• Thứ Bảy, 06/08/2005 12:07 (GMT+7)

  Sử dụng “văn phòng di động” hiệu quả: Trực tuyến với Wi-Fi trên ĐTDĐ

  Bỏ ra số tiền trên chục triệu đồng để mua một thiết bị thông tin di động có đủ các chức năng nhưng chỉ dùng để thoại thì quả là lãng phí! Bài viết sau đây giới thiệu công nghệ truy cập không dây Wi-Fi và các tính năng thông dụng ngoài chức năng thoại và tin nhắn thường dùng của một số loại điện thoại di động thông minh (smartphone) hiện có.

  Bỏ ra số tiền trên chục triệu đồng để mua một thiết bị thông tin di động có đủ các chức năng nhưng chỉ dùng để thoại thì quả là lãng phí! Bài viết sau đây giới thiệu công nghệ truy cập không dây Wi-Fi và các tính năng thông dụng ngoài chức năng thoại và tin nhắn thường dùng của một số loại điện thoại di động thông minh (smartphone) hiện có.

  Wi-Fi không còn là lãnh địa riêng cho máy tính xách tay hay thiết bị trợ giúp cá nhân số (PDA) nữa. Với sự phát triển nhanh chóng về công nghệ, giờ đây, người dùng tại Việt Nam có thể kết nối Internet miễn phí bằng ĐTDĐ thông qua Wi-Fi. Đầu tháng 3/2005, công ty FPT Distribution - nhà phân phối chính thức ĐTDĐ Nokia - đã hoàn tất việc lắp đặt hệ thống kết nối Internet không dây sử dụng công nghệ Wi-Fi tại 14 quán cafe ở TP.HCM và Hà Nội, dọn đường cho hầu hết các thiết bị số hỗ trợ Wi-Fi được truy cập Internet không dây miễn phí tại các địa điểm có hot-spot do FPT lắp đặt. Tất nhiên động thái này của FPT Distribution cũng nhằm hỗ trợ cho người dùng khi sở hữu ĐTDĐ Nokia 9500 truy cập Internet không dây bằng Wi-Fi.

     

  Hot-Spot
  Chưa có ĐTDĐ có tính năng Wi-Fi ư? Bạn vẫn có thể “xài ké” dịch vụ hi-tech này bằng máy tính xách tay, máy trợ giúp cá nhân PDA tích hợp hay có gắn thẻ Wi-Fi... để lướt web miễn phí tại các điểm hot-spot do công ty FPT Distribution cung cấp. Chỉ riêng PDA cũng đã có rất nhiều loại có Wi-Fi như iPaq 5550/5555, iPaq RX3000 series, HX4700, Palm Tungsten T3/T5, Dell Axim X30, Dell Axim X50v, Toshiba E740...
  Thực ra tại Việt Nam cũng đã có dịch vụ Wi-Fi từ trước (xem “Hot-spot: giải pháp mạng không dây”, TGVT B 09/2003, tr. 34; “Wifi - công nghệ kết nối không dây”, TGVT B 10/2003, tr. 28...) Đặc biệt, cuối năm 2003, nhân phục vụ Seagames 22, VDC đã đẩy mạnh dịch vụ này với việc mở rộng điểm truy cập và phát hành thẻ cho WIFI@VNN.

   

  Mặc dù Nokia 9500 là model ĐTDĐ Nokia duy nhất được tích hợp sẵn công nghệ Wi-Fi, nhưng bạn cũng có thể thưởng thức “hương vị” Wi-Fi nếu sử dụng các model có gắn thẻ hay tích hợp sẵn Wi-Fi như O2 XDA IIs/IIi, iPaq 6365, iPaq 6340 hay iPaq dòng 3800/3900... Theo dự báo xu hướng công nghệ cũng như đòi hỏi của người dùng, trong tương lai không xa sẽ có nhiều model ĐTDĐ được tích hợp sẵn công nghệ Wi-Fi. Trên thực tế, ở thời điểm này, với các model ĐTDĐ có tính năng duyệt web, gửi e-mail..., người dùng có thể kết nối Internet thông qua dịch vụ GPRS do các nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ Vinaphone và Mobifone cung cấp. Với GPRS người dùng có thể tự do kết nối Internet ở bất cứ nơi đâu nếu ở đó có dịch vụ GPRS, nhưng hiện nay tại Việt Nam dịch vụ này đang được cung cấp khá hạn chế về mặt địa lý. Đó là chưa kể tốc độ truyền tương đối thấp (trung bình khoảng 30 - 40 kbps), cước phí cao (50 đồng/kb) và việc cài đặt các thông số kỹ thuật trên một vài model ĐTDĐ khá phức tạp, nên việc kết nối Internet bằng cách này vẫn bị hạn chế.

  Wi-Fi (Wireless Fidelity) bao gồm nhiều phiên bản khác nhau như 802.11, 802.11a/b... là chuẩn kết nối không dây tốc độ cao, được sử dụng để kết nối các thiết bị số với nhau và với Internet. Với Wi-Fi, các loại ĐTDĐ hỗ trợ công nghệ này có thể kết nối Internet không dây trong bán kính 50m xung quanh điểm truy cập gọi là hot-spot, được lắp đặt tại một địa điểm nào đó mà không cần bất cứ cài đặt hay hỗ trợ nào khác. Những cổng hot-spot do FPT lắp đặt hỗ trợ chuẩn 802.11b. Theo lý thuyết, tốc độ cao nhất của chuẩn này là 11Mbps, khá lý tưởng vì tốc độ đường truyền ADSL là 2Mbps, trong khi tốc độ của công nghệ GPRS trên ĐTDĐ là 171,2 kbps. Tất nhiên những thông tin trên đây chỉ là tốc độ lý thuyết còn thực tế thì không đạt mức như vậy.

     

  Hot-spot dành cho người dùng Nokia 9500 truy cập Internet miễn phí:
  Hà Nội
  • Paris Deli - 6 Phan Chu Trinh
  • Intello Book Cafe - 59 Văn Miếu
  • New Window 1 - 33 Lý Thường Kiệt
  • New Window 2 - 76 Nguyễn Chí Thanh
  • M-Secret - 64 Nguyễn Du
  TP.HCM
  • Viets Top - 80 Nguyễn thị Minh Khai, Q1
  • Chợt Nhớ 2- 262 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3
  • Index House- 98 Lê Thánh Tôn, Q1
  • Yesterday - 35A Nguyễn Đình Chiểu, Q3
  • Grammy Coffee- 40B Trần Cao Vân, Q3
  • Nirvana - 37 Nguyễn Đình Chiểu, Q3
  • Sài Gòn Phố - 125 Trần Quốc Thảo, Q3
  • Piano - 17 Hồ Xuân Hương, Q3
  • Nhịp Sống Thành Phố - 29 Bà Huyện Thanh Quan, Q3.

   

  Nếu ĐTDĐ của bạn có hỗ trợ Wi-Fi, khi ở trong vùng có “sóng” Wi-Fi góc trên của màn hình ĐTDĐ sẽ hiện lên ký hiệu chữ W (thay vì chữ G của GPRS) và lúc này bạn hoàn toàn có thể kết nối Internet thông qua Wi-Fi. Chúng tôi đã kết nối thử Internet không dây bằng ĐTDĐ Nokia 9500 thông qua Wi-Fi tại nhiều địa điểm ở TP.HCM, và thấy rằng tốc độ đường truyền khá mỹ mãn, ngay cả trong việc duyệt các website có nhiều hình ảnh, download các chương trình, gửi e-mail có file đính kèm...

  Hạn chế của việc sử dụng Wi-Fi kết nối Internet bằng ĐTDĐ là hiện nay các model ĐTDĐ hỗ trợ công nghệ Wi-Fi còn quá ít (FPT Distribution cho biết họ đã bán được khoảng 2.000 máy ĐTDĐ Nokia 9500) và hot-spot chưa nhiều. Người dùng cũng đã bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến bảo mật và an toàn dữ liệu khi kết nối Wi-Fi bằng ĐTDĐ. Với Nokia 9500, nhà sản xuất đã tích hợp phần mềm diệt virus và nhiều giải pháp bảo mật. FPT Distribution cho biết việc xâm nhập trái phép vào ĐTDĐ ở Việt Nam thực tế chưa đáng báo động, nhưng chắc chắn đây sẽ vấn đề rất quan trọng và sẽ luôn được các nhà sản xuất ĐTDĐ lưu tâm tới.

  Theo FPT Distribution, với xu hướng phát triển nhanh chóng của công nghệ kết nối không dây, công ty sẽ lắp đặt thêm nhiều điểm hot-spot miễn phí tại các thành phố lớn, đây là một trong những hoạt động hỗ trợ dịch vụ công nghệ cao nhằm đem lại những tiện ích công nghệ hiện đại nhất cho người sử dụng ĐTDĐ.

    TRUY CẬP INTERNET VỚI NOKIA COMMUNICATOR 9500  
    1. Kết nối Internet Wi-Fi
  Với chức năng Wi-Fi (Wireless Fidelity), Nokia 9500 có thể kết nối Internet không dây tại những nơi có đặt các ăng-ten thu phát tín hiệu vô tuyến hot-spot (xem danh sách các điểm truy cập) hoặc các điểm có đặt Access Point (AP) hay Router ADSL có tích hợp Wi-Fi trong các văn phòng, quán café. AP tại các điểm truy cập Internet công cộng thường để ở chế độ cấp phát địa chỉ IP động (Dynamic). Tuy nhiên dù đặt ở chế độ IP động hay tĩnh thì người sử dụng Nokia 9500 vẫn cần phải biết thao tác các bước cấu hình cho hệ thống khi kết nối. Thực hiện như sau:
  Từ Desk -> Tools -> Control panel, chọn Connections -> Internet setup. Nhấn Select hoặc Enter để vào màn hình Internet setup.
  Thiết lập phần cơ bản (Basic Internet Access Point settings)
  Tại thẻ Connections nhấn New và chọn Yes để tạo ra một bản sao của Internet AP. Chọn AP từ danh sách, ví dụ Easy WLAN và nhấn OK. Bản sao có tên giống AP được chọn từ danh sách hiển thị ở mục Internet setting name: Easy WLAN(02); mục Network ID: Internet; Internet Settings type: Wireless LAN. Sau khi thiết lập xong ở phần General, chuyển sang thẻ Connection, chọn Network mode: Infrastructure, Network name: nhập tên của mạng hoặc bỏ trống. Mức bảo mật ở thẻ Security –> Security mode gồm: 802.1x; WEP; WPA và None. Việc bảo mật cho Wi-Fi có thể hiểu: 802.1x là chuẩn dùng cơ sở hạ tầng của WLAN để xác thực các thiết bị gắn vào cổng trên mạng và từ chối truy cập cổng nếu không xác thực được. Chuẩn này sử dụng các khóa mã động thay vì khóa tĩnh như trong xác thực WEP (Wired Equivalent Privacy). Chọn WPA (Wi-Fi Protected Access) để có được mức bảo mật thông tin cao so với WEP và chuẩn 802.1x. Vì WPA áp dụng bộ mã hóa sử dụng giao thức toàn bộ khoá thời gian TKIP (Temporal Key Integrity Protocol), TKIP được các nhà mã hóa hàng đầu thiết kế và nghiên cứu kỹ càng để bảo vệ tốt hơn nữa mạng LAN không dây.
  Cấu hình phần nâng cao (Advanced Internet access point settings)
  Nhấn Advanced, màn hình hiển thị gồm các thẻ: IP configuration; Proxies; WPA; EAP; WEP.
  Như đã nêu trên nếu AP cấp phát địa chỉ IP động thì tại thẻ IP configuration, mục Auto retrieve IP chọn Yes để thiết bị tự động nhận địa chỉ IP từ AP hoặc máy chủ (server). Ngược lại với IP tĩnh chọn là No, khi đó phần IP address gồm 4 ô phải nhập bằng tay. Muốn biết dãy IP thuộc lớp nào cần phải hỏi người quản trị hệ thống, ví dụ lớp A: 10.0.0.5 hay lớp C: 192.168.1.10; Mục mặt nạ mạng con Subnet mask: 255.0.0.0 đối với lớp A và 255.255.255.0 đối với lớp C. Cổng kết nối ra bên ngoài - Default gateway chính là địa chỉ của AP hoặc server, ví dụ 10.0.0.1 (A) hay 192.168.1.1 (C). Tiếp đến phần DNS (domain name server) - dịch vụ chuyển đổi tên miền trên Internet gồm các mục: Auto retrieve DNS chọn Yes để tự động, chọn No thì phải nhập Primary DNS và Secondary DNS. Ví dụ DNS của một máy chủ đang dùng 203.162.4.190 (Primary) và 203.162.4.191 (Secondary). Ipv6 DNS mode: chọn DHCP (Dynamic Host Control Protocol) hoặc Manual (bằng tay). Tại thẻ Proxies chọn HTTP cho mục Proxy protocol; Use proxy server chọn No hoặc Yes với port number 8080.
  Khi cần duyệt web nhấn nút Web trên bàn phím để hệ thống kết nối Internet, chọn AP từ danh sách và nhấn Connect.
  2. Tạo tài khoản E-mail
  Từ Control panel ->Messaging, bấm Create new. Màn hình New e-mail account settings hiển thị các thẻ General, Servers... Tại thẻ General mục E-mail account name và My name nhập tên bất kỳ, ví dụ Email, các mục Username, Password, My e-mail address cần nhập chính xác. Internet access: chọn AP đã tạo ở trên. Tại thẻ Servers chọn POP3 cho mục E-mail account type, nhập vào địa chỉ outgoing và incoming mail server của nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Ví dụ: outgoing e-mail server: mail.hcm.vnn.vn và incoming e-mail server: smtp.hcm.vnn.vn của người dùng đăng ký với VDC tại TPHCM. Khi cần gửi nhận mail vào Personal -> Messaging, chọn tên email account name đã đặt: Email, nhấn Write message, chọn E-mail và OK để viết thư. Nhấn Retrieve e-mail và Connect để nhận thư.
  Thanh Nam
   

  Nhật Bình

  ID: B0508_58