• Thứ Năm, 07/07/2005 08:32 (GMT+7)

  “Phó giám đốc” 10 MB

  Không đòi hỏi phải chạy trên máy tính đắt tiền, giải pháp BI Manager (BIM) của Silemi giúp lãnh đạo doanh nghiệp có cái nhìn đa diện, trực quan và chính xác về tình hình hoạt động của tổ chức.

  Không đòi hỏi phải chạy trên máy tính đắt tiền, giải pháp BI Manager (BIM) của Silemi giúp lãnh đạo doanh nghiệp có cái nhìn đa diện, trực quan và chính xác về tình hình hoạt động của tổ chức.

  BIM làm gì?

  Trên thị trường giải pháp kinh doanh toàn cầu, nhóm giải pháp BI (Business Intelligence- phần mềm phân tích kinh doanh) cho phép nhìn dữ liệu theo nhiều góc độ khác nhau nhằm giúp DN ra quyết định tốt hơn. BIM của Silemi, được phát triển tại Châu Âu, cũng làm việc đó.

  Nếu như Microsoft Word cho phép người dùng (ND) gõ văn bản, chỉnh sửa nội dung, định dạng và cuôí cùng in ra một tài liệu như ý thì BIM cho phép xoay ngang, xoay dọc, lật lên, lật xuống dữ liệu kinh doanh (được lấy từ cơ sở dữ liệu của DN) để nghiên cứu, xem xét và nghiền ngẫm. Dựa trên những con số, những góc nhìn đó mà DN đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến sự thành bại của họ. Không dừng ở đó, BIM còn cho phép in báo cáo theo những lần “xoay” dữ liệu như trên. Cũng như đối với Word, ai biết dùng máy tính, biết gõ phím, nhấp chuột cũng có thể thao tác được trên BIM. Như vậy, nhân viên có thể dùng BIM để viết báo cáo cho cấp trên, còn các “sếp” cũng có thể tự làm báo cáo trên BIM.

  BIM gồm nhiều phần mềm nhỏ: Module BIM Publisher để cung cấp các thông tin được truy xuất theo yêu cầu, Module BIM Reader dùng để đọc các thông tin kinh doanh đó và BIM Vision dùng để nhìn thông tin theo nhiều góc độ, cho phép phân tích dữ liệu trực tuyến. Vì thế, BIM Vision là giao diện chính được lãnh đạo DN sử dụng thường xuyên nhất để kịp thời đưa ra quyết định; BIM Publisher và BIM Reader cũng được thường xuyên sử dụng với tần suất thấp hơn

  Bảo mật với Smartkey

  Muốn chạy BIM, ND cần phải có tài khoản để đăng nhập vào phần mềm và đồng thời phải mở khóa chương trình bằng Smartkey. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin về Smartkey tại www.pcworld.com.vn, ID: A0409-63.

  Khi đăng nhập, BIM Vision sẽ mở một cửa sổ hiển thị cây thư mục với các tiêu đề cho thấy toàn bộ hệ thống dữ liệu mà BIM đang nắm giữ. Sau đó, để xem chi tiết dữ liệu, ND nhấp đôi chuột vào tiêu đề của mảng dữ liệu quan tâm. Tuy nhiên, ND chỉ được phép xem thông tin theo quyền truy cập được cấp. Chẳng hạn, tổng giám đốc sẽ xem được mọi thông tin. Nhưng giám đốc phụ trách xuất khẩu chỉ xem được thông tin về bán hàng xuất khẩu, vận đơn, tín dụng thư ...mà không có quyền xem phần bán hàng nội địa.

  “Máy xay dữ liệu đa chiều”

  Ông Nguyễn Hùng, tổng giám đốc Silemi, ví von BIM Vision như một máy xay sinh tố. “Bạn chỉ cần bỏ dữ liệu cần thiết vào, BIM sẽ “xay” ra “ly sinh tố” theo ý của bạn”, ông nói.

  Tuy nhiên, để “máy xay dữ liệu” hoạt động tốt, ND phải biết bỏ dữ liệu vào đúng chỗ. BIM Vision chia dữ liệu đầu vào thành 5 loại và ND phải bỏ vào 5 chỗ khác nhau thì PM mới có thể xử lý và cho ra thông tin lọc theo ý muốn. 5 loại dữ liệu đó là: thông tin chưa muốn phân tích (được đọc nhưng không hiển thị lên báo cáo), thông tin theo cột dọc, thông tin theo cột ngang, tiêu chuẩn đánh giá (measures) và thời gian. Thật ra, ND chỉ bắt buộc phải xác định 4 loại thông tin đầu vào cho PM lọc (có thể bỏ qua thông tin chưa muốn phân tích). Chẳng hạn, một giám đốc muốn biết số lượng hóa đơn sản phẩm xuất khẩu cho các đại lý (agent) từ 01-31/6/2005, ông ta sẽ chọn thời gian phân tích từ 01-31/6/2005, tiêu chuẩn đánh giá là số lượng hóa đơn (invoice quantity) và có thể tùy ý chọn các đại lý và sản phẩm làm thông tin hàng ngang hay hàng dọc. BIM Vision khá chiều người phân tích ở việc không qui định số lượng thông tin hàng ngang hay hàng dọc. Tuy nhiên, nếu ND lựa chọn thông tin không logic, PM sẽ báo lỗi.

  Chiều thời gian là tính năng đáng quan tâm của BIM Vision. PM cho phép so sánh đến 4 thời kỳ với nhau. Chẳng hạn, ND có thể so sánh quí I của 4 năm 2000, 2001, 2001, 2003 với nhau hay so sánh mức tăng trưởng doanh thu của 4 năm liên tiếp. Nhưng không nhất thiết hai thời kỳ được so sánh phải có cùng độ dài về thời gian; BIM Vision vẫn cho phép so sánh doanh thu trong riêng tháng 1/2004 với doanh thu của tổng 3 tháng trong quí I năm 2005.

  Trực quan, sinh động và tương tác

  Hệ thống biểu đồ của BIM Vision khá trực quan và sinh động với nhiều màu sắc, dù là ngay trong bảng biểu hay các đồ thị hình cột, hình tròn. ND có thể tùy ý điều chỉnh thông số của các biểu đồ để đạt được mục đích minh họa và họ có thể cảm nhận được điều này vì biểu đồ thay đổi theo lệnh chỉnh sửa của ND ngay trên màn hình máy tính.

  Nhưng điều đáng nói là BIM Vision có khả năng tương tác liên tục với người phân tích. Ngay cả khi PM đã xuất ra báo cáo, ND vẫn có thể phân tích, thay đổi, chỉnh sửa nội dung ngay trên báo cáo đó. Báo cáo có thể xuất ra các định dạng như Word, Excel, HTML, CSV, PDF, v.v...Phiên bản mới nhất của BIM là 2.1.4, giao diện chính tiếng Anh, có hỗ trợ font ABC. Giá bản quyền, license cho một máy là 1000USD/máy.

  BIM không đòi hỏi nhiều về phần cứng máy tính. Nếu như cơ sở dữ liệu được đưa lên máy chủ thì phần mềm cài đặt chỉ tốn khoảng 10MB dung lượng đĩa cứng. Với khả năng hỗ trợ ra quyết định tích cực, có thể xem BIM như một "phó giám đốc 10MB".

  Phi Quân

   

  Thông tin liên hệ:

   

   

  Công ty Silemi
  www.silemi.com
  Email: Bim-asia@silemi.com

   

   

  ID: B0507_49