• Thứ Ba, 28/06/2005 09:50 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 20-25/6/2005

  Vấn đề bản quyền phần mềm được coi là chủ đề nóng bỏng nhất trong tuần. Nó quyết định sự lớn mạnh của các doanh nghiệp phần mềm nội địa, đặc biệt là việc lựa chọn đầu tư vào thị trường Việt Nam của các tập đoàn lớn như Microsoft.  

  Tại chặng dừng chân đầu tiên khi đến Mỹ ngày 20/6/2005, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã đến thăm trụ sở tập đoàn Microsoft và chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Microsoft với Bộ GD-ĐT và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam. Thủ Tướng đã bày tỏ hy vọng Microsoft sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh tại Việt Nam, cân nhắc lựa chọn Việt Nam là một trong những trung tâm đặt hàng lớn nhất về phần mềm. Nhân dịp này, Thủ Tướng cũng đã có lời mời nhà tỷ phú Bill Gates tới thăm Việt Nam vì đây đã là thời điểm thích hợp.  

   

  Còn tại Việt Nam, Bộ Văn Hoá Thông Tin cùng với Liên Minh Phần Mềm Việt Nam và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam đã có chung một lá thư gửi 12.000 doanh nghiệp Việt Nam kêu gọi tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ phần mềm. Ông Trần Chiến Thắng, thứ trưởng Bộ VHTT cho biết, việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả là một quá trình lâu dài và cần bắt đầu từ một lời kêu gọi, vận động để mọi người cùng quan tâm, thay đổi nhận thức. Để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cơ quan quản lý có thể đưa ra các chế tài nghiêm khắc, đơn vị nào vi phạm sẽ bị phạt nặng nhưng trước mắt là chưa làm như thế. Bởi vậy mới có cuộc tuyên truyền, vận động trong các doanh nghiệp về vấn đề này.

   

  Đứng trên góc độ doanh nghiệp, ông Trần Thế Nam, giám đốc CNTT của Ngân Hàng Á Châu (ACB) cho rằng việc tôn trọng bản quyền phần mềm là xu hướng không thể chối cãi nhưng vận động như thế nào thì còn tuỳ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi doanh nghiệp và cần có lộ trình cho họ. Riêng với 1.500 máy tính của ACB sẽ phải cần ít nhất 3 năm mới giải quyết dứt điểm được. Theo ông, luật đã cấm  nhưng trong thực tế thì chưa có công ty phần mềm nào ra “tối hậu thư” phải dứt điểm vào thời điểm nào. Việc thay đổi các phần mềm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quản lý sản xuất của nhiều doanh nghiệp, do vậy, tuỳ vào khả năng tài chính cũng như kỹ thuật mà doanh nghiệp có hình thức thay đổi thích hợp. Trong lộ trình thay đổi đó, doanh nghiệp sẽ phải gặp gỡ với các hãng phần mềm để thương lượng về thời gian, giá cả. Trên vị thế nhà sản xuất phần mềm, ông Đặng Minh Tuấn, trưởng nhóm Vietkey cho biết, đây là điều họ mong đợi từ lâu và hy vọng nhờ đó, những bước khởi động này sẽ tạo nên một thói quen mới, ủng hộ và tôn trọng sức lao động trong lĩnh vực phần mềm.

   

  Theo nhận xét của một giáo sư ĐH Havard đã có 17 năm nghiên cứu và giảng dạy về Việt Nam thì CNTT và điện tử ở Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn sơ khởi. Ông cho rằng hầu hết các ngành công nghiệp có thị trường nội địa vững mạnh sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Riêng với phần mềm tại Việt Nam thì đó là điều khó vì tình trạng sao chép lậu rất phổ biến. Vì vậy, khi Việt Nam cải thiện được vấn đề bảo hộ sở hữu trí tuệ thì những đầu tư sẽ có được nhiều hơn và các sản phẩm Việt Nam sẽ tìm được đường ra thị trường thế giới.

   

  Với thị trường viễn thông, việc VNPT đề xuất phương án tính cước mới theo block 30 + 6 giây cho các mạng Mobi Fone và Vinaphone đang gây ra nhiều phản ứng từ phía các đối thủ cạnh tranh. Theo các công ty nghiên cứu thị trường, cuộc chiến giữa các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động sẽ diễn ra vào cuối năm nay và đầu năm 2006 sau khi có thêm 2 nhà cung cấp CDMA nữa là công ty Viễn Thông Điện Lực và công ty Cổ Phần Viễn Thông Hà Nội. Từ việc nâng cao chất lượng dịch vụ, mạng ĐTDĐ sẽ tạo ra cuộc đua cải tiến, nâng cao khả năng tiện ích của thiết bị đầu cuối.  Ông Nguyễn Minh Sơn, phó vụ trưởng Vụ Kế Hoạch Tài Chính, Bộ BCVT cho biết, Bộ đang xem xét và sẽ có một số điều chỉnh nhất định. Việc giảm cước ồ ạt sẽ gây bất lợi cho các doanh nghiệp mới khiến các nhà đầu tư nản lòng.

   

  Đề cương đề án đổi mới giáo dục đại học đang được Bộ GD-ĐT hoàn chỉnh và sẽ đệ trình Chính Phủ đầu tháng 7/2005. Tuy nhiên, trong những phát biểu chính thức của TS Trần Thị Hà, vụ trưởng Vụ Đại Học và Sau Đại Học, cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng đề án của Bộ GD-ĐT thì câu hỏi lớn “CNTT ở đâu trong đổi mới giáo dục đại học” vẫn chưa được đề cập đến. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Bộ GD-ĐT cho biết về một dự án trị giá 1,2 triệu USD để nối mạng truyền hình trực tuyến 40 trường đại học và từ nay đến cuối năm sẽ hoàn thành xong bước 1. Khó khăn lớn nhất theo ông chính là đường truyền để kết nối giữa các đơn vị giáo dục với nhau.

   

  ID: O0506_1