• Thứ Sáu, 06/05/2005 12:12 (GMT+7)

  Doanh nghiệp & Doanh Nhân: Jonah Levey - Vietnamworks.com

  "Công việc mà vietnamwork.com đang làm là chuyển quyền từ nhà tuyển dụng sang ứng viên", Jonah giải thích. Các dịch vụ của VNW chủ yếu được thực hiện trực tuyến, cho phép người tìm việc nắm bắt cơ hội việc làm mọi nơi, mọi lúc

  Sau thảm họa 11 tháng 9

  Ông Jonah Levey, giám đốc điều hành của Vietnamworks.com

   

  “Thảm họa ngày 11 tháng 9 tại Mỹ đã buộc tôi phải suy nghĩ rất nhiều. Lúc bấy giờ, nỗi buồn quá lớn tràn ngập nước Mỹ và tôi là một trong số những người sống và làm việc tại New York vào thời điểm ấy. Những người còn sống chúng tôi nhận ra rằng cần phải sống tốt hơn và không nên lãng phí thời gian nữa. Vì cuộc đời thật quá mong manh và ngắn ngủi”, Jonah Levey, giám đốc VietnamWork (VNW), nhớ lại.

  Sự kiện đó khiến chàng trai trẻ người New York Jonah quyết định tạm hoãn công việc đang rất thuận lợi của mình. “Trước đây tôi chỉ nghĩ phải tập trung vào nghề nghiệp và kiếm thật nhiều tiền”, Jonah nói, “khi đó tôi đã 28 tuổi, là giám đốc điều hành và cổ đông (partner) của Raines International (www.rainesinternational.com), một công ty hàng đầu của Mỹ về tuyển dụng nhân sự cao cấp. Tôi tự hỏi điều gì mới là quan trọng? Và tôi biết tôi cần làm điều gì đó thật khác biệt”. Tháng 12/2001, Jonah du lịch sang Việt Nam.

  Tại Việt Nam, bầu nhiệt huyết kinh doanh của Jonah lại nóng lên. “Là một người đam mê kinh doanh, tôi đã nhận ra rằng có rất nhiều cơ hội mà với chuyên môn về nhân sự của mình, tôi có thể lấp đầy những khoảng trống hiện có trên thị trường. Ví dụ như trong chuyến đi ấy, tôi đã gặp Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn của TMA Solutions. TMA là một công ty đang phát triển và rất thành công. Tiến sĩ Lệ là người hiểu được tầm quan trọng của việc tuyển chọn, đào tạo và phát triển một đội ngũ nhân viên xuất sắc. Ông đã nói về sự cần thiết của việc xác định và tuyển chọn nhân tài và điều đó đã tạo cảm hứng cho tôi”.

  Tiếp tục suy nghĩ về Việt Nam ngay khi đã về nước, cuối cùng, Jonah quyết định rời Mỹ để đến thị trường nhân lực mới mẻ nhưng đầy tiềm năng: Việt Nam.

  Tháng 5/2002, Jonah giới thiệu www.vietnamworks.com, website tuyển dụng trực tuyến (e-recruiting) đầu tiên tại Việt Nam. Tháng 7/2002, Jonah bay đến thành phố Hồ Chí Minh để quản lý công ty toàn thời gian. Vài tháng sau đó, một người Mỹ khác là Sean MacDonald, với kinh nghiệm về xây dựng website cho các công ty lớn như Coca-Cola và Colgate-Palmolive, cùng gia nhập công ty.

  Khẳng định giá trị dịch vụ

  Kết quả ban đầu quá tệ. Ngoại trừ những công ty nước ngoài đã quen thuộc với việc tuyển dụng trực tuyến, phần lớn các công ty trong nước còn bỡ ngỡ trước dịch vụ này. VNW kiên trì thuyết phục từng khách hàng. “Cuối cùng khách hàng cũng nhận ra rằng một quảng cáo tuyển dụng trên báo in có thể tốn 200 USD / ngày, trong khi đăng trên VietnamWorks, họ chỉ phải trả 1 USD / ngày. Kể từ đó, chúng tôi bắt đầu nhận được những phản hồi tích cực”, Jonah kể lại.

  Trong 2 năm đầu, VNW phải chịu lỗ. Đã có lúc Jonah muốn đóng cửa. Ông hồi tưởng: “Buổi chiều đó còn in đậm trong ký ức tôi, khi cơ thể tôi rã rượi vì sức ép công việc, tôi hoàn toàn thoái chí. Vì vậy tôi triệu tập cuộc họp Ban Giám đốc VNW, để thông báo rằng tôi xin bỏ cuộc. Nhưng một trong những cố vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi đã đặt câu hỏi về xu hướng phát triển của dịch vụ tuyển dụng trực tuyến, số việc làm đăng lên VNW mỗi ngày, nhu cầu tuyển dụng… Thế rồi chúng tôi quyết định: không lùi bước. Rút lui lúc đó là quá vội vàng, dù chúng tôi gần như cạn kiệt về tài chính, chúng tôi vẫn chưa rỗng túi”.

  Ban đầu, VNW chọn giải pháp trả lương và thưởng cho nhân viên bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Vào năm 2005, năm hoạt động thứ 3, VNW đã phát triển đến quy mô đáng kể. Trước đây, giá mỗi cổ phiếu chỉ có 2 USD nhưng nay đã vượt quá 100 USD. Hiện nay, VNW có 45 nhân viên ở Tp Hồ Chí Minh và 6 nhân viên ở Hà Nội. Mặc dù Sean đã trở về Mỹ, Jonah không hề có ý định rời bỏ Việt Nam. Trong số 51 nhân viên của VNW, có 2 người là người nước ngoài, 4 người tốt nghiệp đại học và trên đại học ở nước ngoài.

  Trao quyền cho ứng viên

  “Cái mà VNW đang làm là chuyển quyền từ nhà tuyển dụng sang ứng viên”, Jonah giải thích. Các dịch vụ của VNW chủ yếu được thực hiện trực tuyến, cho phép người tìm việc nắm bắt cơ hội việc làm mọi nơi, mọi lúc. “Thông tin tuyển dụng ngày càng nhiều hơn và rõ ràng hơn, người tìm việc có nhiều lựa chọn hơn. Điều này buộc các công ty phải cải thiện chế độ, lương thưởng để giữ chân nhân tài”.

  Hiện Jonah Levey giữ cương vị Giám đốc Điều hành của VNW. Ông cho rằng thành công của công ty là nhờ công sức của toàn bộ nhân viên. Chính những người làm việc ở đây, niềm đam mê, óc sáng tạo của họ đã giúp công ty không ngừng phát triển. VNW hiện có trên 800 việc làm, mỗi ngày đều có tin tuyển dụng mới. Tính đến nay đã có trên 300.000 người tìm việc đăng ký sử dụng VNW và mỗi ngày có trên 10.000 người ghé thăm trang web này.

  Phi Quân

  ID: B0505_47