• Thứ Hai, 18/07/2005 13:25 (GMT+7)

  Vừa tăng trưởng, vừa tụt hạng

  Thị trường CNTT Việt Nam tăng trưởng 33%, nhưng các chỉ số sẵn sàng về CNTT của Việt Nam lại tụt hạng. Bên cạnh đó, vấn đề  kết nối giữa mạng di động Viettel Mobile với hệ thống của VNPT trở nên rất nổi cộm và thu hút công luận.

  Những vấn đề tồn tại trong việc kết nối giữa mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) với hệ thống của tổng công ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) trở nên rất nổi cộm và thu hút công luận. Điều đó dẫn đến một buổi toạ đàm với chủ đề “Bùng nổ thông tin di động và những vấn đề đặt ra” do CLB Nhà Báo CNTT Việt Nam tổ chức chiều 7/7/2005 tại Hà Nội. TS Nguyễn Quang A, chuyên gia tư vấn CNTT cho rằng nếu các doanh nghiệp mới bị loại khỏi cuộc chơi thì người tiêu dùng sẽ lãnh hậu quả khi chỉ còn lại một doanh nghiệp mạnh độc quyền. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ phải trả giá đắt khi mở cửa ngành viễn thông cho nước ngoài vào hoạt động. Theo ông A, việc quản lý giám sát về cước và kết nối cần sự vững tay chèo và công tâm của Bộ BCVT. Thứ Trưởng Bộ BCVT Trần Đức Lai thì khẳng định, Bộ sẽ thành lập một tổ công tác đặc biệt có nhiệm vụ giám sát kết nối viễn thông giữa các doanh nghiệp. Còn trong một phát biểu với báo chí, bà Phạm Chi Lan – chuyên viên Ban Nghiên Cứu của Thủ Tướng Chính Phủ cho rằng cần nhanh chóng tách đường trục quốc gia cho một công ty quản lý riêng, đó là điều kiện cần thiết để các doanh nghiệp viễn thông khác phát triển và vấn đề này đã được đặt ra gần một năm rồi. Ông Trần Đức Lai cho rằng đặt vấn đề như thế là không đúng. Theo chính sách mở cửa, Bộ BCVT đã giao cho 3 công ty là VNPT, Viettel và VP Telecom quản lý, khai thác đường trục. Nay nếu đem giao cho 1 công ty thì lại tạo tình trạng độc quyền.

  Tại TPHCM đã diễn ra diễn đàn Toàn Cảnh CNTT Việt Nam và triển lãm Vietnam Computerworld Expo 2005. Theo ông Lê Thanh Tâm - tổng giám đốc công ty IDG Việt Nam,  điểm đặc biệt nhất của sự kiện lần này là tính quốc tế hoá. Riêng về hội thảo đã được đầu tư chuyên sâu hơn với các chủ đề mang tính toàn cảnh và xu hướng công nghệ mới. Theo báo cáo Toàn Cảnh CNTT Việt Nam 2004 của Hội Tin học TPHCM, thị trường CNTT Việt Nam năm 2004 đã tăng trưởng ấn tượng 33% so với năm 2003. Tuy nhiên, các chỉ số sẵn sàng của CNTT Việt Nam đều tụt hạng. Ông Lữ Hồng Chương, phó tổng giám đốc công ty cổ phần Misa cho rằng tuy số người sử dụng Internet ở Việt Nam đã gần bằng mức trung bình của thế giới song thực chất chỉ mới ở khúc dạo đầu và trình độ ứng dụng Internet vẫn còn thấp. Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm bản quyền rất cao đã khó khuyến khích sự tham gia sáng tạo của các doanh nghiệp phần mềm vì hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Cùng thời điểm diễn ra sự kiện Vietnam Computerworld Expo 2005, máy tính thương hiệu Việt Nam FPT Elead được bạn đọc tạp chí Thế giới Vi tính – PC World VN tiếp tục bình chọn là sản phẩm CNTT ưa chuộng nhất.
  Về sự không thành công của mục tiêu giá trị 500 triệu USD công nghiệp phần mềm Việt Nam vào năm 2005, TS Trần Hà Nam, giám đốc công ty Scitec cho rằng, sự hiểu biết không đầy đủ về chính ngành nghề của mình là nguyên nhân của những thất bại với những người trong cuộc. Riêng về yếu tố nguồn nhân lực, thực tế về tích tụ lao động là “xu hướng nghệ nhân” vẫn tồn tại với những người làm phần mềm do sự ảnh hưởng của lề thói sản xuất nhỏ và giấc mơ tiểu chủ còn thấm đẫm trong mỗi người. Về chiến lược cho giai đoạn mới 2006 – 2010, tuy dự thảo của Bộ BCVT phân tích rất kỹ về thị trường nước ngoài nhưng dường như lại bỏ quên không phân tích rõ thị trường nội địa (!) Ông Trương Gia Bình - chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) thì cho biết, VINASA sẽ kiến nghị với các cấp có thẩm quyền cần xác định ngành phần mềm là công nghiệp ưu tiên phát triển trong định hướng phát triển kinh tế đất nước.
  Tại hội nghị các sở BCVT phía Bắc họp tại Hà Nội trong hai ngày 5 và 6/7/2005, Thứ trưởng Trần Đức Lai đã đề nghị các sở khẩn trương thực hiện việc khảo sát nắm vững thông tin về thực trạng hoạt động BCVT và CNTT trên địa bàn tỉnh, thành phố, giúp UBND và HĐND dân xây dựng kế hoạch 5 năm 2006-2010 của tỉnh, thành và cần chú trọng tăng cường công tác quản lý, đặc biệt là các hoạt động về ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh, thành phố, quản lý và kiểm tra hoạt động của các đại lý Internet công cộng. Riêng với tỉnh Yên Bái, ông Nguyễn Văn Được, Giám Đốc Sở cho biết, việc bị ngành thuế đánh thuế cao đã ảnh hưởng đến hoạt động của dịch vụ Internet, và thuế chính là vướng mắc lớn nhất với Internet tại tỉnh này. Chính vì vậy, ngành thuế nên kiểm tra và tính lại mức thuế cho phù hợp.
  Sau khi yêu cầu FPT tạm ngưng cung cấp dịch vụ ADSL do tự ý triển khai hạ tầng mạng không có giấy phép, Sở BCVT TPHCM đã đề nghị UBND TPHCM xử phạt hành chính công ty này 70 triệu đồng. Tuy đã được Văn Phòng Chính Phủ đồng ý trên nguyên tắc về việc thiết lập mạng, song Bộ BCVT chưa thể cấp phép vì FPT hiện là doanh nghiệp có tới 80% cổ phần tư nhân (theo pháp lệnh BCVT thì chỉ doanh nghiệp nhà nước hoặc do nhà nước chiếm cổ phần chính 51% trở lên mới được phép thiết lập hạ tầng mạng). Vụ việc này đã làm 20.000 thuê bao ADSL của FPT không khỏi lo lắng. Để giải quyết vấn đề, được biết FPT sẽ thành lập một công ty về hạ tầng mạng với 51% vốn nhà nước, song việc này còn phụ thuộc và sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền.
  Chẳng còn bao lâu nữa, 12/34 doanh nghiệp đã được chọn của TPHCM sẽ tham gia thông quan điện tử. Ông Vũ Ngọc Anh – Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Hải Quan cho biết, đây là một nỗ lực trong việc thực hiện các cam kết quốc tế trong lĩnh vực hải quan và đặc biệt góp phần tích cực cho quá trình gia nhập WTO của Việt Nam. Có thể coi đây là một cuộc cách mạng về phương thức quản lý hải quan. Ông cho biết, cách đây vài năm ngành hải quan đã áp dụng tiếp nhận dữ liệu khai báo điện tử nhưng đó chưa phải là thủ tục hải quan điện tử và doanh nghiệp vẫn phải đến tận cơ quan hải quan để nộp hồ sơ giấy. Còn khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử thì họ sẽ khai báo và truyền dữ liệu đến cơ quan hải quan.

  ID: O0507_1