, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Thần Hộ, cho biết: nếu có chiến lược phù hợp, chỉ tính riêng thị trường NB, VN có khả năng đạt mức 200 triệu USD (tương đương 2,5% giá trị các dự án outsourcing ở nước ngoài của NB hiện tại). Năm 2005, dự án JVPE đặt mục tiêu đạt 1,5 triệu USD (tương đương 0,75% so với cả nước đối với thị trường NB và 0,02% giá trị outsource của NB). Dự kiến, giai đoạn I (5 năm), JVPE Gateway sẽ có 500 người làm việc, đạt giá trị 8,4 triệu USD/năm.

   

  Có một thực tế là không ít công ty CNTT NB thất bại khi hợp tác với các đối tác Ấn Độ và Trung Quốc (thị trường outsourcing chính của Nhật vài năm gần đây) do bất đồng về thái độ làm việc, ngôn ngữ, văn hóa, tập quán. Các công ty CNTT NB cũng không muốn chỉ outsourcing dồn vào một quốc gia để tránh rủi ro.
  Vì vậy, Nhật đã chọn VN làm thị trường đối trọng với Trung Quốc để cạnh tranh giá cả. Theo dự báo từ đại sứ quán VN tại Nhật, sẽ có một làn sóng đầu tư từ các công ty Nhật vào VN, đặc biệt trong lĩnh vực outsourcing và tìm kiếm nguồn nhân lực trình độ cao.

   

  Đại Nguyên

  ID: B0503_32