• Thứ Sáu, 06/05/2005 11:03 (GMT+7)

  Những dòng iPod thịnh hành tại Việt Nam

  Tại Việt Nam, hầu hết các dòng sản phẩm trong thế giới iPod đều đã được bày bán.

  Apple iPod

   

  Apple iPOD mini màu hồng]

  Là sản phẩm chơi nhạc số có dung lượng nhớ “khủng khiếp”, Apple iPod đang có ba loại dung lượng nhớ là 20, 40 và 60GB. Với 20GB bạn có thể lưu được 5.000 bài hát (theo định dạng AAC 128 Kbps). Nếu bạn là người đã từng sử dụng máy nghe nhạc MP3 thì bạn sẽ hiểu con số 5.000 bài hát trong một bộ sưu tập là lớn đến mức nào. Ngày nay, đa số máy tính cá nhân đều có ổ cứng dung lượng từ 30 – 40 GB. Điều này cho thấy 20GB dùng cho lưu trữ nhạc là rất lớn, không phải máy nghe nhạc MP3 nào cũng có thể có được.

  Apple iPod có kích thước tương đối lớn và trọng lượng cũng không phải là quá nhẹ (10,4x6,1x1,57cm, nặng 158g). Kích thước này cho phép Apple iPod có màn hình LCD đơn sắc tương đối lớn, hệ thống các phím điều khiển đủ to để người dùng dễ dàng điều khiển máy. Cũng cần phải nhắc qua sản phẩm này sở hữu phím xoay (Click Wheel) cho phép người dùng duyệt album nhạc một cách nhanh chóng, đây cũng chính là ưu điểm lớn của hầu hết các model iPod. Giá tham khảo tại Việt Nam cho sản phẩm 20GB là 439 USD.

  iPod mini

  Nói về vẻ đẹp thì có lẽ iPod mini được đánh giá cao nhất. Các model máy thuộc dòng này nhỏ, gọn (60 x 104 x 15,7 mm, 104g), nhiều màu sắc rực rỡ. iPod mini được thiết kế đơn giản nhưng sang trọng, thật sự xứng đáng là máy nghe nhạc hàng hiệu. Đây cũng chính là lý do mà iPod mini đang là sản phẩm bán chạy nhất trong thế giới iPod. Máy có phím xoay và màn hình LCD đơn sắc. Chỉ riêng dòng này đã có tới 3 phiên bản, bao gồm iPod mini dung lượng nhớ 4GB (thế hệ đầu), thời gian sử dụng pin 8 tiếng; iPod mini 4GB, thời gian sử dụng pin 18 tiếng, và model mới nhất, iPod mini 6GB. Trên thực tế cũng có một số sự khác biệt giữa các model này, ví dụ trong hộp sản phẩm của iPod mini 4GB thế hệ đầu có kèm theo bộ sạc pin Cũng gần tương tự như các dòng khác trong “gia đình” iPod, iPod mini ngoài chức năng chính là lưu trữ và chơi nhạc (định dạng AAC, MP3, Mp3VBR, WAV, AIFF...), máy còn có thể là một thiết bị trợ giúp cá nhân số với các tính năng như game, lịch, đồng hồ báo thức, lưu trữ dữ liệu, sổ danh bạ (cho phép đồng bộ hoá dữ liệu với Microsoft Outlook) với dung lượng lên tới 1.000 tên và địa chỉ. Giá tham khảo: 375 USD cho iPod mini 4GB thế hệ đầu.

  iPod photo

  Mặt trước và mặt sau của iPOD U2 (special edition)

   

  Đây là sản phẩm iPod được Apple tích hợp nhiều tính năng nhất. Model này không chỉ cho phép người dùng lưu trữ nhạc với 3 dung lượng nhớ là 30, 40 và 60GB mà còn cho phép lưu và xem hình ảnh (định dạng Jpeg, BMP, Gif, Tiff, PNg) trên màn hình 65.000 màu, kích thước 1,67”. Tất nhiên nó cũng có những chức năng khác như iPod mini. Thời gian dùng pin của iPod photo là 15 giờ cho chơi nhạc và 5 giờ cho hình ảnh kèm nhạc. Tốc độ truyền dữ liệu vào máy tính lên tới 5 Mbps. Việc truyền dữ liệu vào máy tính cũng giống như hầu hết các model iPod khác, iPod photo sử dụng cáp thông qua cổng FireWire của iPod, đồng thời tương thích cả với máy tính chạy hệ điều hành Mac lẫn Microsoft Windows. iPod photo có thiết kế và kích thước gần tương tự với Apple iPod (100x60x20mm) nhưng trọng lượng lại lên tới 181g. Giá tham khảo tại Việt Nam 30GB: 610 USD, 40GB: 735 USD.

  iPod U2 (Special Edition)

  Có kích thước, trọng lượng và thiết kế tương tự như Apple iPod, nhưng với model này, Apple đã bắt tay với nhóm nhạc đang nổi đình nổi đám ở Mỹ - U2 và lấy tên của Boysband này đặt cho sản phẩm của họ. Với iPod, phía sau thân máy (vỏ sau bằng kim loại, màu inox) có chữ ký của 4 thành viên thuộc U2, sở hữu sản phẩm này cũng đồng nghĩa với việc người dùng đã được quyền sở hữu có bản quyền kho nhạc của U2 do nhà sản xuất tích hợp sẵn trong máy. Vỏ phía trước của iPod U2 có màu đen tuyền và phím Click Wheel có màu đỏ nhìn khá ấn tượng. Giống như các model khác của iPod (trừ Shuffle) là giao diện chơi nhạc của máy tỏ ra cực kỳ thân thiện với người dùng. Nó cho phép bạn chọn bài hát theo album, tên tác giả, tên bài hát, theo top các bài hát có số lần nghe nhiều nhất, các bài hát mới được cập nhật vào máy, thể loại nhạc v.v... điều này rất có ý nghĩa nếu bạn hiểu rằng với khoảng vài ngàn bài hát có sẵn thì việc nhanh chóng tìm được bản nhạc mà người dùng ưa thích hoàn toàn không dễ dàng nếu thư viện trong máy không được bố trí hợp lý. Giá tham khảo của U2 tại Việt Nam là 512 USD.

  iPod shuffle

   

  iPOD kết nối với dàn âm thanh của ô tô

  Là một trong những sản phẩm mới nhất của dòng iPod, được bán ra thị trường đầu năm 2005, Shuffle nổi trội nhờ nhỏ gọn. Hãy tưởng tượng sản phẩm này chỉ lớn hơn thỏi kẹo chewing gum 1 chút (kích thước 25x84x8,4mm, trọng lượng 22g). IPod Shuffle giao tiếp trực tiếp với máy tính bằng cổng USB được tích hợp sẵn trong máy, như cách mà các thanh nhớ USB đang rất thông dụng kết nối với máy tính, không cần cáp kết nối như các model iPod khác.

  iPod Shuffle cho bạn 2 lựa chọn. Dung lượng nhớ 512 MB (tương đương với việc lưu 120 bài hát) và 1GB (lưu được 240 bài). Tất nhiên giá của 512 MB chỉ bằng khoảng một nửa 1GB và so với các model khác của iPod thì iPod Shuffle hiện đang có giá rẻ nhất. Với dung lượng nhớ này, iPod Shuffle đang là máy nghe nhạc iPod có dung lượng nhớ thấp nhất. Nhưng bù lại, nó được thiết kế khá dễ thương, màu trắng, tiện dụng. Nhà sản xuất cũng cho biết model này có thể chơi nhạc liên tiếp trong vòng 12 giờ đồng hồ. Điều đáng tiếc khác là iPod Shuffle không có màn hình, mọi thông tin người dùng nhận được đều thông qua ký hiệu màu của đèn LED. Việc đồng bộ hoá dữ liệu của iPod Shuffle cũng vẫn thông qua phần mềm iTunes khá thuận tiện và nhanh chóng. Giá tham khảo tại Việt Nam cho sản phẩm 512MB là 155 USD.

  Nhật Linh

  ID: B0505_54