• Thứ Ba, 09/08/2005 09:48 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 1-7/8/2005

  Những diễn biến mới của thị trường viễn thông cũng như việc tích cực đưa CNTT vào một số hoạt động trong tuần qua cho thấy thị trường CNTT-TT nước ta đang ngày càng sôi động.

  Khác với các năm trước phải chờ truyền dữ liệu về xử lý tập trung, năm nay các trường đại học đã chủ động công bố điểm ngay sau khi chấm xong và khớp phách. Tuần qua, đại đa số thí sinh dự thi đại học và cao đẳng đã biết điểm của mình qua mạng Internet và các hệ thống nhắn tin của nhiều nhà cung cấp. Theo TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT, việc công bố điểm sớm sẽ hạn chế nảy sinh tiêu cực. Thêm nữa là giảm được rất nhiều phiền hà cho các thí sinh ở tỉnh xa, vì họ không còn phải về thành phố hoặc nhờ người quen xem điểm.

  Cũng trong tuần qua, hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc lần thứ 11 đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của 191 thí sinh trong cả nước. Điểm đặc biệt của kỳ thi lần này là việc chấm điểm và quản lý kết quả được thực hiện trên máy tính. PGS. TS. Hồ Sỹ Đàm, phó chủ tịch thường trực ban giám khảo cho biết, phần mềm này đã được chấm thử nghiệm và không có sai sót. Ông tin rằng với việc ứng dụng công nghệ này, chấm thi sẽ nhanh chóng và chính xác.

  Sau những căng thẳng về kết nối tổng đài giữa Viettel và VNPT, Bộ BCVT đã chính thức thành lập tổ công tác đặc biệt về kết nối do vụ trưởng Vụ Viễn Thông làm tổ trưởng. Về đề nghị giảm cước điện thoại di động của VNPT (chưa được Bộ BCVT chấp thuận), Viettel đã có phương án ứng phó và đang chờ đợi quyết định chính thức về vấn đề này của Bộ BCVT với VNPT. Được biết, cuối năm nay sẽ có thêm các mạng của công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) và công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) tham gia thị trường và cuộc cạnh tranh về giá dịch vụ viễn thông sẽ tiếp tục diễn ra. Do đó, việc VNPT được phép hạ giá để cạnh tranh cũng là điều hợp lý. Về quá trình triển khai mạng viễn thông điện lực, những bất cập tồn tại đã được giải quyết. Thủ Tướng Chính Phủ đã cấp giấy phép hoạt động viễn thông công cộng và Internet cho tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) thay vì cho VP Telecom. Được biết, EVN đang phấn đấu đạt tổng doanh thu từ viễn thông năm 2005 là 800 tỷ đồng.

  Riêng với thị trường Internet, trong khi một số nhà cung cấp đã “chào thua” vì không đủ sức với cuộc chơi hạ giá ADSL cùng việc phải có hạ tầng mạng riêng thì các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp lại bắt đầu vào cuộc. Với hạ tầng mạng riêng có chất lượng cao hơn mạng điện thoại nội hạt, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp có thể cung cấp dịch vụ Internet với tốc độ cao hơn các ISP hiện nay và giá thành hạ hơn hoặc bằng. Ngày 15/8/2005, công ty Truyền Hình Cáp Sài Gòn Tourist (SCTV) sẽ chính thức khai trương dịch vụ này và có thể đáp ứng đến 10.000 khách hàng/tháng.

  Một ISP là Hanoi Telecom tuy đã có giấp phép nhưng chưa triển khai đang xoay sang cung cấp game trực tuyến về Thành Cát Tư Hãn. Cũng trong tuần qua, một lễ hội game trực tuyến đã được FPT và Intel tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 6 và 7/8/2005 sau thành công tại TP.HCM. Sự kiện này đã thu hút 10.000 người tham gia. Ông Đàm Đức Anh, phó giám đốc Trung Tâm Game Trực Tuyến của công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC) cho biết trong những cuộc tiếp xúc mới đây giữa VASC và FPT, vấn đề thành lập Hiệp Hội Game Việt Nam đã được đặt ra. Việc thành lập hiệp hội sẽ tập hợp, đoàn kết các doanh nghiệp, cá nhân có cùng mong muốn phát triển ngành công nghiệp game Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động nói trên, đồng thời đảm bảo quyền lợi của khách hàng, hội viên. Ngoài ra, hiệp hội còn có thể trợ giúp về mặt pháp lý để góp phần thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh.

  Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của game thì việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các tổ chức và doanh nghiệp là điều không thể không đề cập. Tuy nhiên theo nhận xét của TS Hoàng Quốc Lập, chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT kiêm cục trưởng Cục Ứng Dụng CNTT, Bộ BCVT, nếu bắt buộc mọi tổ chức phải ứng dụng CNTT ở thời điểm này thì 80 – 90% là thất bại. Bản thân CNTT là một công cụ, nếu bày ra trước mặt 5 người, cuối cùng chỉ có 1 – 2 người là sử dụng nó. Vì thế, ứng dụng CNTT là một cuộc cách mạng. Ai nhận thức được thì chấp nhận nó, ai nhận thức được nhưng cảm thấy chưa cần thiết với mình thì chưa chấp nhận.

   

  ID: O0508_1