• Thứ Hai, 13/06/2005 09:13 (GMT+7)

  Doanh nghiệp Tây Đô tiếp cận giải pháp số

  Ngày 20/5/2005, gần 200 doanh nghiệp (DN) tại Cần Thơ thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đã tham dự buổi hội thảo “Giải pháp cho doanh nghiệp số”.

  Ngày 20/5/2005, gần 200 doanh nghiệp (DN) tại Cần Thơ thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đã tham dự buổi hội thảo “Giải pháp cho doanh nghiệp số” do VCCI và Intel VN đồng tổ chức, TGVT - PCW VN là nhà bảo trợ thông tin.

  Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là nơi tập trung dân cư đông đảo, chiếm 22% dân số cả nước. Đây tuy là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của cả nước nhưng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) lại chưa thâm nhập nhiều vào sản xuất, phần lớn người dân vẫn sản xuất thủ công. Do đó, CNTT-TT có vai trò rất lớn trong việc đưa thông tin KHKT đến với ĐBSCL. Đó là những tóm tắt và nhận định của ông Nguyễn Hồng Vân, chủ tịch Hội Tin Học Cần Thơ, về thực trạng phát triển CNTT tại “vựa lúa” của cả nước.

  Tại hội thảo, nhiều DN có ý kiến rằng mua máy tính mới về chỉ để nhân viên gõ Word sẽ hết sức hoang phí. Nhưng theo ông Vân, nếu DN không thực hiện được công việc tưởng chừng đơn giản ấy sẽ khó thực hiện những việc lớn hơn. Hiện nay tại miền Tây, nhiều DN chưa có máy tính, rất nhiều cán bộ nhân viên chưa biết soạn thảo văn bản.

  Vấn đề ứng dụng CNTT trình bày tại hội thảo đã chạm vào mối quan tâm không chỉ của riêng DN Cần Thơ mà của cả nước. Ông Harrison Li, giám đốc marketing khu vực DN vừa và nhỏ của Intel, nhấn mạnh vào 4 bài toán lớn mà bất kỳ DN ngành nghề nào cũng sẽ gặp: tài chính (finance), năng suất công việc (productivity), hoạt động vận hành (operations) và quản lý (management). Ông Li cho thấy CNTT sẽ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết những bài toán trên. Cụ thể là:

  - Tài chính: DN có thể ứng dụng PM kế toán, các dịch vụ khai thuế, tài chính-ngân hàng trực tuyến, giao dịch điện tử, báo giá số, PM tính thuế, v.v...

  - Năng suất công việc: Có các giải pháp PM văn phòng, thư điện tử, giao tiếp viễn thông và khả năng làm việc di động trong và ngoài văn phòng (mobility in and out of office).

  - Vận hành: CNTT đem lại những giải pháp về logistics, quản lý kho, quản lý sản xuất, lên lịch và gửi hàng, hỗ trợ khách hàng, các điểm bán lẻ ...

  - Quản lý: Các công cụ lập kế hoạch, dịch vụ nhân sự trực tuyến, các giải pháp hoạch định nguồn lực, v.v...

  Ông Li đúc kết: Công nghệ của Intel luôn đứng sau hỗ trợ cho những giải pháp trên về các phương diện kỹ thuật, tốc độ, năng lượng, khả năng kết nối Internet và di động.

  Ông Nguyễn Văn Thảo, phó chủ tịch VCCI, cho biết sắp tới VCCI và Intel sẽ hợp tác hình thành hệ thống tiêu chí đánh giá khả năng ứng dụng CNTT, số hóa của một DN.

  Công ty Microsoft đưa ra tại hội thảo một thống kê: Theo tập đoàn nghiên cứu thị trường Gartner, nhân viên trong một công ty thường lấy từ 50-75% thông tin trực tiếp từ các đồng nghiệp khác. 80% thông tin số hóa được lưu trữ trên các thiết bị cá nhân như máy tính để bàn, máy tính xách tay của các nhân viên công ty. Điều này cho thấy tồn tại nhu cầu kết nối, chia sẻ, phục vụ thông tin trong DN. Đó là lý do mà ứng dụng CNTT trong DN không thể vắng mặt những thiết bị công nghệ (máy chủ, máy tính xách tay, để bàn, ổ cứng sao lưu dữ liệu) có độ tin cậy cao như một số thương hiệu được trưng bày tại hội thảo: Intel, Microsoft, Seagate, CMS, T&H...

  Nội Nhân

  ID: B0506_53