• Thứ Hai, 09/05/2005 11:07 (GMT+7)

  Cà phê Tây Nguyên lên sàn quốc tế

  Doanh nghiệp phố núi Buôn Mê Thuột ngày nay có thể mua bán với sàn giaodịch cà phê Luân Đôn bằng cách kết nối với hội sở một ngân hàng TMCP tại thủ đô Hà Nội

  Doanh nghiệp (DN) phố núi Buôn Mê Thuột ngày nay có thể mua bán với sàn giao dịch cà phê Luân đôn bằng cách kết nối với hội sở một ngân hàng TMCP tại thủ đô Hà Nội.

  Công nghệ trên phố núi

  Nhân viên Techcombank trong phiên giao dịch đêm với sàn LIFFE

   

  Mùa tưới nước. Hai bên con đường nhựa qua các huyện đi vào thị xã Ban Mê trắng xoá hoa cà phê. Mùi thơm thoảng như hoa nhài và ngọc lan quyện lại. Nói đến Ban Mê, không ai không nghĩ đến cà phê! Nhưng có một khía cạnh ít người biết: các công ty xuất nhập khẩu cà phê ở đây ứng dụng CNTT-TT trong sản xuất, kinh doanh khá tốt.

  Ông Lê Đức Thống, giám đốc công ty Xuất Nhập Khẩu 2-9 (SIMEXCO Daklak), chỉ cho chúng tôi xem hệ thống theo dõi biến động giá cà phê thế giới mà công ty ứng dụng từ trước khi Internet chính thức vào VN. Đây là giải pháp của hãng Reuteurs gồm một bộ máy tính Pentium-S tốc độ 100 MHz và một đầu thu phát tín hiệu qua vệ tinh. Hệ thống này hàng ngày dùng kết nối với vệ tinh của Reuteurs để theo dõi biến động giá trên sàn giao dịch cà phê Luân Đôn (LIFFE). Giá đề nghị bán, mua trên LIFFE sẽ hiện trực tiếp lên màn hình máy tính của doanh nghiệp (DN). Hiện nay, giá trị bộ máy tính nói trên không lớn lắm (dưới 2 triệu đồng), nhưng ở thời điểm năm 1995, khi SIMEXCO Daklak đầu tư thì khoản này không nhỏ. “Ở Ban Mê Thuột, hiện 7 công ty đã có hệ thống này. Chi phí thông tin hàng tháng SIMEXCO Daklak trả cho Reuteurs là 800 USD”, ông Thống cho biết.

  Tuy nhiên, cho đến năm 2004, các DN Ban Mê Thuột chỉ có thể ứng dụng giải pháp của Reuteurs để theo dõi giá, tránh mua bán “hớ” cho các đối tác nhập khẩu và tính giá hợp lý khi thu mua cà phê của người dân. Còn việc ngay lập tức mua và bán cà phê theo hợp đồng kỳ hạn khi phát hiện cơ hội kiếm lời trên thị trường thì chưa thực hiện được. Nguyên nhân không chỉ vì các DN chưa hội đủ công nghệ, điều kiện để kết nối với các sàn giao dịch quốc tế, mà còn do VN chưa có định chế tài chính rõ ràng để hỗ trợ.

   

  Phạm Quang Thắng, Phó Tổng Giám đốc Techcombank

   

   

  CÔNG NGHỆ CHỈ CẦN, CHÍNH SÁCH MỚI ĐỦ
  VN hiện chưa có văn bản nào điều chỉnh mua/bán thông qua sàn giao dịch một cách đầy đủ, luật GDĐT cũng chưa có. Với giao dịch qua điện thoại, trên thế giới quy định rất rõ ràng, còn tại VN các điều luật xác nhận giao dịch cũng chưa hoàn chỉnh. Trên sàn giao dịch, giá cả biến động rất nhanh. Để nắm bắt cơ hội chúng ta phải ngay lập tức thực hiện giao dịch. TCB hiện đang hỗ trợ DNVN thực hiện việc giao dịch đó với sàn quốc tế.
  Giao dịch từ phía TCB lên sàn quốc tế tất nhiên không trái với pháp luật VN và tuân theo các quy định, các điều luật của sàn. Tuy nhiên, VN chưa có điều luật nào quy định chi tiết hoạt động giao dịch hàng hoá qua sàn giao dịch. Theo quan điểm của tôi, nếu chờ có luật rồi mới làm thì bó buộc quá. Ngân Hàng Nhà Nước giao cho TCB được làm thử nghiệm, đây là giải pháp hay để các nhà làm luật ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ nước ngoài có thể dựa trên thực tế giao dịch được thử nghiệm tại VN để hoàn chỉnh quy định. Hiện Bộ Thương Mại đang nghiên cứu văn bản cũng như dự thảo sửa đổi Luật Thương Mại để có sự điều chỉnh cho hoạt động này. Các cơ quan quản lý VN cần sớm có văn bản, quy định rõ ràng cho GDĐT cũng như giao dịch hàng hoá qua các sàn giao dịch thì sẽ thuận lợi hơn cho DN.

   

  Techcombank kết nối thị trường

  Ông Lê Đức Thống, giám đốc công ty Xuất Nhập Khẩu 2-9 (SIMEXCO Daklak), phía sau là đầu thu phát của hãng Reuters.

   

  Tháng 9/2004, Ngân Hàng Nhà Nước lần đầu tiên đã cấp giấy phép cho một ngân hàng VN là Techcombank quyền “Giao dịch hợp đồng tương lai (futures contract) trên thị trường hàng hoá” trực tiếp với các sàn giao dịch nước ngoài.

  Với giấy phép này, Techcombank (TCB) trở thành cầu nối giữa DN xuất nhập khẩu VN với các sàn giao dịch trên thế giới bằng cách bảo đảm tài chính cho DNVN khi tham gia vào thị trường kỳ hạn (futures market). “Vai trò của thị trường kỳ hạn thiên về khía cạnh tránh rủi ro hơn là ý nghĩa mua bán đơn thuần. TCB ở đây bảo hiểm rủi ro cho giao dịch thật”, ông Phạm Quang Thắng, Phó Tổng Giám đốc Techcombank cho biết.

     

  SÀN GIAO DỊCH HÀNG HÓA

   
     

  Các sàn giao dịch hàng hoá có tổ chức trên thế giới đã tồn tại và phát triển từ hơn 2 thế kỷ nay và ngày càng sôi động, biến động liên tục về tỉ giá, lãi suất, giá cả hàng hoá. Một số sàn giao dịch lớn trên thế giới hiện nay: CBOT, CME, NYBOT, LIFFE, TOCOM... chuyên giao dịch các loại hàng nông sản (cà phê, ca cao, đường, cao su, bông và các loại hạt), kim loại màu (đồng, nhôm, kẽm...) và các loại nhiên liệu (dầu thô, khí đốt...). VN trong xu thế hội nhập kinh tế thế giới, cũng như có khả năng trở thành thành viên của WTO đã đặt ra nhu cầu bức thiết tham gia các sàn này nhằm tăng cơ hội xuất nhập hàng hoá với giá tốt. Muốn vậy, VN cần có công cụ phòng ngừa rủi ro trên thị trường tài chính, nghĩa là cần có thêm nhiều ngân hàng nữa vào cuộc cùng với DN.

   

  Tham gia thị trường kỳ hạn, DN sẽ mua bán nông sản với hợp đồng kỳ hạn - hợp đồng ký ở thời điểm hiện tại, nhưng hàng được giao trong tương lai. Như vậy ở thời điểm DN giao hàng cho đối tác, sẽ có 2 khả năng: giá nông sản lên hoặc xuống. Giá xuống: DN lời, giá lên: DN chịu tổn thất. Như vậy, việc chốt giá rất có ý nghĩa đối với các hợp đồng kỳ hạn. Khi DN quyết định giá mua hoặc giá bán, DN sẽ gọi điện đến TCB, TCB sẽ đẩy lệnh lên sàn giao dịch LIFFE thay cho DN.

  Ông Thắng cho biết TCB hiện đang xây dựng hệ thống giao dịch điện tử (GDĐT) với khách hàng, song không vì thế mà sẽ bỏ phương thức giao dịch bằng điện thoại. Trong tương lai, TCB sẽ sử dụng song song cả hai phương thức giao dịch.

  Hoài Phi – Nguyễn Thoa

  ID: B0504_45