• Thứ Hai, 13/06/2005 09:10 (GMT+7)

  ERP ngành sản xuất thâm nhập thị trường VN

  Được chuyển hoá thành 29 ngôn ngữ, MFG/PRO eB2 là giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP của tập đoàn QAD (Mỹ) hiện có gần 60.000 khách hđng trên 80 quốc gia sử dụng. Ba năm trở lại đây, công ty ATI là đối tác tư vấn, triển khai và phát triển MFG/PRO eB2 tại thị trường VN cho QAD.

  Được chuyển hoá thành 29 ngôn ngữ, MFG/PRO eB2 là giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP của tập đoàn QAD (Mỹ) hiện có gần 60.000 khách hàng trên 80 quốc gia sử dụng. Ba năm trở lại đây, công ty ATI là đối tác tư vấn, triển khai và phát triển MFG/PRO eB2 tại thị trường VN cho QAD.

  Thâm nhập thị trường

  Một cuộc khảo sát trên 6.000 doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ thuộc về lĩnh vực sản xuất tại nhiều quốc gia, trong đó khoảng 800 DN ở khu vực Đông Nam Á (VN: 120 DN) cho thấy: 57% DN (VN: 60 DN) có nhu cầu đầu tư giải pháp quản lý tổng thể ERP.

  Từ số liệu này, cộng với việc khảo sát thị trường và nhận thấy VN tuy đã có một số nhà cung cấp giải pháp ERP trong và ngoài nước nhưng giải pháp ERP chuyên dùng cho đơn vị sản xuất vẫn hiếm, công ty ATI (VN) bắt đầu tìm hiểu giải pháp MFG/PRO eB2 của QAD. QAD (tên giao dịch trên thị trường chứng khoán NASDAQ là QADI) là tập đoàn PM chuyên cung cấp các giải pháp quản trị cho các DN sản xuất (mô hình công ty mẹ – con, DN nhiều thành viên...) trong các lĩnh vực: tự động hoá, hàng tiêu dùng, thực phẩm - giải khát, điện - điện tử, thiết bị công nghiệp, y khoa - dược phẩm. ATI đã mạnh dạn đặt vấn đề hợp tác với QAD. Riêng lĩnh vực tự động hoá sản phẩm QAD chiếm 10% thị phần trên thế giới, trong đó ngành sản xuất ô tô chiếm 25%.

  Năm 2001, QAD chính thức chọn ATI làm đối tác tư vấn và triển khai MFG/PRO eB2 tại VN. Lý do: ATI đã có 8 năm kinh nghiệm triển khai giải pháp ERP của công ty ACCPAC thuộc tập đoàn SAGE (Anh) và một đội ngũ gần 20 nhân viên tư vấn - triển khai nhiều năm kinh nghiệm. Là đối tác của QAD, ATI có thể nghiên cứu, kiểm tra, triển khai sản phẩm của QAD; chịu trách nhiệm điều chỉnh sản phẩm để phù hợp với quy trình của DN VN và theo hệ thống kế toán VN. MFG/PRO eB2 đã được 4 công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại VN là Ford Vietnam, bia Fosters, Avery Dennison, Akzo Nobel Coatings sử dụng. Hiện ATI đang triển khai MFG/PRO eB2 cho một công ty thời trang của Ý tại VN và trong quá trình đàm phán với một công ty sản xuất dược ở miền Nam.

  Khả năng tương thích

  Sản phẩm của QAD vốn được chuẩn hoá dành riêng cho chuyên ngành sản xuất, khi vào thị trường VN được điều chỉnh thành phiên bản phù hợp cho DN vừa và nhỏ. Kinh phí đầu tư giải pháp trọn gói (PM, phí tư vấn, triển khai) cho một DN có 10 - 20 người sử dụng từ 50.000 - 70.000 USD.

  Theo bà Rosella S. Santos, giám đốc cung ứng của QAD Singapore Pte Ltd, MFG/PRO eB2 là một gói sản phẩm chuẩn, được thiết kế chuyên cho ngành sản xuất như dược, ô tô, điện tử... nên thay đổi lớn trong kết cấu PM khi triển khai hầu như không có. Có điều chỉnh chăng chỉ để phù hợp với cách làm báo cáo của mỗi DN, do vậy chi phí phát sinh khi triển khai so với ước tính ban đầu không đáng kể.

  Tại VN, MFG/Pro eB2 của QAD nhắm đến ba nhóm khách hàng (KH). Nhóm thứ nhất: DN có vốn đầu tư nước ngoài tại VN và công ty liên doanh. Các DN này đã nhận thức được tầm quan trọng của ERP trong quản lý nên việc ứng dụng sẽ dễ dàng. Thứ hai: Các công ty tư nhân lớn của VN, đặc biệt là những công ty mà ban lãnh đạo thường giao dịch với KH nước ngoài và quen thuộc với khái niệm ERP. Và cuối cùng: Nhóm DN sản xuất vừa và nhỏ của VN, vốn chưa quen hoặc chưa hiểu đúng khái niệm ERP. Riêng với nhóm KH này, QAD sẽ phối hợp chặt chẽ với ATI phổ biến kiến thức ERP qua các chương trình đào tạo, hội thảo...

  Đại nguyên

  ID: B0506_51