Những sự kiện về thị trường CNTT-VT trong nước tuần qua là dấu hiệu đáng mừng cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành này. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra vấn đề về chính sách, hành lang pháp lý cho sự phát triển của ngành CNTT-VT Việt Nam.

" /> Những sự kiện về thị trường CNTT-VT trong nước tuần qua là dấu hiệu đáng mừng cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành này. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra vấn đề về chính sách, hành lang pháp lý cho sự phát triển của ngành CNTT-VT Việt Nam.

"/> Những sự kiện về thị trường CNTT-VT trong nước tuần qua là dấu hiệu đáng mừng cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành này. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra vấn đề về chính sách, hành lang pháp lý cho sự phát triển của ngành CNTT-VT Việt Nam.

" />
 • Thứ Tư, 06/07/2005 08:08 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 26/6 - 3/7/2005

  Những sự kiện về thị trường CNTT-VT trong nước tuần qua là dấu hiệu đáng mừng cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành này. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra vấn đề về chính sách, hành lang pháp lý cho sự phát triển của ngành CNTT-VT Việt Nam.

  Hội thảo “Thương mại điện tử và doanh nghiệp” do Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TPHCM ngày 29/6/2005 đã trở thành một sự kiện đáng chú ý. Ông Phạm Văn Thiệt, tổng giám đốc Ngân Hàng Á Châu (ACB) khẳng định, ngân hàng đóng vai trò tạo ra cơ sở cho thương mại điện tử (TMĐT) cung cấp cho khách hàng các phương tiện để thực hiện TMĐT như khả năng thanh toán trực tuyến, các loại thẻ thanh toán... Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của VCCI thì hiện mới chỉ có 16% doanh nghiệp có dự án phát triển TMĐT. Doanh nghiệp Việt Nam không những đầu tư cho CNTT thấp mà tỷ lệ cũng chưa hợp lý: đầu tư cho phần cứng chiếm 60%; còn cho phần mềm là 30% và cho đào tạo nhân lực là 10%. 90% các doanh nghiệp chỉ sử dụng máy tính ở mức soạn thảo. Còn theo kết quả điều tra của Trung Tâm Hỗ Trợ Đào Tạo và Quản Trị Doanh Nghiệp ĐHBK TPHCM thì tuy các doanh nghiệp đều lạc quan về TMĐT nhưng chỉ có 30% cho là thật sự cần thiết trong vòng 2 – 3 năm tới. Đa số họ vẫn còn e dè do chưa có luật hoặc luật chưa rõ ràng sẽ gây ra những thiệt hại không lường trước trong khi những chi phí đầu tư cho TMĐT là không hề nhỏ.

   

  Đối với thị trường máy tính thương hiệu Việt Nam, công ty CMS đã sản xuất vượt ngưỡng 100.000 chiếc và trở thành công ty máy tính lớn nhất Việt Nam trong 5 năm qua. Sự kiện này cho thấy ngành công nghiệp phần cứng của Việt Nam đã bắt đầu trưởng thành và máy tính thương hiệu Việt Nam đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thương trường.

  Còn đối với thị trường Internet, một cuộc cạnh tranh mới về dịch vụ Internet băng thông rộng ADSL đã bắt đầu và cả VNPT cũng vào cuộc với các gói cước giá rẻ và được lợi chính là người tiêu dùng. Tuy nhiên, riêng với công ty FPT, Sở BCVT TPHCM đã yêu cầu tạm ngưng cung cấp dịch vụ này do vi phạm pháp lệnh bưu chính viễn thông (tự kéo cáp tới các thuê bao khi chưa có giấy phép). Điều đó buộc FPT phải tạm ngưng thực hiện dịch vụ với các thuê bao đăng ký sau ngày 1/7/2005. Tuy nhiên, theo ông Trương Đình Anh, giám đốc công ty Truyền Thông FPT thì sự cố này là do FPT chưa hoàn thành thủ tục hành chính về giấy phép thiết lập cơ sở hạ tầng mạng. FPT đã có văn bản đề nghị Sở BCVT TPHCM xem xét việc cho phép tiếp tục ký hợp đồng và cung cấp dịch vụ ADSL cho các khách hàng mới. Ngày 14/6/2005, Thủ Tướng Chính Phủ cũng đã có văn bản đồng ý về mặt nguyên tắc cho FPT cung cấp dịch vụ ADSL và chỉ còn chờ các thủ tục cuối cùng từ Bộ BCVT.

   

  Còn với thị trường thông tin di động, cuộc tranh cãi giữa hai doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Viettel và VNPT đã trở nên rất căng thẳng khiến cả Bộ BVCT và Văn Phòng Chính Phủ phải đứng ra làm trọng tài để phân xử. Ông Nguyễn Minh Mẫn, vụ trưởng Vụ Cải Cách Hành Chính, Văn Phòng Chính Phủ đặt vấn đề khi cả Bộ Quốc Phòng và Bộ BCVT đã có những thoả thuận cụ thể về vấn đề này thì chúng ta cũng nên nhìn lại, kiểm điểm lại xem việc thực hiện các thoả thuận đó như thế nào, đã đầy đủ chưa? Theo ông, chuyện vướng mắc giữa Viettel và VNPT có một phần do chính sách về thủ tục hành chính. Vướng mắc này nếu không có sự ra tay của các cơ quan nhà nước thì chắc chắn không thể giải quyết được. Được biết, sau các cuộc phân xử nói trên, lãnh đạo của VNPT và Viettel đã có cuộc làm việc không chính thức để cùng bàn giải quyết vấn đề tăng dung lượng kết nối cho mạng 098 của Viettel với hệ thống của VNPT càng sớm càng tốt. Việc sửa đổi thoả thuận kết nối giữa hai bên sẽ được thực hiện sau.

   

  Một tuần trước đợt thi tuyển sinh đại học đầu tiên, Bộ GD-ĐT đã cấm sử dụng dụng máy tính bấm tay dòng FX vì loại máy này có khả năng lưu giữ được các nội dung bằng chữ. Quyết định cấm sử dụng máy tính bấm tay dòng FX này đã gây ra nhiều bất bình trong dư luận và theo các chuyên gia thì loại máy tính này ngoài khả năng tính toán các phép tính siêu việt cũng chỉ có khả năng lưu giữ thông tin trong thời gian rất ngắn. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, Bộ GD-ĐT chỉ cần tổ chức hướng dẫn đôi chút với cán bộ coi thi để xoá bỏ các thông tin rồi trả lại máy cho thí sinh là xong.

  ID: O0507_1