• Thứ Ba, 14/06/2005 14:40 (GMT+7)

  “Thư ký nhân sự” trực tuyến

  Trong vòng 1 năm, www.kiemviec.com (KV) đã trở thành một trong những website tuyển dụng nhân lực hàng đầu của Việt Nam. Thành quả đó nhờ vào việc KV đã tạo ra một môi trường thông tin tuyển dụng thông suốt trực tuyến, trong đó phần mềm HR Central, do công ty này tự phát triển, giữ vai trò quan trọng đáng kể.

  Trong vòng 1 năm, www.kiemviec.com (KV) đã trở thành một trong những website tuyển dụng nhân lực hàng đầu của Việt Nam. Thành quả đó nhờ vào việc KV đã tạo ra một môi trường thông tin tuyển dụng thông suốt trực tuyến, trong đó phần mềm HR Central, do công ty này tự phát triển, giữ vai trò quan trọng đáng kể.

  Thói quen lãng phí

  Không ai phủ nhận vai trò mang tính sống còn của công việc tuyển dụng. Đó là lý do mà DN sẵn sàng bỏ tiền ra để quảng cáo tuyển dụng nhân sự trên báo, đài, ti-vi, triển lãm-hội chợ việc làm.

  Tuy vậy, DN cần thay đổi tư duy tuyển dụng để tránh cho hồ sơ thông tin ứng viên chất đầy trong các tủ đầy bụi bặm. Đó là nhận định của ông Nguyễn Hưng, giám đốc điều hành công ty KiemViec.com. Theo ông Hưng, không chỉ khi nào cần thì DN mới tuyển nhân sự mà phải biết cách khai thác và xử lý triệt để thông tin có được sau khi tốn chi phí quảng cáo tuyển dụng.

  Đây là kinh nghiệm ông Hưng có được trong quá trình làm việc tại Mỹ. Khi thực hiện công việc kinh doanh tại Việt Nam, ý tưởng về PM tuyển dụng nhân sự do chính người VN viết cho thị trường Việt Nam đã loé lên trong đầu ông, một cử nhân CNTT tốt nghiệp tại ĐH Công Lập Fullerton, California, Mỹ. Ông cho biết: “Ý tưởng này dựa trên những giải pháp tuyển dụng trực tuyến đã có ở Mỹ và các nước phát triển. Nhưng các công ty lớn lại không triển khai chúng tại thị trường VN vì tốn nhiều chi phí (bản quyền, phí chuyên gia cài đặt)”. Từ giữa 2003 đến 2004, ông cùng với 8 lập trình viên người Việt khác, hoàn thành phần mềm HR (Human Resource) Central, ngôn ngữ lập trình là PHP và My SQL. Nhóm đặt cho giải pháp một cái tên khá điệu: “My e-clerk” (Thư ký điện tử của tôi).

  “Thư ký” biết “khai khoáng dữ liệu”

  Nếu trước đây, khi nhận được hồ sơ của ứng viên sau khi đăng thông tin trên báo chí, DN sẽ mất khá nhiều thời gian phân loại bằng tay những bộ hồ sơ xin việc, thì nay, HR Central có thể hỗ trợ DN công đoạn đó. Dĩ nhiên, phần mềm HR Central không thể phân loại hồ sơ giấy mà DN khi đăng quảng cáo quyển dụng phải yêu cầu ứng viên vào mạng để điền hồ sơ xin việc trực tuyến. Khi ứng viên đã điền và gửi đơn tìm việc hay tự giới thiệu, HR Central sẽ sàng lọc và phân loại các hồ sơ trực tuyến trên theo tiêu chí tuyển dụng của các DN sử dụng dịch vụ của HR Central và thông báo trực tuyến cho các DN này biết.

  Sau khi người phụ trách tuyển dụng nhân sự đọc hồ sơ xin việc, cho ý kiến, phê duyệt, PM sẽ ghi nhận và phân loại các hồ sơ thành 2 phần: danh sách người được tuyển dụng và danh sách ứng viên tiềm năng (lưu hồ sơ của những người nộp đơn nhưng chưa hội đủ điều kiện tuyển). Ngày qua ngày, DN sẽ có trong tay một CSDL kha khá. Khi cần, DN có thể liên lạc ngay với ứng viên. Chi phí tuyển dụng nhân sự của DN nhờ đó sẽ giảm dần. Mỗi khi có bất cứ ứng viên mới đăng hồ sơ tự giới thiệu và tìm việc làm trên mạng KV, hồ sơ đó cũng được ghi nhận ngay vào cơ sở dữ liệu (CSDL) của các DN quan tâm tuyển dụng vị trí này.

  Những gì “cô thư ký” làm là công việc của hệ thống khai khoáng dữ liệu (data-mining), cho phép khai thác triệt để nguồn thông tin có sẵn trong DN.

  Mọi lúc, mọi nơi

  Tại Website KiemViec.com và trên trang Web tuyển dụng của các DN, ứng viên có thể đăng thông tin tự giới thiệu bất cứ khi nào. Nếu gặp khó khăn khi soạn thảo thư hay hồ sơ xin việc... ứng viên chỉ cần đăng ký tài khoản (miễn phí), đăng nhập vào hai website trên, “cô thư ký” HR Central có sẵn bộ mẫu đơn, thư chuẩn để ứng viên tham khảo, lựa chọn và bổ sung soạn thảo.

  HR Central còn hỗ trợ DN soạn thư tuyển dụng theo mẫu sẵn có với từng vị trí công việc. Tính năng này rất bổ ích nếu DN hoạt động ngoài ngành CNTT (chẳng hạn xuất nhập khẩu gạo) khi cần tuyển dụng các chức danh CNTT bởi các mẫu luôn nêu rõ tiêu chí, mô tả công việc mà chức danh tuyển dụng cần có.
  Vì HR Central hoạt động trực tuyến 24/7, nên dù giám đốc DN công tác ở nước ngoài vẫn có thể kiểm tra được tình hình tuyển dụng qua mạng, đồng thời ra quyết định từ xa hay gửi email ngay cho ứng viên đó.

  www.samsungjobs.kiemviec.com là một điển hình trang web tuyển dụng mà KV cung cấp cho tập đoàn Samsung Vina. Mới một năm, dịch vụ này của KV đã thu hút được trên 3.000 DN.

  Tuy nhiên, đặc trưng kinh doanh dịch vụ thông tin phải cạnh tranh và vì các công ty có nhu cầu tuyển dụng không muốn bỏ quá nhiều tiền chỉ để mua một PM xử lý thông tin tuyển dụng, KiemViec.com hiện không bán HR Central như một PM đóng gói mà chỉ cung cấp dưới hình thức dịch vụ. “HR Central được đặt trên máy chủ của KiemViec.com và DN có thể khai thác kết nối với HR Central tại những địa chỉ dạng têncôngty.kiemviec.com với chi phí thấp”, ông Hưng cho biết.

  Nhất Giang

  ID: B0506_45