• Thứ Hai, 04/07/2005 15:57 (GMT+7)

  Chương trình khởi nghiệp & làm giàu bằng TMĐT: Niềm tin và sức trẻ

  Chính thức khởi động từ ngày 20/5/2005, đến nay chương trình “Khởi nghiệp và làm giàu bằng TMĐT” do công ty GOL và tạp chí TGVT - PCW VN phối hợp thực hiện đã nhận được gần 30 đăng ký tham gia, đông nhất là thanh niên, kế đến là sinh viên và doanh nghiệp tại các tỉnh/thành Hà Nội, TP.HCM, An Giang, Đồng Nai, Vinh, Hưng Yên, Phú Yên.Website chương trình: www.golshops.com

  Chương trình đặt biệt được các bạn trẻ, với sự năng động vốn có, quan tâm tìm hiểu. Nhiều bạn trẻ tại các tỉnh đã thể hiện quyết tâm tham gia TMĐT với những sản phẩm thông dụng.

  Bạn Kiều (chankieuag@yahoo.com), ở An Giang, trong dự án kinh doanh của mình đã cho biết: “Với sự am hiểu về sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại các cơ sở sản xuất ở An Giang, tôi dự định phân phối lại mặt hàng này. Hiện với số vốn nhỏ nhoi, tôi chưa đủ sức mở shop nên hy vọng “lấy công làm lời” khi kinh doanh qua Internet. Số lượng khách hàng ban đầu chưa nhiều nên tôi chủ động hẹn giao hàng mà không cần kho chứa. Đó cũng là ưu thế của việc kinh doanh qua Internet. Tuy vậy khi công việc kinh doanh phát triển, tôi sẽ lập kho để đáp ứng nhu cầu khách hàng khắp nơi”.

  Thể hiện quyết tâm, bạn Kiều còn cho biết đã có máy tính, có đường truyền Internet. Bạn tâm sự rất thật: “Kỹ năng Photoshop tôi chưa có, nhưng tôi tin sẽ học và làm được. Tôi chưa bao giờ tham gia vào khóa huấn luyện nào về TMĐT. Nhưng tôi rất ham muốn được học hỏi. Ở An Giang, cơ hội không có nhiều nên tôi rất sẵn lòng tham gia các khoá huấn luyện về TMĐT của G.O.L”.

  Một nhóm sinh viên tại Long Xuyên thì lại thể hiện mong muốn được phân phối sách qua mạng. Bạn Lê Quốc Thái, khoa Kinh Tế - Quản Trị Trinh Doanh, ĐH An Giang, đại diện nhóm cho biết: ý tưởng này tôi đã hình thành trong đầu từ rất lâu, lúc còn là SV năm 1, từ khi thư viện trường xây dựng hệ thống máy tính kết nối Internet cho SV tìm kiếm thông tin trên mạng. Tôi đã hì hục tham quan các trang web trong nuớc cũng như nước ngoài, đồng thời tìm các mã nguồn mở về phát triển shopping online, thậm chí đã bỏ tiền mua cả domain và một web hosting để thử ý tưởng này. Tuy nhiên khi cài đặt và lập trình trên mã nguồn mở tôi gặp nhiều khó khăn, hệ thống thanh toán đòi hỏi phải có một tổ chức với đủ các yếu tố về giải pháp CNTT, có kinh nghiệm về TMĐT để triển khai. Chương trình được mở ra rất đúng thời điểm. Tôi hy vọng rằng tại Long Xuyên, tôi và nhóm bạn của mình sẽ là người đi tiên phong và áp dụng thành công TMĐT và là đại lý chính thức của www.goodsonlines.com”
  Ý tưởng kinh doanh của bạn Lê Quốc Thái đưa ra không lạ nhưng mang đậm chất sinh viên: Dự tính mở dịch vụ bán sách qua mạng và giao sách tận nhà đồng thời với một cửa hàng sách bán theo cách truyền thống. Phí giao sách tận nhà là 2.000đ/lần giao/khách trong khu vực nội ô Long Xuyên; ngoại ô thì gửi qua bưu điện. Đội ngũ giao sách là sinh viên. Vốn ban đầu sẽ do cả nhóm hùn hạp.

  Và còn nhiều phương án kinh doanh cũng như thư thể hiện quyết tâm kinh doanh qua mạng được các bạn trẻ gửi về chương trình. Điểm chung của những ý tưởng này là với số vốn không lớn lắm, các bạn mong thông qua chương trình sẽ phát triển kỹ năng, học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm về kinh doanh, cả truyền thống lẫn TMĐT.

  Quyết tâm của các bạn trẻ chính là nguồn động viên to lớn giúp những người thực hiện chương trình vững tin hơn nữa vào sự thành công của chương trình và sự phát triển tất yếu của TMĐT tại Việt Nam.

  Lưu Văn

  ID: B0507_57