• Thứ Ba, 26/07/2005 12:17 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 18-23/7/2005

  Sự kiện trong tuần thu hút sự quan tâm của dư luận và đông đảo các đại lý Internet là Thông tư liên tịch về quản lý Internet. Tiếp đó là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với ngành hải quan Việt Nam khi chính thức thí điểm thủ tục thông quan điện tử tại hai cục hải quan Hải Phòng và TPHCM.

  Về quy định người sử dụng Internet phải xuất trình CMND và trẻ em dưới 14 tuổi phải có người lớn đi kèm như thông tư liên tịch giữa các bộ BCVT, VHTT, KH-ĐT và Bộ Công An vừa ký kết ban hành, tính khả thi là khó thực hiện. Theo một chủ đại lý ở Hà Nội thì khách hàng của họ chủ yếu là trẻ em và nếu đòi hỏi phải có người lớn bảo lãnh thì sẽ khó có khách. Còn với nhiều bậc phụ huynh thì việc trẻ em sử dụng Internet ngày nay cũng là chuyện hết sức bình thường và nên để các cháu tự giác vì bản thân họ còn phải đi làm và không thể kè kè đi con em mình. Vấn đề còn nảy sinh với các dịch vụ Internet không dây và miễn phí vì tại đây đa phần khách sử dụng đều dùng máy tính xách tay hoặc thiết bị liên lạc không dây của mình. TS Mai Anh, uỷ viên Uỷ ban KHCN&MT của Quốc Hội thì nhìn nhận là quy định không khả thi thì tiếng nói của pháp luật mất thiêng, tạo nên sự không tuân thủ pháp luật của người dân. Vấn đề gốc rễ theo ông là phải có thật nhiều nội dung hữu ích bằng tiếng Việt trên mạng. Điều này hoàn toàn đúng và trong khi bản tiếng Việt của Harry Porter 6 còn chưa được Nhà Xuất Bản Trẻ kịp ấn hành thì nhiều “fant” hâm mộ bộ truyện hấp dẫn này đã tranh thủ dịch sang tiếng Việt để cung cấp lên mạng Internet. Tình thế đó đã buộc Nhà Xuất Bản Trẻ phải cập nhật một số chương của Harry Porter 6 lên website chính thức www.nxbtre.com.vn.

  Để chuẩn bị cho ngày thí điểm thủ tục hải quan điện tử diễn ra tại TPHCM và Hải Phòng, ngày 19/7/2005, Bộ Tài Chính đã ký và ban hành quy trình thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử với hàng hoá xuất nhập khẩu. Theo đó, chậm nhất 3 ngày kể từ khi nhận được bản đăng ký, kiểm tra các tiêu chí trên bản đăng ký tham gia thủ tục hải quan điện tử của doanh nghiệp, nếu phù hợp thì chi cục hải quan điện tử phải cấp giấy phép công nhận, còn nếu không thì phải thông báo rõ lý do.

  Tại TPHCM, Toà Án Nhân Dân Thành Phố sắp tổ chức xét xử một vụ kiện giữa hai doanh nghiệp phần mềm là Diginet và PCI. Thẩm phán Phạm Xuân Thọ - chánh toà kinh tế Toà Án Nhân Dân TPHCM cho biết, đây là vụ tranh chấp bản quyền phần mềm đầu tiên ở phía Nam. Đại diện Hội Tin Học TPHCM thì cho rằng việc giải quyết tranh chấp theo các thủ tục toà án là cần thiết. Trong khi đó, một doanh nghiệp phần mềm ở Hà Nội vốn đã giành giải thưởng Sao Khuê 2005 lại đang gặp phải rắc rối về quyền sở hữu trí tuệ với sản phẩm mà họ dự thi. Cục Bản Quyền Tác Giả Bộ Văn Hoá Thông Tin đã được cung cấp đủ các bằng chứng về sản phẩm này từng là của một cơ quan nghiên cứu khoa học đầu ngành với nhiều bằng khen, giải thưởng cho cả một tập thể cùng nhiều hợp đồng kinh tế với giá trị hàng tỷ đồng.

  Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT vừa xây dựng dự thảo Chương Trình Trọng Điểm Quốc Gia về Ứng Dụng và Phát Triển CNTT và Truyền Thông Việt Nam giai đoạn 2006 – 2010. Điểm mới của dự thảo so với các chương trình, kế hoạch cũ là có phương pháp tiếp cận mới với việc sử dụng các mũi nhọn dịch vụ. Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, bản dự thảo vẫn còn nhiều vấn đề phải được hoàn chỉnh thêm như cần xác định rõ vai trò và mối quan hệ của chương trình này với các chiến lược, kế hoạch tổng thể khác đang được xây dựng... Các chuyên gia cũng đặc biệt lưu ý việc tránh đầu tư dàn trải, manh mún và rạch ròi các dự án – “vết xe đổ” nghiêm trọng trong các giai đoạn trước và góp phần gây nên sự lãng phí cũng như “cái chết hệ thống” cho nhiều dự án ứng dụng CNTT. Theo TS Nguyễn Trọng – nguyên chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT, người đã dự báo về “cái chết hệ thống” thì có một thực tế là hầu hết các dự án ứng dụng CNTT sử dụng vốn nhà nước dù chưa có giải pháp phần mềm nhưng vẫn bỏ tiền ra để mua sắm phần cứng. Gần như các dự án ứng dụng CNTT do tiền Nhà nước đầu tư đều thế cả. Nguyên nhân vì dự án đã đầu tư mà không giải ngân thì xem như đầu tư không hiệu quả và vốn có thể bị thu hồi. Do vậy, các đơn vị cố gắng mua sắn máy móc cho hết tiền rồi để đó, còn giải pháp phần mềm thì... hãy đợi đấy! 

  ID: O0507_1