• Thứ Hai, 04/07/2005 16:01 (GMT+7)

  Doanh Nghiệp Hải Phòng: Ứng dụng CNTT chưa xứng tầm

  Quan tâm chưa đúng mức

  Hải Phòng - thành phố cảng, trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước - những năm qua đã có những bước phát triển ổn định, tăng trưởng khá cao. Năm 2004, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 11,39%, cao gấp 1,5 lần so với bình quân chung của cả nước. Tuy nhiên, tình hình ứng dụng CNTT tại địa bàn này vẫn chỉ đạt được những kết quả rất khiêm tốn. Đa số các cơ quan, DN chưa quan tâm và đầu tư đúng mức cho CNTT. Thị trường CNTT, đặc biệt là thị trường PM chưa phát triển mạnh, thiếu cơ chế, thiếu chính sách khuyến khích đầu tư phát triển và ứng dụng CNTT trong DN.

  Khảo sát sơ bộ cho thấy chỉ 20% DN trên địa bàn sử dụng Internet trong giao dịch trao đổi thông tin; chưa tới 10% DN có website. Mức độ ứng dụng CNTT trong DN Hải Phòng cũng rất khác nhau. Trong khi một số DN sản xuất công nghiệp thuộc những ngành mũi nhọn đã bước đầu ứng dụng CNTT như thiết kế mẫu mã sản phẩm, tự động hóa dây chuyền sản xuất với hệ thống điều khiển tập trung..., thì nhiều DN hầu như chưa khởi đầu ứng dụng PM. Một chủ DN tư nhân hoạt động trong lĩnh vực xuất bản và in ấn cho biết: “Dù đã nhận thức tầm quan trọng của CNTT nhưng tôi vẫn chưa định hình cần bắt đầu ứng dụng CNTT từ đâu”.

  Hải Phòng hiện chưa triển khai đề án thương mại điện tử quy mô tổng thể nào, chưa hỗ trợ mạnh mẽ cho DN trong ứng dụng CNTT. Website của thành phố đã có một mục riêng cho “Chợ công nghệ ảo” và hệ cơ sở dữ liệu về thông tin công nghệ để hỗ trợ DN nhưng thông tin tại đây hầu như không đủ lực hấp dẫn DN tham gia và không tạo được tác dụng như mục tiêu đề ra.

  Đâu là giải pháp?

  Theo ông Bùi Thanh Tùng, phó giám đốc Sở KHCN Hải Phòng, có nhiều khó khăn khi ứng dụng CNTT trong DN ở Hải Phòng. Bản thân DN nhận thức về ứng dụng CNTT chưa đủ, nhân lực CNTT mỏng, thiếu trầm trọng cán bộ quản lý và định hướng về CNTT (CIO). Về phía thành phố: hạ tầng CNTT-VT chưa đáp ứng yêu cầu phát triển với tốc độ đường truyền Internet thấp, giá dịch vụ cao; hoạt động tư vấn ứng dụng và đầu tư CNTT ở Hải Phòng cũng chưa phát triển mạnh, khiến nhiều DN dù nhận thức được tầm quan trọng của CNTT nhưng khi bắt tay vào thường lúng túng vì không biết phải bắt đầu từ đâu, đầu tư bao nhiêu là hợp lý, chọn giải pháp nào, quy mô ra sao...?

  Đề án “Kế hoạch tổng thể về ứng dụng CNTT Hải Phòng giai đoạn 2005-2010” hy vọng sẽ xây dựng xong vào tháng 10/2005. Trong đó, kế hoạch đặt trọng tâm thúc đẩy ứng dụng CNTT trong DN. Bên cạnh đó, ông Tùng cho biết, thành phố sẽ xúc tiến các hoạt động triển lãm, hội thảo CNTT nhằm tăng cường thông tin và hiểu biết về công nghệ cho DN. Trước mắt, hai hội thảo lớn sẽ được tổ chức tại Hải Phòng: hội thảo quốc gia về CNTT lần thứ 3 và hội thảo hợp tác phát triển vùng CNTT VN lần IX, dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 8/2005.

  Tường Vy

  ID: B0507_56