• Thứ Năm, 17/03/2005 10:49 (GMT+7)

  Máy tính xách tay: Kinh nghiệm sử dụng

  Bạn có máy tính xách tay (MTXT). Chưa đủ! Bạn cần "đổ mồ hôi, sôi chất xám" tìm hiểu cách thức bảo quản, khai thác tối đa hiệu suất của MTXT. Một vài kinh nghiệm thực tế sử dụng MTXT sau đây sẽ rất hữu ích.

   

  Bạn có máy tính xách tay (MTXT). Chưa đủ! Bạn cần "đổ mồ hôi, sôi chất xám" tìm hiểu cách thức bảo quản, khai thác tối đa hiệu suất của MTXT. Một vài kinh nghiệm thực tế sử dụng MTXT dưới đây sẽ rất hữu ích

  Kéo dài thời gian sử dụng PIN

  Sử dụng máy tính xách tay trong trường hợp không có ổ cắm điện, bạn thường dùng năng lượng từ pin. Để kéo dài thời gian sử dụng pin, bạn nên giảm độ sáng màn hình, tắt các kết nối Wi-Fi, tháo các loại card PCMCIA nếu không cần dùng đến. Có khi bạn cần "nhịn" cả xem phim, nghe nhạc, nhất là xem DVD, thậm chí nên tháo ổ DVD hoặc CD-ROM ra khỏi máy nếu là loại tháo lắp được.

  Bạn nên tận dụng một số tính năng tiết kiệm pin (có thể có hoặc không tùy thuộc vào dòng máy tính và nhà sản xuất) như Sleep Mode, Screen Blank (của Acer). Nhớ tham khảo tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm với MTXT để biết thông tin chi tiết.

     

  Độ sáng màn hình ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sử dụng pin MTXT. Đây là một trong vài thành phần "háu ăn" pin nhất của MTXT. Giảm độ sáng màn hình sẽ giúp tiết kiệm pin đáng kể. Bạn hãy dùng các tổ hợp phím Fn và phím có biểu tượng ? để tăng, giảm độ sáng của màn hình. Tuy nhiên, với từng dòng máy, vị trí của các phím chỉnh sáng khác nhau (xem hình).

   
       

  Lắp các thiết bị ngoại vi vào MTXT cũng làm thời gian sử dụng pin ngắn lại. Do đó, thay vì lắp chuột ngoài, bạn nên sử dụng chuột hoặc touch pad có sẵn trên MTXT (đành rằng nhiều người dùng thích sử dụng chuột ngoài hơn).

  Bạn cũng nên chọn cấu hình Max Battery trong Power Options nhằm tăng tối đa thời gian dùng pin (xem hướng dẫn trong bài).
  Trước khi đi xa, bạn hãy nhớ sạc đầy pin đang lắp trên máy và cả pin dự phòng nếu có và có thể tham khảo thêm bài "Tận dụng tối đa thời gian dùng pin", TGVT A 10/2004 trang 135.

  Luôn mang phụ kiện quan trọng

  Bạn đừng quên mang theo adapter. Nhiều người dùng thường rút cáp nguồn ra khỏi MTXT đang sạc pin và bỏ lại adapter ở nhà! Khi đó pin dù đã sạc đủ cũng chỉ dùng được trong vài giờ liên tục. Hãy chuẩn bị sẵn đầu chuyển đổi cho ổ cắm điện bởi khách sạn bạn lưu trú trong thời gian đi công tác không phải lúc nào cũng trang bị ổ cắm thích hợp với MTXT của bạn. Nếu được, bạn nên tìm mua đầu chuyển đổi đa năng. Bạn còn cần chuẩn bị sẵn cáp mạng, cáp điện thoại bởi vì khi đi xa, có lúc bạn chẳng thể tìm mua được chúng.

   

  KÍCH HOẠT CHỨC NĂNG HIBERNATE

   
   

  Tính năng hibernate (ngủ đông) giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khởi động máy tính và nạp ứng dụng vì nó tự động lưu toàn bộ dữ liệu ứng dụng đang chạy lên đĩa cứng trước khi tắt máy. Tuy nhiên, để tận dụng tính năng này bạn phải chấp nhận "cắt" đi một phần dung lượng đĩa cứng bằng đúng dung lượng bộ nhớ của máy. Nhưng được gì? Thời gian. Bởi vì khi kích hoạt trở lại, hệ thống khôi phục đầy đủ trạng thái trước đó nhanh hơn rất nhiều nếu phải khởi động lại từ đầu. Tiếc thay, không phải tất cả mọi hệ thống máy tính đều có chức năng hibernate. Máy tính Windows 9x dùng đĩa cứng FAT32 là một ví dụ.
  Trong cửa sổ Power Options Properties, chọn thẻ Hibernate, đánh dấu chọn mục Hibernate.

   

  Tránh hiểm họa gây hư hỏng

  Linh kiện của MTXT được thiết kế phục vụ cho việc di chuyển liên tục nhưng MTXT lại thuộc loại hàng dễ vỡ, dễ hư hỏng khi bị va đập. Linh kiện này thường đắt tiền hơn linh kiện máy tính để bàn và nhất là thường không có sẵn để thay thế ngay (phải đợi đặt hàng). Vì vậy, bạn nên xách máy theo người dù là di chuyển theo đường bộ, ô tô hay máy bay... Nên dùng những loại túi chuyên dụng có phần nệm êm, chống sốc, làm bằng sợi nhân tạo bền dẻo, đừng dùng túi xách thông thường để chứa MTXT. Tránh đặt vật nặng trên máy, thậm chí chống tay lên máy cũng có thể làm hỏng màn hình. Nên tắt máy khi di chuyển máy. Nếu bạn ngại mất thời gian khởi động lại máy, nên kích hoạt tính năng Hibernate (xem hướng dẫn trong bài). Luôn đặt MTXT trên bề mặt bằng phẳng, nhất là khi đang đọc CD-ROM/DVD.

  Bảo vệ dữ liệu

  Mất máy tính hay ?ĩa cứng hỏng bạn có thể mua lại, nhưng dữ liệu trên đĩa cứng thì sao? Đôi khi những dữ liệu này có giá trị hơn chiếc máy rất nhiều. Vì vậy, bạn nên luôn sao lưu dự phòng dữ liệu. Có thể sao lưu dữ liệu vào máy để bàn hay sắm riêng hộp đĩa cứng di động giao tiếp USB và lắp loại đĩa cứng MTXT nhỏ gọn, giá tiền khoảng trên dưới 100USD đối với loại 40GB.

     

  THIẾT LẬP CẤU HÌNH MAX BATTERY ĐỂ TIẾT KIỆM PIN

   
     

  Nhấn phải chuột trên màn hình Desktop, chọn Properties để mở cửa sổ Display Properties.
  Chọn thẻ Screen Saver, mục Power Monitor.
  Trong cửa sổ Power Options Properties, chọn thẻ Power Schemes, chọn Max Battery.

   

  Nên thiết lập và kích hoạt mật khẩu khi mở máy để phòng người khác "lén" sử dụng MTXT của bạn. Một số loại MTXT còn cho phép thiết lập mật khẩu cho đĩa cứng. Bạn nên kích hoạt tính năng này. Bởi đôi khi kẻ xấu có thể không biết mật khẩu mở máy của bạn nhưng vẫn có thể tháo riêng ổ đĩa cứng để lắp vào máy khác. Nếu đĩa cứng có thiết lập mật khẩu, dữ liệu trong đĩa sẽ thêm an toàn.

  Song Quân - Quốc Tuyên
  Tham khảo tài liệu của các hãng Acer, Dell, HP-Compaq, IBM, Samsung, Toshiba.

  ID: B0503_34