• Thứ Sáu, 08/04/2005 15:21 (GMT+7)

  Thước đo trình độ nhân lực

  Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore (những nước có ngành công nghiệp CNTT phát triển mạnh) đều đã sớm có chuẩn kỹ năng CNTT riêng. Việt Nam với mục tiêu phát triển CNTT thành ngành kinh tế mũi nhọn cũng cần có chuẩn nhân lực CNTT phục vụ ngành công nghiệp này.

  Việt Nam đang tồn tại nhiều loại chuẩn khác nhau: chuẩn của công ty như Microsoft, Cisco, Oracle; chuẩn khách quan không phụ thuộc công ty hay hãng sản phẩm nào như CompTIA, VITEC. Trong số đó, VITEC, hệ thống chuẩn kỹ năng CNTT của Nhật, do Trung Tâm Sát Hạch Kỹ Sư CNTT, thuộc Bộ Khoa Học Công Nghệ tổ chức thi sát hạch, đang đi đúng hướng, đáp ứng yêu cầu của các công ty CNTT trong nước.

  Tại những quốc gia chưa xây dựng chuẩn CNTT riêng, cách nhanh nhất là dựa vào chuẩn của một số quốc gia phát triển về CNTT. Nhật Bản xem Việt Nam là thị trường tiềm năng trong gia công PM (outsource) nên việc đưa chuẩn của Nhật Bản vào áp dụng như cách mà VITEC đang triển khai được coi là tối ưu. Như nhiều người đã biết, hai hệ thống chuẩn kỹ năng kỹ sư cơ bản (FE) và kỹ sư phần mềm (SE) của VITEC đã được Nhật Bản công nhận là tương đương.

  Đối với doanh nghiệp (DN) CNTT trong nước, chuẩn VITEC đang dần được quan tâm. Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm (Vinasa) đã công nhận chuẩn của VITEC. Vinasa khuyến cáo DN thành viên cử nhân viên tham gia các đợt sát hạch, sử dụng kết quả của kỳ sát hạch để xếp hạng ưu tiên cho DN thành viên trong các dự án hợp tác sản xuất phần mềm với đối tác trong và ngoài nước; khuyến khích các DN sử dụng kết quả sát hạch làm tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên. Ông Đào Xuân Anh, giám đốc công ty Tân Thế Kỷ (công ty có 70% thị trường ở nước ngoài, chủ yếu là Nhật Bản) cho biết công ty dựa vào hệ thống chuẩn của VITEC được Nhật Bản công nhận để đánh giá năng lực nhân viên khi tuyển dụng.

  Theo ông Lâm Quang Nam, phó giám đốc VITEC, chuẩn của VITEC được DN công nhận bởi hệ thống chuẩn này có đủ 3 mức: kỹ sư CNTT cơ bản (FE), kỹ sư hệ thống thiết kế (SE), kỹ sư phát triển phần mềm (NW), bao quát cho tổng số 13 vị trí làm việc trong ngành công nghiệp CNTT. Để đạt được các chuẩn này, thí sinh không chỉ vững về CNTT mà còn nhiều kiến thức liên quan. Chẳng hạn với chuẩn FE, ngoài kiến thức lập trình, quản lý dự án, người dự thi phải có kiến thức tổng quát về kế toán, thống kê, tin học hóa quản lý... Đó là những kiến thức người kỹ sư cần hiểu khi làm PM ứng dụng.

  Mới đây, một số trường ĐH cũng đã đưa giáo trình của VITEC vào giảng dạy; thậm chí, ĐH Công Nghệ Hà Nội còn coi kết quả kỳ thi sát hạch của VITEC là một đầu điểm trong bảng điểm tổng kết của sinh viên. Thầy Hà Quang Thụy, phó hiệu trưởng ĐH Công Nghệ cho biết: Việc cho sinh viên năm thứ 3 và 4 tham gia các kỳ thi do VITEC tổ chức là một trong những phương pháp để nhà trường đánh giá hiệu quả đào tạo. Thực tế cho thấy những sinh viên đạt được chứng chỉ này thường dễ thích nghi với môi trường làm việc tại nhiều DN khác nhau. Trong bối cảnh mà mỗi trường đào tạo CNTT hiện nay có giáo trình và chất lượng giảng dạy khác nhau, hệ thống chuẩn của VITEC rất thích hợp với vai trò thước đo đánh giá hiệu quả đào tạo.

  Muốn đầu tư CNTT thành công, Việt Nam phải đầu tư nhiều hơn cho nhân sự để chuẩn bị các kế hoạch lớn tiếp theo. Do vậy, chúng ta cần có thước đo đánh giá đúng năng lực người lao động, đặc biệt là theo các tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống đánh giá hiệu quả có thể giúp nhà quản lý điều chỉnh hợp lý chiến lược đào tạo, doanh nghiệp nâng cao chất lượng tuyển dụng. Với những yếu tố đó, các hiệp hội CNTT, doanh nghiệp và các sở ngành liên quan cần sớm khuyến khích áp dụng hoặc đưa ra chuẩn CNTT phù hợp. Và VITEC có thể là ứng cử viên sáng giá trong số đó.

  Quốc Huy

  ID: B0504_17