• Thứ Ba, 16/08/2005 15:50 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 8-14/8/2005

  Vấn đề cạnh tranh trong ngành viễn thông vẫn là đề tài nóng hổi suốt tuần qua. Mặc dù, đề xuất giảm cước các mạng MobiFone, Vinaphone của VNPT vẫn chưa được Bộ BCVT chấp thuận, tuy nhiên, khi có thêm các nhà cung cấp dịch vụ mới, rất có thể VNPT sẽ được phép giảm cước. Dư luận cũng băn khoăn liệu VNPT có kìm hãm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp viễn thông khác?

  Theo dự kiến, tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) sẽ chính thức cung cấp dịch vụ điện thoại cố định không dây vào ngày 1/9/2005. Tuy nhiên, mạng di động toàn quốc E-Fone của họ sẽ không thể chính thức tung ra cho đến đầu năm 2006. Ông Đinh Quang Trí, phó tổng giám đốc EVN cho biết, họ đã thấm thía bài học về phủ sóng của S-Fone và chỉ khi cảm thấy chắc chắn có doanh thu và đảm bảo chất lượng thì EVN mới công bố sản phẩm. Do vậy, EVN đang tiến hành thương lượng kết nối với các mạng khác và cố gắng đẩy nhanh việc phủ sóng ra hầu hết các tỉnh trên toàn quốc với số tiền đầu tư 3.184 tỷ đồng.

  Có thêm các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động, chắc chắn sẽ có những cuộc chạy đua về giá cước. Gần đây, đề xuất giảm cước cho các mạng MobiFone và Vinaphone của Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) vẫn chưa được Bộ BCVT chấp thuận. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng sự xuất hiện các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động mới sẽ tạo áp lực cạnh tranh, và Bộ BCVT sẽ sớm “bấm nút” cho VNPT giảm giá.
  Cũng trong tuần qua, VNPT đã tổ chức đại hội thi đua yêu nước toàn ngành. Tại đại hội này, bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá đã chỉ rõ, giai đoạn 2006 – 2010 là giai đoạn hội nhập quốc tế, đòi hỏi VNPT phải có tốc độ phát triển nhanh hơn, hiệu quả và tính bền vững cao hơn, phải cạnh tranh thắng lợi bằng uy tín của mình và trở thành tập đoàn kinh tế mạnh đầu tiên của Việt Nam.

  Trong khi đó tại TPHCM ngày 11/8/2005, dự án Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Việt Nam (VNCI) đã chính thức công bố báo cáo cạnh tranh trong ngành Viễn Thông Việt Nam. Báo cáo nhận định: Dù đã có những quy định cụ thể của Chính Phủ nhưng vẫn còn tồn tại một số vấn đề tiềm ẩn trong việc tổ chức kết nối viễn thông mà cụ thể là thời gian hoàn thành kết nối thường bị kéo dài quá lâu. Báo cáo của VNCI đặt vấn đề: Với việc nắm giữ các cơ sở hạ tầng chủ chốt, liệu rằng VNPT có ngăn cản và kìm hãm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp viễn thông khác?

  Cũng vào ngày 11/8/2005, các đại biểu quốc hội chuyên trách đã có buổi thảo luận về dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử và chữ ký điện tử, là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Mai Anh (đại diện cơ quan soạn thảo Luật) khẳng định: Mỗi loại chữ ký đều có tính rủi ro riêng nhưng sự rủi ro với chữ ký điện tử ít hơn bởi mỗi khi có chữ ký điện tử của đối tác gửi đến thì hệ thống phần mềm sẽ phải kiểm tra và cho biết kết quả. Còn với chữ ký thường thì sẽ rất khó kiểm tra được ngay. Do vậy chữ ký thường sẽ không an toàn bằng chữ ký điện tử.

  Về lộ trình thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử, ông Đỗ Đình Thực, phó cục trưởng Cục Hải Quan TPHCM kiêm chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử thành phố cho biết là chưa thể thực hiện được vì hai lý do: Quyết Định số 50 của Bộ Tài Chính về qui trình thực hiện thủ tục hải quan điện tử với hàng hoá xuất nhập khẩu đến ngày 19/8/2005 mới có hiệu lực thi hành; phần mềm phục vụ khai báo điện tử đang ở trong giai đoạn bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp. Hiện tại, Hải Quan TPHCM đang tiếp tục mở lớp huấn luyện cho các doanh nghiệp được chọn làm thí điểm. Vì vậy sớm nhất là đầu tháng 9/2005 mới thực hiện được đợt đầu cho 12 doanh nghiệp. Ông Vũ Ngọc Anh, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Hải Quan cho biết đây là một vấn đề mang tính liên ngành nên rất cần sự phối hợp đồng bộ. Khi nào hoàn thành cơ sở pháp lý thì quá trình thực hiện hải quan điện tử sẽ nhanh hơn. Quá trình thử nghiệm hải quan điện tử sẽ kết thúc vào tháng 2/2007 và ông Vũ Ngọc Anh tin tưởng là đầu năm 2008 sẽ triển khai được đại trà.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc tôn vinh danh hiệu Hiệp sĩ CNTT 2005 do tạp chí e-CHIP tổ chức. Đây là năm thứ ba, hoạt động này được thực hiện và đặc biệt là sự kiện năm nay được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống của ngành Bưu Chính Viễn Thông. Ca ngợi những đóng góp của các Hiệp sĩ CNTT với cộng đồng, bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá bày tỏ mong muốn làm sao để một nửa dân số Việt Nam được truy cập, sử dụng Internet. Theo ông, phải tạo ra nhiều công ăn việc làm cho ngành CNTT, gây dựng lòng tin, an toàn trong CNTT mới tạo điều kiện cho CNTT phát triển.

  ID: O0508_1