• Thứ Sáu, 05/08/2005 08:37 (GMT+7)

  Vụ việc phần mềm MISA: Không phải là tranh chấp bản quyền!

  Đó là ý kiến của luật sư Phạm Thành Long, giám đốc công ty Luật Gia Phạm về vụ việc ồn ào xung quanh vấn đề bản quyền (BQ) phần mềm Kế Toán MISA thời gian gần đây.

  Đó là ý kiến của luật sư Phạm Thành Long, giám đốc công ty Luật Gia Phạm về vụ việc ồn ào xung quanh vấn đề bản quyền (BQ) phần mềm Kế Toán MISA thời gian gần đây.

  Mấy năm gần đây, người dùng biết đến phần mềm (PM) Kế Toán MISA như là một sản phẩm thuộc về công ty cổ phần PM MISA do ông Lữ Thành Long làm giám đốc. PM này đã từng đoạt các giải lớn như: Sao Khuê của Hiệp Hội Doanh Nghiệp PM Việt Nam (VINASA), BITCup 2004 và 2005 của tạp chí Thế Giới Vi Tính... Sau khi PM MISA lọt vào danh sách 34 sản phẩm của vòng chung khảo giải Sao Khuê hồi tháng 3/2005, ông Đỗ Ngọc Quang, giám đốc công ty TNHH BuCA, đã có đơn gửi lên ban tổ chức khiếu nại về việc PM kế toán của công ty cổ phần MISA có dấu hiệu vi phạm BQ của Viện CNTT, nơi trước đây ông Lữ Thành Long công tác. Nhưng khi VINASA làm việc trực tiếp với lãnh đạo Viện CNTT thì lãnh đạo viện xác nhận PM nói trên không thuộc sở hữu của Viện. Ngoài ra công ty MISA đã cung cấp cho VINASA giấy chứng nhận về BQ của ông Lữ Thành Long đối với PM Kế Toán MISA. Do vậy VINASA vẫn quyết định trao giải cho MISA.

  Tuy nhiên, vụ việc chưa dừng lại ở đó. Gần đây lại có dư luận cho rằng PM Kế Toán MISA là một đề tài nghiên cứu khoa học của Viện CNTT, đã từng đoạt nhiều giải thưởng dưới danh nghĩa Viện CNTT và được Ban Chỉ Đạo Chương Trình Quốc Gia Về CNTT giai đoạn 1996 - 2000 khuyến cáo sử dụng trên toàn quốc, cho nên lẽ ra nó phải thuộc về Viện CNTT. Nhận thấy đây là sự kiện đang được dư luận quan tâm, nhất là đối với các DN PM, tạp chí TGVT đã tham khảo ý kiến một số chuyên gia về vấn đề này:

  Luật sư Phạm Thành Long, giám đốc công ty Luật Gia Phạm:

  Trước đây tôi đã nghiên cứu tài liệu của các bên cung cấp thì thấy rằng đây không phải là một vụ tranh chấp về BQ. Nếu nói là tranh chấp BQ thì phải giữa những tác giả hoặc những người có quyền liên quan tranh chấp với nhau. Nhưng ở đây, công ty BuCA không phải là tác giả, cũng không liên quan gì đến sản phẩm này, cho nên không có quyền khiếu nại đối với tác phẩm. Trong tài liệu của công ty BuCA đưa ra thì PM MISA là sản phẩm của Viện CNTT. Nhưng theo các tài liệu do công ty MISA cung cấp, có xác nhận của Viện CNTT, kể cả những người tiền nhiệm và những người đương chức, thì đây là sản phẩm do ông Lữ Thành Long phát triển độc lập.

  Về ý kiến cho rằng ông Lữ Thành Long đã lấy PM của Viện CNTT thì phải xem xét PM do công ty MISA đang nắm giữ có nguồn gốc, ý tưởng hay có gì đó thuộc về PM MISA của Viện CNTT hay không, hay chúng chỉ là những PM trùng tên mà thôi. Thực ra từ “BQ” xuất phát từ từ “copyright”, tức là quyền sao chép. Liệu rằng PM MISA do ông Long đang nắm giữ có sao chép từ một PM trước đó hay không? Nếu chứng minh được có sao chép ở những đoạn code thì mới có thể biết được. Copy đoạn nào thì coi như vi phạm đoạn đó. Đi vào khía cạnh này thì phải có một cơ quan độc lập đứng ra đánh giá bộ mã nguồn này. Nếu ông Long không sử dụng mã nguồn của PM cũ thì đây là một PM mới, mặc dù nó có thể mang cùng một tên, một nhãn hiệu.

  Còn về việc dư luận cho rằng PM này đã thuộc về Viện CNTT trước khi MISA mang bán thì phải xem ý kiến của Viện CNTT. Bản thân Viện CNTT đã không có nhận định gì về việc này thì chúng ta không có gì để bàn tiếp. Nếu Viện CNTT không có ý kiến gì khác thì theo tôi PM MISA là thuộc công ty MISA.

  Trong trường hợp có sự tranh chấp về BQ giữa các tác giả, giữa các chủ sở hữu, thì có rất nhiều cơ quan giải quyết như Cục BQ, tòa án, các cơ quan quản lý nhà nước... và các cơ quan này có thể giải quyết.

  Ông Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM

  Qua thông tin báo chí, dường như đây là vấn đề liên quan đến BQ đối với PM Kế Toán MISA giữa công ty MISA và Viện CNTT. Nếu như vậy việc này trước hết cần được giải quyết giữa 2 cơ quan trên. PM Kế Toán MISA đã từng được Hội Tin Học trao giải thưởng ngay từ khi đứng tên của Viện CNTT. Giải của Hội Tin Học dựa trên doanh số của sản phẩm, nên không bị ảnh hưởng nhiều bởi việc ai đứng tên.

  Để giải quyết những vụ việc như thế này, theo tôi đầu tiên các bên nên hòa giải, tìm giải pháp để hai bên đều có thể chấp nhận, nếu không được thì nhờ các cơ quan pháp luật can thiệp.

  PM là một sản phẩm luôn trong quá trình pháp triển (qua các phiên bản), bởi thế cần có các quy định về BQ đặc biệt hơn so với các sản phẩm sáng tạo khác.

  NVH lược ghi

  ID: B0508_22